22/03/2024 11:01 GMT+7

Thủ khoa điểm cao nhất từ trước tới nay: Chia nhỏ mục tiêu để đạt được ước mơ

Trong đợt trao bằng tốt nghiệp tới đây, Nguyễn Hoàng Dương sẽ trở thành thủ khoa đầu ra có điểm tốt nghiệp cao nhất từ trước tới nay của Trường đại học Kinh tế quốc dân.

Hoàng Dương nhận giải nhất Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học cùng nhóm nghiên cứu - Ảnh: NVCC

Hoàng Dương nhận giải nhất Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học cùng nhóm nghiên cứu - Ảnh: NVCC

Dương (22 tuổi, quê Thái Nguyên) là lớp trưởng lớp kinh doanh quốc tế 62B, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường đại học Kinh tế quốc dân. Không chỉ tốt nghiệp sớm một năm bạn còn đạt tuyệt đối thang điểm 4 và 9,59 thang điểm 10. 

Từ khi còn là sinh viên năm 3, Hoàng Dương đã đảm nhận vị trí trưởng phòng kinh doanh của một công ty đúng chuyên ngành theo học.

Đặt mục tiêu trở thành thủ khoa

* Cảm xúc của bạn khi phá mọi kỷ lục về điểm số?

- Sau ba năm học tôi đã hoàn thành bậc đại học với GPA đạt điểm tuyệt đối 4,0, tính điểm về hệ 10 đạt 9,59 - số điểm cao nhất trong lịch sử từ trước đến nay của trường. Trước đó, người đạt cao nhất của Trường đại học Kinh tế quốc dân là 9,45. 

Với kết quả này, tôi rất vui, xúc động và hạnh phúc vì mục tiêu khi bước chân vào đại học đặt ra đã hoàn thành.

Trước đó, vào năm nhất khi dự lễ khai giảng, thấy một tân sinh viên được đứng trên bục phát biểu, tôi đã mong ước một ngày nào đó mình được đứng trên sân khấu chia sẻ cảm xúc với cương vị là thủ khoa đầu ra, phía dưới có gia đình ngồi theo dõi.

* Bạn đã hiện thực hóa các mục tiêu thế nào?

- Trong quá trình học tôi luôn cố gắng đặt ra các mục tiêu cho bản thân, từ đó sẽ có những bước để chuẩn bị, tạo động lực cố gắng. Quá trình thực hiện tôi sẽ chia nhỏ mục tiêu, cân đối giữa các công việc khác để sắp xếp thời gian hợp lý.

Tôi dành 30% thời gian cho học tập và nghiên cứu khoa học, 30% cho hoạt động ngoại khóa, 30% cho việc đi làm từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, 10% thời gian còn lại là giải trí. Trong một số trường hợp có thể linh hoạt phân bổ thời gian một cách hợp lý nhất.

Khi làm nhiều việc cùng một lúc, đôi khi bản thân không thể kiểm soát được thời gian vì những lý do khách quan. Do vậy, tôi luôn cố gắng và giữ vững nguyên tắc là công việc phải xong trước deadline ít nhất một ngày, thường là hai ngày, để bản thân có thời gian giải quyết những công việc phát sinh đột xuất nếu có.

Nổi bật cả học và "chơi"

Nguyễn Hoàng Dương

Nguyễn Hoàng Dương

 * Bí quyết giúp bạn hoàn thành chương trình với bảng điểm toàn A và A+ chỉ sau ba năm?

- Trong 44 môn học tính điểm GPA, tôi có 41 môn đạt từ 9,0 trở lên, đa số là 9,5 trở lên. Ba môn "khoai" hơn như kinh tế vĩ mô thì đạt 8,9 điểm, quản trị kinh doanh và nghiệp vụ giao nhận và vận tải hàng hóa quốc tế cùng đạt 8,8 điểm.

Trong 13 môn đạt điểm tuyệt đối 10 thì có 5 môn lý luận chính trị, gồm: triết học Mác - Lênin, kinh tế chính trị Mác - Lênin, chủ nghĩa xã hội khoa học, tư tưởng Hồ Chí Minh, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam (trong đó có 3 môn thi tự luận, 2 môn thi trắc nghiệm).

Đạt số điểm tuyệt đối các môn lý luận trên tôi nghĩ cũng là chút năng khiếu kết hợp với việc chịu khó tìm tòi, đọc giáo trình và xây dựng sơ đồ tư duy để nắm ý chính, chứ không "học thuộc". Trước đó, từ khi học cấp III, học môn giáo dục công dân đã có những cái phần liên quan đến triết, cả ba năm tôi đều đạt 10.

Với những môn học chuyên ngành về quản trị bắt buộc người học phải có những kiến thức thực tế từ việc đọc hiểu những vấn đề xã hội liên quan. Đây cũng là thế mạnh khi tôi đã duy trì thói quen đọc báo từ năm lớp 6. Tôi đọc hầu hết các báo từ nước ngoài đến trong nước, những thông tin liên quan đến kinh doanh, kinh tế thuộc lĩnh vực quan tâm. Đó là quá trình tích lũy kiến thức lâu dài.

Trên lớp tôi không ngại đặt câu hỏi cho giảng viên nếu có những nội dung chưa hiểu, hỏi đáp giúp tôi nhớ kỹ, nhớ lâu hơn. Đặc biệt, trong lớp không chỉ có riêng tôi hoàn thành khóa học trong ba năm, mà có đến hơn 90% sinh viên hoàn thành khóa học cùng thời điểm với tôi...

* Ngoài thành tích học tập nổi trội, hoạt động nghiên cứu khoa học, ngoại khóa của bạn ra sao?

- Trước khi được biết đến là một sinh viên có điểm số nổi bật, năm nhất và năm hai mọi người biết nhiều đến tôi vì tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa.

Ngoài từng là chủ nhiệm câu lạc bộ Phong cách sinh viên Trường đại học Kinh tế quốc dân và ba năm liền làm lớp trưởng, tôi đã tham gia nhiều hoạt động các mảng khác, tham gia tổ chức hơn 60 chương trình các cấp, trong đó đảm nhiệm vị trí trưởng ban tổ chức, phó ban tổ chức của hơn 30 chương trình cấp từ Thành đoàn TP Hà Nội đến xuống cấp trường, câu lạc bộ.

Khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, bản thân tôi không chỉ được giao lưu mà còn được học hỏi rất nhiều từ các bạn sinh viên trong và ngoài trường, được kết nối với rất nhiều người giỏi từ các lĩnh vực khác nhau. 

Tôi tích lũy thêm được các kiến thức, kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, quản lý hoạt động, quản lý chi tiêu và tài chính...

Trong hơn ba năm qua, tôi đã tham gia nhiều nhóm nghiên cứu đoạt 1 giải ba Giải thưởng nghiên cứu khoa học cấp bộ, 1 giải nhất, 3 giải nhì, 1 giải ba Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Trường đại học Kinh tế quốc dân. Cùng với đó là 45 công trình nghiên cứu khoa học: 8 bài tạp chí quốc tế, 1 sách chuyên khảo quốc tế, 1 bài tạp chí trong nước, 20 bài hội thảo khoa học quốc tế... Đây cũng là một thành tích khiến tôi tự hào về số lượng và chất lượng.

Mục tiêu trong 10 năm tới bạn là ai?

Để hiện thực hóa ước mơ, tôi luôn đề ra những mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, có sự chuẩn bị trước cho mỗi mục tiêu để giảm tỉ lệ rủi ro, những điều ập đến quá bất ngờ.

Hiện tại tôi vẫn muốn làm việc và trải nghiệm với các doanh nghiệp để ứng dụng những kiến thức của mình, khi có cơ hội sẽ học lên thạc sĩ, tiến sĩ. Theo tôi, nếu vừa học đại học xong học lên luôn sẽ chưa có nhiều giá trị, bởi khi đi làm thực tế một thời gian rồi đi học sẽ giúp tích lũy những kinh nghiệm, trải nghiệm và rút ra được nhiều bài học quý giá, có nhiều ý nghĩa hơn trong quá trình phát triển sau này. Mục tiêu trung hạn và dài hạn tôi mong muốn trở thành một nhà quản lý, một doanh nhân có tầm ảnh hưởng, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người.

Nỗ lực, cố gắng, kiên trì

* Để định hình tương lai của một bạn trẻ, theo bạn điều quan trọng nhất là gì?

- Tôi nghĩ sự nỗ lực, cố gắng, kiên trì và bền bỉ sẽ định nghĩa được tương lai của một con người. Có thể bạn xuất phát điểm không tốt, có thể bạn không quá giỏi, nhưng bạn có sự nỗ lực, không ngại khó khăn thử thách, kiên trì và bền bỉ thì thành công cũng sẽ gọi tên.

Tinh thần cầu thị rất lớn của tân thủ khoa

Thầy Lê Tuấn Anh, giảng viên bộ môn kinh tế quốc tế (Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường đại học Kinh tế Quốc dân), cho biết dù chỉ dạy Dương một môn nhưng điều thấy ở chàng sinh viên này là tinh thần cầu thị thực sự, sự khiêm tốn và lắng nghe, học hỏi từ các thầy cô giáo. Dương cũng là một sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học sôi nổi và đạt thành tích cao trong các cuộc thi nghiên cứu khoa học sinh viên.

Sau này dù không còn dạy Dương trên lớp nữa Dương vẫn chủ động gặp xin ý kiến trong học tập, nghiên cứu khoa học.

"Khi tôi biết Dương đạt điểm cao, là thủ khoa chuyên ngành kinh doanh quốc tế thì cũng không ngạc nhiên, tuy nhiên sau tôi mới biết Dương trở thành thủ khoa có điểm cao nhất trong lịch sử của trường. Tôi rất mừng cho em ấy vì đây là kết quả xứng đáng với quá trình phấn đấu của em", thầy Tuấn Anh nói.

Thành thủ khoa thi học sinh giỏi quốc gia vì không đặt nặng giải thưởngThành thủ khoa thi học sinh giỏi quốc gia vì không đặt nặng giải thưởng

Thủ khoa kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh 2024 có tổng điểm 17,2/20 cho bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đó là Nguyễn Vương Khải An - học sinh lớp 12CA1 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên