21/10/2018 14:27 GMT+7

Đi vớt rác 'Cám ơn dòng Hương'

MINH AN
MINH AN

TTO - Ngày cuối tuần, hàng trăm người trẻ, già yêu sông Hương đã hi sinh thời gian nghỉ của mình để cùng nhau đi vớt rác, kêu gọi bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước và di sản nằm dọc theo dòng sông thơ mộng xứ Huế.

Đi vớt rác Cám ơn dòng Hương - Ảnh 1.

Nhiều bạn học sinh nhỏ có mặt từ sáng sớm được các anh chị phát dụng cụ để vớt rác - Ảnh: M.AN

Hoạt động này được nhóm "Cảm ơn dòng Hương" - một nhóm chuyên nhặt rác trên sông Hương - tổ chức vào sáng 21-10. 

Cung đường nhặt rác lần này nằm dọc theo sông Hương, dài khoảng 2km, thuộc địa phận phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà với nhiều danh thắng, di sản như Thiên Mụ, Văn Thánh, Võ Thánh…

Mọi người cùng nhau tụ tập từ sáng sớm với rất nhiều dụng cụ chuyên dụng có thể vớt rác từ trên bờ cho đến dưới lòng sông, bụi rậm. Ngoài ra, để phục vụ việc vớt rác dưới sông nhóm đã tự bỏ tiền túi để thuê thuyền. 

Sau hơn ba giờ đồng hồ, rất nhiều rác đã được những người tham gia thu gom khá sạch sẽ, chủ yếu là rác thải ni lông được tấp vào hai bên đường và mép sông Hương. Đa số những người tham gia tỏ ra rất bất ngờ khi chứng kiến những đống rác dày đặc với lên từ sông Hương.

Đi vớt rác Cám ơn dòng Hương - Ảnh 2.

Rác được nhặt, vớt chủ yếu là ni lông - Ảnh: M.AN

Võ Thị Hương Lan (35 tuổi, TP Huế, một thành viên "Cảm ơn dòng Hương") - người khởi xướng chương trình nhặt rác lần này - nói rằng sông Hương đoạn đi qua chùa Thiên Mụ đẹp nhất với cô. Làm nghề hướng dẫn viên du lịch nên cô hiểu được du khách khi đến Huế, rất thích đạp xe đạp, ngắm cảnh dọc theo bờ sông, hướng về phía thượng nguồn.

Để rồi trong nhiều lần cô nhận được những lời phàn nàn, đặt câu hỏi từ du khách: Sao con đường di sản đẹp vậy mà vẫn còn rất nhiều rác? Câu hỏi ấy đã thôi thúc bản thân phải làm điều gì đó để bảo vệ con đường di sản, bảo vệ dòng sông Hương thơ mộng mà cô ví như "người mẹ hiền" cho cô tắm mát mỗi ngày.

Kế hoạch vớt rác dọc theo các tuyến đường, ven sông Hương của cô được nhiều người ủng hộ từ đó. Hàng tuần, công việc này được duy trì một cách điều đặn. 

"Sông Hương như cơ thể chính ta. Biết đau, biết xót, biết buồn… Vì thế, hãy biết yêu thương sông, như yêu cơ thể mình", Hương Lan tâm tình.

Đi vớt rác Cám ơn dòng Hương - Ảnh 3.

Rác dưới sông Hương được người dân tham gia vớt rác đưa lên thuyền sau đó đem đi tiêu hủy - Ảnh: M.AN

Đi vớt rác Cám ơn dòng Hương - Ảnh 4.

Ông Trương Đình Ngộ - Việt kiều Thụy Sĩ - “khoe” rác mình vừa nhặt được - Ảnh: M.AN

Cận cảnh cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương Cận cảnh cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương

TTO - Sau 8 tháng thi công, cầu đi bộ làm bằng gỗ lim dọc sông Hương cơ bản hoàn thành, sắp được đưa vào sử dụng vào cuối tháng 10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên