10/07/2020 18:00 GMT+7

Liệu một chú báo có thể thay đổi các đốm trên cơ thể?

T.D.V - DUY KHOA
T.D.V - DUY KHOA

Các cá nhân và tổ chức không thể nào thay đổi bản chất vốn có dẫu cho cố gắng nhiều đến đâu. Thế nên câu trả lời cho câu hỏi trên được mặc định sẽ là Không.

Liệu một chú báo có thể thay đổi các đốm trên cơ thể? - Ảnh 1.

Bà Moira Gilchrist, phó tổng giám đốc chiến lược & truyền thông khoa học của Tập đoàn Philip Morris International (PMI) - Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, theo bà Moira Gilchrist - phó tổng giám đốc chiến lược & truyền thông khoa học của Tập đoàn Philip Morris International (PMI), bà và nhiều người đã nhầm. "Giờ đây tôi nhận ra chẳng có tựa đề nào thích hợp hơn để diễn tả quá trình biến đổi mà công ty chúng tôi đang thực hiện và những thái độ ngờ vực chúng tôi phải đối đầu", bà Moira nhận định.

Các đốm trên cơ thể chú báo và nền công nghiệp thuốc lá

Theo các chuyên gia, khoa học cho thấy rằng những con báo có thể và vẫn đang thay đổi họa tiết đốm. Sinh học di truyền cho thấy rằng loài báo thích ứng dần với môi trường qua thời gian.

Vậy nền công nghiệp thuốc lá thì sao? Liệu khoa học và công nghệ có thể giúp ngành hàng này đáp ứng được nhu cầu của người dùng tìm kiếm những sản phẩm lành mạnh hơn?

"Tôi không thể đại diện cho tiếng nói của toàn bộ nền công nghiệp, nhưng tôi có thể nói thay cho Công ty Philip Morris International. Chúng tôi cam kết hướng đến việc giảm thiểu tác hại của thuốc lá nhanh chóng nhất có thể. Mục tiêu của chúng tôi là một tương lai không khói thuốc. Chúng tôi đang thay đổi", bà Moira nhấn mạnh.

"Tôi hoàn toàn hiểu được vì sao lộ trình thay đổi lại đối mặt với nhiều hoài nghi. Cho đến nay, chúng tôi đã đầu tư những con số khổng lồ và bỏ ra hơn 1 thập niên vào những cơ sở R&D (nghiên cứu và phát triển) tối tân nhất để thực hiện những gì mà chúng tôi đã cam kết. Và chúng tôi đang tiến triển rất nhanh chóng. Giờ đây, hơn 2/3 chi phí thương mại và hầu như toàn bộ chi phí R&D của chúng tôi đều được dành cho danh mục các sản phẩm không khói. Chúng tôi cũng phân bố nguồn lực theo chiều hướng tương tự", bà Moira cho biết.

Theo đại diện đơn vị này, mục tiêu và tiến độ của đơn vị nhằm góp phần giảm thiểu việc hút thuốc lá điếu với tốc độ nhanh hơn so với việc chỉ nhờ vào các biện pháp kiểm soát thuốc lá thông thường.

Một thế giới lý tưởng là chúng ta sẽ và đang có những cuộc thảo luận dựa trên sở cứ để tìm cách nhân rộng những nghiên cứu này ở thật nhiều quốc gia.

Khác biệt từ thế giới thực

Nhưng lạ thay, thế giới thực lại khác xa viễn cảnh ấy.

Thực tế, nhiều nhà vận động và tổ chức y tế công nhận định: "Tồn tại giữa lợi ích của nền công nghiệp thuốc lá và sức khỏe cộng đồng là một mối mâu thuẫn to lớn và không thể hòa giải." Điều này lý giải quan điểm trên thông qua việc lặp lại văn kiện đã gần 20 năm tuổi từ điều số 5.3 thuộc Công ước khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC).

Theo bà Moira, vẻ đẹp của khoa học và sở cứ chính là: sau cùng, chúng không thể bị phớt lờ.

"Dù hiện tại vẫn chưa có những sở cứ về bệnh học dài hạn nhưng giờ đây chúng tôi đang nghiên cứu những thông số tích cực đầu tiên dần xuất hiện tại thị trường Nhật Bản, khi đo được sự sụt giảm các bệnh liên quan đến hút thuốc thường gặp. Chúng ta vẫn cần thêm nghiên cứu nhưng những kết quả này cũng không thể bị phớt lờ", bà Moira nhận định.

Sau cùng, đây có thể trở thành sự thật mà người ta không thể cố tình làm ngơ nữa.

Các biện pháp nhằm khuyến khích cai hút thuốc và khuyên không nên bắt đầu hút thuốc chắc chắn vẫn cần tiếp tục

Liệu một chú báo có thể thay đổi các đốm trên cơ thể? - Ảnh 2.

PMI cam kết hướng tới việc giảm thiểu tác hại của thuốc lá nhanh chóng nhất có thể - Ảnh: PMI

"Nhưng chúng ta cũng biết phần lớn người hút thuốc lá sẽ không thể từ bỏ. Những nhà vận động vì sức khỏe cộng đồng ít nhất cũng phải cho phép thực hiện kiểm duyệt những sở cứ khoa học một cách khách quan, mặc cho sở cứ có đến từ đâu", bà Moira phân tích.

"Điều gì sẽ đến nếu như những tổ chức và cá nhân đang chiến đấu kịch liệt phản đối nỗ lực giảm thiểu tác hại của chúng tôi, thay vào đó, họ đã có đủ quyết tâm để vượt qua sự thành kiến của bản thân và tham gia cuộc đối thoại này? Ở đây, có một chú báo đang thay đổi họa tiết đốm của mình và những người khác cũng nên làm tương tự. Hãy thử tưởng tượng về tiến độ của chúng ta nếu có thể chung tay hợp tác", bà Moira kết luận.

T.D.V - DUY KHOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên