26/07/2021 08:12 GMT+7

Kết nối cùng... người lạ

CÔNG TRIỆU
CÔNG TRIỆU

TTO - 'Người lạ' sẽ trở thành người quen, trở thành bạn bè, đối tác, khách hàng hay kể cả người dẫn đường giúp đỡ chúng ta trên bước đường thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Kết nối cùng... người lạ - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM tham gia tìm việc làm trước đây - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Làm gì để "Tự tin kết nối cùng người lạ" là chủ đề của buổi trao đổi online do Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM (HUFI) tổ chức với sự góp mặt nhiều khách mời trong lĩnh vực marketing và kinh doanh. Chương trình nhận được sự hưởng ứng của hơn 300 sinh viên tham gia trực tuyến.

Anh Nguyễn Hoàng Minh (trưởng bộ phận kinh doanh Mini Apps ví điện tử Momo) nói một trong những lý do khiến một người không giao tiếp tốt là vì họ không tự tin vào chính mình, sợ nói "hớ" những điều không ai muốn nghe. 

"Không một ai sinh ra đã có sẵn khả năng giao tiếp vượt trội cả, tất cả đều nhờ sự cố gắng rèn luyện, thực hành mỗi ngày với nhiều người" - anh Minh nhắn nhủ.

Bạn Thu Thủy, sinh viên năm 2 ngành kinh doanh quốc tế, chia sẻ bản thân dễ dàng bắt nhịp nhưng chỉ phút chốc lại không thể hòa nhập câu chuyện cùng với mọi người. 

Theo anh Minh, lắng nghe chính là bí quyết giúp Thủy và nhiều bạn sinh viên khác làm chủ được câu chuyện. "Không nhất thiết bạn phải là người nói hoặc người thống trị câu chuyện vì chỉ có lắng nghe mới giúp chúng ta là một phần trong cuộc hội thoại đó. Thậm chí chỉ cần lắng nghe, bạn đã được người khác tôn trọng và nể phục", anh Minh nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề làm sao để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, chị Trâm Võ (10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sale marketing) nhắn nhủ rằng ngoài năng lực là điều tất yếu, những thang điểm chấm về thái độ, tác phong và sự nhanh nhẹn cũng chiếm tỉ trọng cao để đánh giá một ứng viên. 

Việc các bạn trẻ cần phải thể hiện là sự nhiệt tình, ham học hỏi, biết lắng nghe và chủ động nói chuyện với người khác bằng thái độ tích cực, niềm nở nhưng không quá vồ vập.

Ngoài ra, các khách mời còn chia sẻ mỗi sinh viên cần có 3 yếu tố là sự chỉn chu, chuyên nghiệp và khả năng giao tiếp. Sự chỉn chu, nghiêm túc và tôn trọng mọi người được thể hiện qua việc bạn đã tìm hiểu trước về công ty mình muốn ứng tuyển. 

Thể hiện sự chuyên nghiệp qua những lần trả lời tin nhắn, email, cuộc gọi từ nhà tuyển dụng. Tiếp theo là thể hiện khả năng giao tiếp bằng việc nói chuyện một cách rõ ràng, dứt khoát về ý kiến, ý tưởng của mình.

Bạn Tuyết Vân (sinh viên nhóm ngành kinh tế) đặt câu hỏi tư vấn về việc lựa chọn phát triển bản thân theo thế mạnh của mình hay tập trung khắc phục điểm yếu để hoàn thiện.

Chị Khả Tú Lệ (Founder dự án "1001 Real Jobs") chia sẻ thay vì mất thời gian tập làm mọi việc thật tốt thì chúng ta hãy tập trung để làm tốt nhất một việc. 

Lấy luôn bản thân mình làm ví dụ, chị Lệ tâm sự khi biết mình không giỏi các công việc giấy tờ nên đã tìm sẵn cho mình một thư ký để hỗ trợ. Việc của chị là tập trung việc đàm phán và kết nối để phát triển công việc, mang lại nguồn lợi nhiều hơn khi đó là thế mạnh của mình.

Giới nữ ngày càng năng động, tự tin Giới nữ ngày càng năng động, tự tin

TTO - Lãnh đạo quốc gia của đoàn Việt Nam trong chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) 2019 là chị Trần Hoàng Khánh Vân, 37 tuổi, phó chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận