13/06/2024 11:16 GMT+7

Kẹt xe ngày hè

Hàng triệu học sinh vừa bước vào kỳ nghỉ hè. Các gia đình rôm rả bàn chuyện hè này cho con chơi nơi đâu? Nhưng đi rồi sẽ biết, các bậc phụ huynh và các bạn nhỏ đã sớm nếm mùi kẹt xe, thậm chí có khi nhớ đời khi phải nhiều giờ đứng bánh trên cao tốc.

Kẹt xe trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây - Ảnh: GIA TIẾN

Kẹt xe trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây - Ảnh: GIA TIẾN

Đơn cử như vụ xe container "nằm" trên cầu Long Thành vào sáng 8-6 trở thành nỗi ám ảnh khó quên của người đi đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, kẹt 3-4 giờ, chịu nắng nóng.

Kẹt xe ở những nút giao, khi mới khởi hành rời khỏi TP. Kẹt xe trên đường vào những điểm vui chơi. Kẹt xe khi nóng lòng trở về nhà sau những ngày vui hè. Nói chung, cứ kẹt xe là mất vui. Kẹt xe hoài, đâm ra kẹt xe trở thành kẻ phá bĩnh những ngày vui hè.

Rồi mọi người, nhất là các em học sinh, cũng chấp nhận sống "bình thường mới" với kẹt xe. Các phụ huynh lại rút kinh nghiệm, tóm lược những "kỹ năng", cẩm nang ứng phó như chọn thời gian đi lại, đi đường cao tốc hay quốc lộ, đi xe hay bay… để bớt bị kẹt xe phá bĩnh những ngày nghỉ hè.

Kẹt xe ở các tuyến đường cao tốc và quốc lộ cho thấy một cục diện đã khác, khi đời sống cao hơn, nhu cầu đi lại của người dân không còn loay hoay ở nội thị, kẹt xe loang ra liên tỉnh.

Các đường cao tốc và đường dẫn hiện nay trở nên quá tải, chỉ cần một sự cố nhỏ như xe chết máy, va quẹt hay ở những giờ cao điểm… đều dẫn tới ùn tắc, hàng ngàn phương tiện "chôn chân" đợi chờ.

Đối mặt với kẹt xe mùa hè, "tâm trạng" cũng tuôn ra từ đây, không chỉ trong phụ huynh mà cả những bạn nhỏ.

Sẽ có những bạn trẻ sau chục năm nữa, khi kể lại kỷ niệm, không thể thiếu câu chuyện ngày đó sau những năm tháng đèn sách, được bố mẹ cho đi nghỉ dưỡng nhưng là "nghỉ dưỡng" trên đường, hành xác vì… kẹt xe.

Những ta thán, tâm tư mỗi khi phải chịu cảnh kẹt xe trên đường không chỉ trong những ngày hè, dịp lễ, Tết… liệu đó có thể được xem là thêm những lời thôi thúc rằng các cơ quan chức năng, người có trách nhiệm phải làm nhanh hơn, hiệu quả hơn để bớt đi những ngày hè kẹt xe?

Chắc hẳn các em học sinh lớp lớn, có quan tâm đến thời sự cũng đã biết những dự án, công trình cầu đường, nút giao…

Vì vậy các em cũng có thể biết đến những khúc mắc, trở ngại của các dự án này, như thiếu cát san lấp, vướng đền bù - giải tỏa… Bàn hoài, gỡ hoài, chốt tiến độ hoài nhưng kẹt xe ngày hè vẫn xảy ra.

Không ít dự án lớn giậm chân tại chỗ, như dự án vành đai 2 được quy hoạch cách đây hơn 15 năm (tổng chiều dài khoảng 64km) nhưng do nhiều vướng mắc, dự án hiện còn 14km chưa hoàn thành.

Dự án vành đai 3 TP.HCM được kỳ vọng sẽ là công trình điểm về tiến độ, cách làm nhưng cũng đang gặp khó về giải phóng mặt bằng qua địa bàn tỉnh Đồng Nai...

Đúng là có những dự án hạ tầng làm mãi không xong có phần do yếu tố lịch sử, do hạn hẹp tài chính, phải liệu cơm gắp mắm…

Nhưng ngày nay, phần lớn các dự án này đều đã được trao cơ chế gỡ vướng, khắc phục các tồn tại cũ và nguồn lực đất nước đã khác xưa, đủ vốn làm những công trình lớn.

Vì thế, thay vì phải lưu lại những kỷ niệm hè không vui, hệ quả của những công trình làm mãi không xong, hãy để trẻ nhỏ lưu lại hình ảnh đẹp, được vi vu trong những ngày hè, tấm tắc đi về nhanh ghê. Đừng để kẹt xe ngày hè là kỷ niệm bình thường của nhiều trẻ nhỏ.

Tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Long Thành, kẹt xe kéo dài hướng về Đồng Nai, Vũng TàuTai nạn trên cao tốc TP.HCM - Long Thành, kẹt xe kéo dài hướng về Đồng Nai, Vũng Tàu

Chiều 31-5, do ảnh hưởng của vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây khiến dòng xe kẹt kéo dài, hàng ngàn xe di chuyển khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên