24/04/2024 09:53 GMT+7

Khắc tinh của tội phạm ma túy

9 năm qua, anh kiên cường bám biên giữ bình yên cho dân và cùng đồng đội phá nhiều vụ án, bắt giữ tội phạm ma túy ở Điện Biên.

Đại úy Vũ Văn Cường vẫn thường xuống bản để hiểu hơn đời sống bà con dân tộc, cảnh giác về tội phạm ma túy - Ảnh: V.C.

Đại úy Vũ Văn Cường vẫn thường xuống bản để hiểu hơn đời sống bà con dân tộc, cảnh giác về tội phạm ma túy - Ảnh: V.C.

Đại úy Vũ Văn Cường (31 tuổi) hiện là phó đồn trưởng nghiệp vụ Đồn biên phòng Si Pha Phìn (huyện Nậm Pồ, Điện Biên).

Anh được ví như khắc tinh của tội phạm ma túy khi tham gia phá hơn 290 vụ án khác nhau. Mới nhất hồi đầu tháng 4, anh cùng đồng đội bắt giữ hai đối tượng vận chuyển 120.000 viên ma túy tổng hợp.

Mật phục rừng sâu

Đây là nơi tiếp giáp với Lào, Trung Quốc và tội phạm ma túy diễn biến khá phức tạp. Khó mà kể hết vất vả của người lính biên phòng trong cuộc chiến với ma túy nơi biên cương này bởi địa hình, thời tiết khắc nghiệt.

Đại úy trẻ nhớ lại chuyên án ĐB1221P2 vì lần ấy anh làm chỉ huy tổ đánh bắt các đối tượng vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam.

Đó là những ngày cận Tết Nguyên đán 2022. Những người lính biên phòng đã phải mật phục liên tục bảy ngày trong rừng sâu, núi cao với đầy côn trùng, rắn độc xung quanh.

"Chúng tôi phải ngụy trang nằm im, dùng ký tín ám hiệu liên lạc, ăn lương khô cầm cự. Căng thẳng, mệt mỏi nhưng anh em dặn nhau phải giữ tỉnh táo để không bỏ sót biến động của đối tượng" - đại úy Cường kể.

Rồi rạng sáng mùng 3 Tết, anh và đồng đội đã "cất mẻ lưới" bắt giữ một đối tượng. 72 bánh heroin, 472 triệu đồng và nhiều tang vật khác được thu giữ.

Mở rộng chuyên án, ngay hôm đó họ còn bắt giữ hai tên cầm đầu mà một trong số đó đang có hai lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy.

Đối mặt với những tên tội phạm sừng sỏ khét tiếng đã đành, nhiều lúc các chiến sĩ còn đối đầu với cả cám dỗ vật chất không nhỏ.

Có chuyên án lớn, đối tượng ra giá với các trinh sát 3 tỉ đồng để bỏ qua nhưng chưa bao giờ khiến Cường và đồng đội lung lạc ý chí.

Có chuyên án lại đối mặt hiểm nguy vì tội phạm sử dụng vũ khí nóng. Như chuyên án ĐB223, phát hiện lọt vào nơi phục kích, các đối tượng lao thẳng xe vào tổ công tác, nổ súng và rút dao chống trả quyết liệt và lợi dụng địa hình hiểm trở để tháo chạy.

Tổ chuyên án mất nhiều giờ quần thảo mới có thể khống chế bắt giữ ba đối tượng, thu bảy bánh heroin, 1kg ma túy đá và nhiều tang vật khác.

Nhiều lần đối mặt với họng súng, lưỡi dao của tội phạm ma túy mà nếu không may mắn có thể tôi đã không trở về. Nhưng chúng tôi sẽ không lùi bước hay khoan nhượng với tội phạm ma túy vì sự bình yên của nhân dân.
Đại úy VŨ VĂN CƯỜNG

Giúp nhận diện ma túy núp bóng

Tốt nghiệp Học viện Biên phòng, Vũ Văn Cường được điều về Đồn biên phòng Si Pha Phìn rồi sau đó qua Đồn biên phòng Pa Thơm (huyện Điện Biên). Khẳng định mình với nhiều chiến công, lòng quả cảm, anh trở lại Si Pha Phìn làm phó đồn trưởng nghiệp vụ phụ trách đội trinh sát cùng đội phòng chống ma túy và tội phạm.

Những ngày đầu về địa bàn, Cường không khỏi bỡ ngỡ, đầy lo lắng trước thực trạng tội phạm ma túy nơi này. Hầu như thôn bản nào cũng có người nghiện. "Cái chết trắng" quét qua khiến nhiều gia đình tan nát, những em nhỏ phải bỏ học giữa chừng.

Có lúc trong cuộc trò chuyện, Cường chùng giọng khi nhắc về đồng đội đã hy sinh hay phải mang thương tật suốt đời khi đánh án.

Những điều này càng hun đúc trong lòng người lính trẻ quyết tâm góp sức đấu tranh với tội phạm ma túy. Để dễ hiểu nhất, các chiến sĩ phải cảnh báo trực diện về các phương thức, thủ đoạn lôi kéo của phạm tội.

Đặc biệt giúp mọi người nhận diện ma túy núp bóng, pha trộn trong chất uống, cả thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới. Tất cả đều cố gắng tăng kỹ năng phòng ngừa, tham gia tố giác tội phạm cho bà con và học sinh dân tộc nơi đây.

Anh còn phối hợp với chính quyền, tổ chức Đoàn thực hiện các chương trình: Nâng bước em tới trường, Con nuôi đồn biên phòng, Xuân biên phòng ấm lòng dân bản như cách giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội.

"Từng hoạt động đều cho mình kinh nghiệm quý giá trong phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm ma túy gắn với quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia" - anh Cường bộc bạch.

Một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Đại úy Vũ Văn Cường là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, cũng là Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2023.

Anh được chọn trong 67 điển hình tiêu biểu toàn quốc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhận Huân chương Chiến công hạng ba.

"Tôi sẽ không ngừng phấn đấu, rèn bản lĩnh, tiếp tục nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, góp sức mình giữ bình yên nơi biên cương" - người lính quân hàm xanh quả quyết.

Thủ lĩnh Đoàn Trần Thái Ngọc Huy: Người trẻ hãy cống hiến bằng nhiệt huyết và đam mêThủ lĩnh Đoàn Trần Thái Ngọc Huy: Người trẻ hãy cống hiến bằng nhiệt huyết và đam mê

Anh Trần Thái Ngọc Huy (33 tuổi, bí thư chi đoàn cơ sở Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Khánh Hòa) được biết đến là một thủ lĩnh Đoàn có nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên