22/04/2024 17:31 GMT+7

Cú bứt phá ngoạn mục của nam sinh Gia Lai trong trường Ngoại thương

Nộp hồ sơ vào Trường đại học Ngoại thương để 'thoát khỏi ù lì, tự ti', Lê Đỗ Thành Trung đã có cú bứt phá ngoạn mục với điểm GPA toàn khóa 3.93/4.0, điểm rèn luyện 100/100.

Thành Trung đại diện cho hơn 1.000 sinh viên phát biểu trong lễ trao bằng tốt nghiệp đợt 1 năm 2024 Trường đại học Ngoại thương, ngày 21-4 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Thành Trung đại diện cho hơn 1.000 sinh viên phát biểu trong lễ trao bằng tốt nghiệp đợt 1 năm 2024 Trường đại học Ngoại thương, ngày 21-4 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Không phải là sinh viên có điểm GPA cao nhất, nhưng với bảng thành tích toàn diện nhất, Thành Trung được chọn đại diện các tân cử nhân phát biểu trong lễ trao bằng tốt nghiệp đợt 1 năm 2024 của Trường đại học Ngoại thương sáng 21-4.

Vào Ngoại thương để... bớt ù lì

Trước khi là sinh viên K59, chuyên ngành kinh tế đối ngoại Trường đại học Ngoại thương, Lê Đỗ Thành Trung từng là học sinh chuyên toán, Trường THPT chuyên Hùng Vương, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Những năm học phổ thông, Thành Trung là lớp phó, luôn dẫn đầu lớp về thành tích học tập, giành học bổng Nay Der. Thế nhưng nam sinh luôn cảm nhận mình vẫn rất ù lì, thiếu sự năng động, thậm chí có cả rụt rè, tự ti... vì ít có cơ hội hoạt động ngoại khóa, nếu có cũng chỉ hoạt động thể thao bóng đá.

Đặt mục tiêu vào đại học để bước ra khỏi vùng an toàn, trở nên năng động, tự tin, Trung quyết định nộp hồ sơ xét tuyển sớm (xét học bạ) vào Trường đại học Ngoại thương và trúng tuyển ngành kinh tế đối ngoại tổ hợp toán, lý, tiếng Anh - đạt 28,9.

Xa quê hương, xa gia đình, một mình "Bắc tiến", khi đặt chân đến Ngoại thương, nam sinh dặn lòng "mình phải lao ra, phải quay cuồng với hoạt động ngoại khóa", trường có hoạt động nào cũng đăng ký tham gia.

Bước ngoặt lớn nhất đưa nam sinh Gia Lai đến gần phong trào sinh viên khi nhận kết quả trúng tuyển vào ban thông tin - tuyên truyền của Đoàn trường. Đến đầu năm 2 được bầu vào Ban chấp hành Đoàn trường, đầu năm 3 được tín nhiệm và giữ chức phó bí thư Đoàn trường nhiệm kỳ 2022 - 2024.

Với cương vị phó bí thư Đoàn trường, một tổ chức chính trị - xã hội tiên phong dẫn lối cho hơn 400 chi đoàn và hơn 40 câu lạc bộ trực thuộc, sau giờ học, Trung lại dồn hết tâm sức vào phong trào sinh viên.

"Kỳ 1 năm nhất là thời điểm cao điểm diễn ra các sự kiện, nhiều sự kiện gối đầu nhau nên phải làm việc khá căng thẳng. Cùng thời gian đó tôi còn phải học môn chuyên ngành quan trọng mà lại thi vấn đáp. Để cân bằng cả học tập và hoạt động ngoại khóa, tôi đã từng rất áp lực về tinh thần, mệt mỏi về thể chất", Trung chia sẻ.

Cú bứt phá ngoạn mục của nam sinh Gia Lai trong trường Ngoại thương- Ảnh 2.
Cú bứt phá ngoạn mục của nam sinh Gia Lai trong trường Ngoại thương- Ảnh 3.
Cú bứt phá ngoạn mục của nam sinh Gia Lai trong trường Ngoại thương- Ảnh 4.

Từ năm 2, Trung dành nhiều thời gian, nỗ lực cho công tác Đoàn trường - Ảnh: NVCC

Học tốt, hoạt động Đoàn sôi nổi vì có bí quyết

Đảm nhận vai trò phó bí thư Đoàn trường với hàng trăm hoạt động phong trào sinh viên mỗi năm, thế nhưng Trung vẫn hoàn thành chương trình học sớm nửa năm, đạt điểm GPA toàn khóa 3.93/4.0.

Trong đó, Trung có 5/7 học kỳ đạt tuyệt đối 4.0, 5/6 học kỳ đạt học bổng khuyến khích loại A, đạt sinh viên 5 tốt cấp thành phố năm 2023; đạt điểm rèn luyện toàn khóa mức tuyệt đối 100/100; là thành viên hội đồng trường nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trong ba năm học, Trung từng nhiều lần được bí thư Thành Đoàn Hà Nội, hiệu trưởng nhà trường, bí thư Đoàn trường ký tặng giấy khen vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, trong trào thanh niên…

Cú bứt phá ngoạn mục của nam sinh Gia Lai trong trường Ngoại thương- Ảnh 5.
Cú bứt phá ngoạn mục của nam sinh Gia Lai trong trường Ngoại thương- Ảnh 6.

Hiệu trưởng Trường đại học Ngoại thương (trái) trao giấy khen danh hiệu sinh viên tiêu biểu khóa 59 cho tân cử nhân Lê Đỗ Thành Trung tại lễ trao bằng tốt nghiệp - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Chia sẻ về bí quyết học tập, Trung dí dỏm nói: "Có nhiều anh chị đi trước cũng đã nói chỉ cần học sách giáo khoa là học tốt thôi, bản thân tôi cũng cảm giác như vậy".

Trung cho biết chưa từng nghỉ một buổi học nào trên lớp dù lịch công tác Đoàn dày đặc. Để không mất thời gian ôn tập nhiều, Trung cố gắng chú tâm vào bài giảng để nắm chắc 70% kiến thức từ trên lớp.

Đến giai đoạn giữa của một môn học, nam sinh sẽ vạch ra kế hoạch ôn tập cụ thể, ngày nào sẽ là ngày phải tập trung cao điểm để đạt kết quả tốt.

"Do tìm được phương pháp học phù hợp, sau năm nhất tôi đã cảm thấy việc học không còn là gánh nặng của mình nữa.

Quá trình học tôi chưa bao giờ tự tạo áp lực cho bản thân bằng cách đi so sánh mình với ai khác. Với tôi, điều quan trọng phải đạt được mục tiêu mình đề ra, tự chiến thắng chính mình chứ không phải một ai khác", Trung chia sẻ.

Thuộc top hiếm của trường

TS Võ Xuân Lộc, bí thư Đoàn Trường đại học Ngoại thương - nhận xét ngoài tư duy tốt, thông minh, nhạy bén, ham học hỏi, Trung còn là một người rất biết lắng nghe, có sự kết nối tốt với cán bộ giảng viên và sinh viên.

Theo thầy Lộc, trung bình mỗi năm có từ 150 - 170 hoạt động, tất cả đều do Đoàn trường quản lý, Trung là người kết nối với ban tổ chức của các sự kiện.

Vì là cán bộ Đoàn nên thời gian các hoạt động Đoàn rất nhiều, thời gian dành cho học tập sẽ ít hơn, thế nhưng Trung vẫn đạt điểm GPA rất tốt. Điều này chứng tỏ Trung có một phương pháp học tập khoa học ngoài việc tư duy tốt. Với điểm rèn luyện toàn khóa đạt 100/100, Trung cũng thuộc top hiếm của trường.

"Việc chọn một sinh viên đứng trên bục đại diện cho các tân cử nhân phát biểu trong lễ trao bằng tốt nghiệp có rất nhiều yếu tố, bên cạnh yếu tố điểm số còn đòi hỏi bản lĩnh tự tin trên sân khấu lớn, khả năng viết tốt, phát biểu lưu loát... Trung rất xứng đáng", thầy Lộc chia sẻ.

Nữ sinh trường Ams trúng tuyển 3 đại học Ivy League, giành học bổng 7 tỉNữ sinh trường Ams trúng tuyển 3 đại học Ivy League, giành học bổng 7 tỉ

Nữ sinh trường Ams Lê Hà Anh vừa nhận tin trúng tuyển 14 trường đại học, tất cả đều là ngành kinh tế, trong đó có 3 trường thuộc nhóm Ivy League.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên