17/04/2024 11:10 GMT+7

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua, bán hàng có giá trị lớn

Thời gian qua, một số huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Thanh Hóa liên tiếp xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua, bán hàng hóa có giá trị lớn trên không gian mạng.

Công an huyện Như Xuân tuyên truyền, cảnh báo thủ đoạn lừa đảo của tội phạm tại các tiệm vàng - Ảnh: Website Bộ Công an

Công an huyện Như Xuân tuyên truyền, cảnh báo thủ đoạn lừa đảo của tội phạm tại các tiệm vàng - Ảnh: Website Bộ Công an

Điển hình, tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, khoảng 17h30 ngày 12-3, một người đàn ông gọi vào số điện thoại của chị Y. là chủ cửa hàng vàng bạc Thiên Bảo, tự xưng tên Duy, hỏi mua 3 cây vàng với giá 209 triệu đồng.

Người này yêu cầu chị Y. giao vàng cho chị H. là chủ cửa hàng vàng bạc Hoa Phi ở cùng phố và nói sau khi chị H. xác nhận đủ 3 cây vàng thì sẽ chuyển tiền qua tài khoản cho chị Y..

Cũng vào khoảng thời gian này, chị H. là chủ cửa hàng vàng bạc Hoa Phi nhận cuộc gọi tương tự nói cần bán 3 cây vàng với giá tiền 203 triệu đồng. Số vàng này, đối tượng "đang gửi" ở nhà chị Y. và yêu cầu chị H. sang nhà chị Y. lấy vàng về, rồi chuyển tiền qua tài khoản cho người này.

Sau khi lấy vàng về từ nhà chị Y., chị H. đã chuyển đủ 203 triệu đồng cho đối tượng qua tài khoản.

Chị Y. đợi mãi mà không thấy đối tượng chuyển tiền nên đã gọi cho chị H. để hỏi, thì chị H. trả lời đã mua số vàng đó của người tên Duy qua điện thoại và chuyển đủ tiền cho người này.

Sau nhiều lần liên lạc với người tên Duy nhưng không được, cả chị Y. và chị H. mới biết mình bị lừa nên đã đến trình báo với Công an huyện Như Xuân.

Cũng với thủ đoạn tương tự nêu trên, ngày 29-3, một người đàn ông đã gọi điện cho anh V. là giám đốc Công ty CPTM và xây dựng VNT (xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương) giới thiệu là nhân viên bán hàng của Công ty sắt thép ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An, chào bán thép với giá rẻ hơn giá ngoài thị trường.

Sau khi trao đổi, anh V. đã đồng ý mua 34 tấn sắt phi 14 với tổng 494 triệu đồng, thỏa thuận nhận hàng vào ngày 2-4.

Khoảng 10h ngày 2-4, anh T. là lái xe cho Công ty TNHH và dịch vụ vận tải Đức Thắng ở TP Vinh, Nghệ An đã chở số sắt trên đến công ty của anh V..

Cùng thời điểm này, người đàn ông lạ đã điện thoại yêu cầu anh V. chuyển tiền vào một tài khoản tại Tecombank mang tên Phạm Lê Huỳnh Trâm.

Sau khi kiểm tra số sắt mà anh T. mang đến thấy đúng yêu cầu, anh V. đã chuyển đủ số tiền 494 triệu đồng vào số tài khoản trên, rồi cho người bốc sắt xuống thì anh T. không cho do công ty chưa nhận được tiền trong tài khoản.

Anh V. gọi điện thoại cho người đàn ông lạ thì số điện thoại đã tắt thuê bao, không liên lạc được.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Như Xuân và Quảng Xương đang tập trung lực lượng để làm rõ 2 vụ án nói trên.

Qua 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan công an khuyến cáo đây là thủ đoạn mới của tội phạm nên người dân cần cẩn trọng khi mua, bán những hàng hóa có giá trị qua mạng xã hội, đề phòng kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Số vụ lừa đảo lấy tiền trong tài khoản tăng theo cấp số nhânSố vụ lừa đảo lấy tiền trong tài khoản tăng theo cấp số nhân

Việt Nam nằm trong số 10 điểm nóng tội phạm mạng hàng đầu thế giới, theo Hội đồng Công nghệ Toàn cầu. Hàng triệu người đã bị lừa đảo đánh cắp tiền trong tài khoản, và các vụ việc vẫn đang gia tăng theo cấp số nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên