10/09/2020 15:00 GMT+7

Kết nối trong thời kì giãn cách của tập đoàn toàn cầu

H.N
H.N

Dịch Covid-19 làm đảo lộn nhịp sống trên thế giới khiến nhiều doanh nghiệp phải chật vật tìm cách vượt qua để tồn tại.

Kết nối trong thời kì giãn cách của tập đoàn toàn cầu - Ảnh 1.

Giá trị con người luôn được PMI xem là yếu tố trọng tâm trong bức tranh phát triển bền vững - Ảnh: H.D

Trong bối cảnh ấy, một trong những "nhà tuyển dụng hàng đầu toàn cầu" vẫn luôn ưu tiên việc củng cố môi trường làm việc an toàn, tìm kiếm giải pháp giúp nhân viên có thể thể hiện năng lực của họ trong công việc dù làm tại nhà song song với việc chăm sóc gia đình trong suốt giai đoạn cách ly xã hội.

Đảm bảo nguồn năng lượng tích cực

Liên tiếp đạt danh hiệu "Nhà tuyển dụng hàng đầu toàn cầu" trong 4 năm liên tiếp (từ 2017 đến nay), trước tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp, Tập đoàn Philip Morris International (PMI) lại một lần nữa cho thấy việc đặt giá trị con người là một trong những yếu tố ưu tiên hàng đầu trong bức tranh phát triển bền vững của họ.

Theo bà Marian Salzman - phó tổng giám đốc cấp cao, phụ trách truyền thông toàn cầu của PMI - khủng hoảng này là dịp minh chứng sức mạnh của văn hóa doanh nghiệp, khẳng định vai trò thiết yếu của mối dây liên kết giữa doanh nghiệp và người lao động. 

Văn hóa đó cần ưu tiên sức khỏe và sự an toàn của nhân viên và gia đình họ, đảm bảo tất cả đều cảm thấy yên tâm với công việc và nhận được sự giúp đỡ cần thiết trong khủng hoảng. Đó cũng là cách mà các lãnh đạo "nuôi cấy" tinh thần đồng lòng của toàn thể doanh nghiệp để bộ máy được vận hành trơn tru.

Kể từ lúc bắt đầu công bố dịch và triển khai làm việc tại nhà, đã có hàng loạt các chính sách, chương trình hoạt động được diễn ra để giúp nhân viên vượt qua khỏi những khó khăn khi vừa phải sống chung với dịch, chăm sóc gia đình và đảm bảo sự vận hành của công việc. 

Các chương trình tư vấn đã được triển khai bao gồm tư vấn cách bảo vệ sức khỏe, phòng tránh COVID do chính các nhà khoa học hàng đầu tại tập đoàn này hướng dẫn. Bên cạnh đó, các lá thư động viên từ các cấp lãnh đạo được gửi đến thường xuyên hơn để giúp nhân viên duy trì nguồn năng lượng tích cực dù bất cứ môi trường làm việc nào.

Tại Việt Nam, chương trình hỗ trợ nhân viên phối hợp cùng LifeWorks by Morneau Shepell, một công ty toàn cầu cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng giải quyết nhiều vấn đề và thách thức trong cuộc sống. 

Thông qua sự hợp tác cùng LifeWorks, đơn vị trên hỗ trợ chi phí để nhân viên và gia đình của họ nhận được toàn bộ dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, đáp ứng kịp thời cho mọi vấn đề mà họ trải qua, đặc biệt trong thời gian đại dịch.

Cũng trong suốt thời kỳ này, nhân viên của họ vẫn được tham gia các lớp học kỹ năng và những buổi huấn luyện được dẫn dắt bởi hơn 12 lãnh đạo cấp cao.

Kết nối trong thời kì giãn cách của tập đoàn toàn cầu - Ảnh 2.

PMI được biết đến là môi trường làm việc thúc đẩy sức khỏe và sự an toàn - Ảnh: H.D

Duy trì môi trường của sức khỏe, cuộc sống cân bằng

Theo các chuyên gia, PMI được biết đến là môi trường làm việc thúc đẩy sức khỏe và sự an toàn, củng cố nguồn nhân lực có động lực tốt ở khắp mạng lưới, từ phân xưởng, văn phòng, phòng thí nghiệm cho đến kênh bán lẻ và đoàn vận chuyển. 

Nhiều bộ phận trong tập đoàn này giúp quản lý và đóng góp vào việc củng cố sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhân viên, bao gồm bộ phận Sức khỏe & an toàn, Đón nhận & đa dạng và Con người & văn hóa.

Đại diện đơn vị này cho biết một chương trình nổi bật tại đây là BalancedYou, do chính các nhân viên làm chủ và được vận hành ở quy mô quốc gia nhằm hỗ trợ nhân viên thực hiện lối sống lành mạnh, cân bằng giữa công việc và đời sống; cung cấp dịch vụ y tế và khuyến khích luyện tập thể chất. 

"Sức khỏe tinh thần là một trọng tâm trong phát triển con người ở PMI. Xuyên suốt năm 2019, tập đoàn liên tục có những tuần lễ về sức khỏe và chất lượng cuộc sống có nội dung tập trung vào sức khỏe tinh thần và tính kiên cường, với hơn 500 nhân viên tham dự các buổi hội thảo", vị này cho hay.

Để thúc đẩy sự cân bằng giữa công việc - cuộc sống, đơn vị này triển khai nhiều chính sách sắp xếp công việc linh hoạt được áp dụng trên 85 quốc gia, bao gồm làm việc từ xa, tuần làm việc được nén gọn, làm việc bán thời gian và ngày nghỉ không lương. 

Đối với các nhân viên trở thành cha mẹ, tập đoàn hỗ trợ các hội thảo về tiền thai sản, hậu thai sản và lần đầu làm cha. Mạng lưới kết nối Parents@PMI được thử nghiệm ở Thụy Sĩ cũng như tạo điều kiện cho nhân viên kết nối, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau. 

Đây cũng là một trong những tập đoàn triển khai rộng rãi trên 71 quốc gia (năm 2019) chính sách nghỉ phép cho người cha hoặc người chăm sóc trẻ phụ.

"Bên cạnh đó, chúng tôi còn hướng đến nâng cao năng lực của cộng đồng trồng thuốc lá, với mục tiêu vào năm 2025, 100% nông dân ký hợp đồng cung cấp thuốc lá cho tập đoàn có thu nhập đủ sống. Tập đoàn cũng cam kết không có lao động trẻ em trong chuỗi cung ứng thuốc lá của chúng tôi", đại diện đơn vị này khẳng định.

Cũng trong năm 2019, đơn vị này trở thành công ty đầu tiên được chứng nhận toàn cầu Equal-Salary (Bình đẳng lương), chứng nhận trả lương công bằng giữa nhân viên nam và nữ cho những công việc tương đương nhau, áp dụng trên hơn 90 quốc gia.

H.N
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên