19/04/2024 14:48 GMT+7

Kêu gọi góp vốn thành lập ngân hàng ngoại hối, Phùng Thị Nghệ chiếm đoạt hơn 1.200 tỉ đồng

Vẽ ra các dự án làm ăn với lợi nhuận cao và rủ góp vốn, Phùng Thị Nghệ đã chiếm đoạt hơn 1.200 tỉ đồng của bị hại.

Phùng Thị Nghệ thời điểm bị bắt tạm giam - Ảnh: Công an cung cấp

Phùng Thị Nghệ thời điểm bị bắt tạm giam - Ảnh: Công an cung cấp

Sáng 19-4, Tòa án nhân dân TP.HCM mở phiên xét xử đối với bà Phùng Thị Nghệ (38 tuổi, ngụ Hải Dương) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, phiên tòa tạm hoãn do các luật sư của bị cáo vắng mặt.

Trước đó, bà Nghệ bị truy tố với tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Qua quá trình điều tra bổ sung, cơ quan điều tra đã ra quyết định thay đổi tội danh khởi tố sang lừa đảo chiếm đoạt tài sản để xử lý toàn diện vụ án.

Kết quả điều tra xác định bà Nghệ vay mượn các cá nhân để mua nhà đất, ô tô và mất khả năng trả nợ.

Cuối năm 2019, bà Nghệ đã chào mời, kêu gọi bà N.N.L. và T.B.T. góp vốn kinh doanh xăng dầu, ngoại tệ, ký quỹ thành lập ngân hàng ngoại hối và cam kết chia lợi nhuận.

Tin tưởng Nghệ, bà L. và T. đã chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định. Tuy nhiên, thực tế bà Nghệ không kinh doanh xăng dầu, ngoại tệ mà sử dụng tiền trả nợ, tiêu xài cá nhân.

Để bà L. và T. tin tưởng, bà Nghệ nói với hai người rằng đang xin phép thành lập ngân hàng và dùng số tiền đã nhận để ký quỹ thành lập ngân hàng, cam kết cho hai người đứng tên cổ phần.

Sau đó để tạo niềm tin, bà Nghệ lấy tiền người khác để trả cho L. và T. hoặc lấy tiền của bị hại trả qua lại lẫn nhau để hai người tin đây là lợi nhuận được trả. Ngoài ra, bà Nghệ còn ký các văn bản xác nhận nợ với bị hại trong khi bản thân không đủ năng lực trả lại tiền.

Tổng số tiền chiếm đoạt hơn 1.200 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng xác định trong quá trình giao dịch, bà Nghệ vận động tiền của người khác để chuyển "lợi nhuận" cho L. và T. tổng hơn 860 tỉ đồng.

Vì vậy hậu quả thiệt hại vụ án sẽ khấu trừ số tiền lợi nhuận nêu trên.

Xây dựng hình ảnh doanh nhân thành đạt khiến nhiều người "sập bẫy"

Trước khi bị bắt, bà Phùng Thị Nghệ xây dựng hình ảnh trên mạng xã hội là doanh nhân thành đạt, giàu có và tạo mối quan hệ thân thiết từ việc nhờ kết nối trung gian giữa những người chơi thân hoặc làm ăn với nhau lâu năm, khiến nhiều người "sập bẫy".

Khi "con mồi" đã dính câu, mối quan hệ trở nên thân thiết, bà Nghệ vẽ ra việc mở ngân hàng và mời nhiều người tham gia góp vốn để trở thành cổ đông sáng lập.

Nạn nhân tiếp tục huy động, vay mượn bạn bè, người thân và nhiều lần chuyển cho Nghệ hàng trăm tỉ đồng để thành lập "ngân hàng ngoại hối Việt Nam".

Nhiều người đã tố cáo bà Nghệ trên các trang mạng xã hội.

Bắt tạm giam Phùng Thị Nghệ - người ‘gọi vốn’ hàng trăm tỉ mở ngân hàng dỏmBắt tạm giam Phùng Thị Nghệ - người ‘gọi vốn’ hàng trăm tỉ mở ngân hàng dỏm

TTO - Tối 6-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét khẩn cấp đối với Phùng Thị Nghệ về tội 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên