05/10/2019 13:33 GMT+7

Giới nữ ngày càng năng động, tự tin

CÔNG NHẬT thực hiện
CÔNG NHẬT thực hiện

TTO - Lãnh đạo quốc gia của đoàn Việt Nam trong chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) 2019 là chị Trần Hoàng Khánh Vân, 37 tuổi, phó chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM.

Giới nữ ngày càng năng động, tự tin - Ảnh 1.

Chị Trần Hoàng Khánh Vân (hàng trước, thứ ba từ trái sang) và lãnh đạo quốc gia các nước trong chương trình - Ảnh: SSEAYP

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, con tàu Nippon Maru sẽ chính thức rẽ sóng, mang theo hoài bão và thông điệp của 328 sứ giả trẻ - những gương mặt tài năng - đến từ ASEAN và Nhật Bản.

Lãnh đạo quốc gia của đoàn Việt Nam trong chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) 2019 là chị Trần Hoàng Khánh Vân (37 tuổi, phó chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM).

Chị chia sẻ: "Tôi gắn bó với SSEAYP từ thời sinh viên, sau đó phụ trách hoạt động homestay (ở nhà dân) và chương trình đón tàu tại TP.HCM từ năm 2012, thế nhưng tôi chưa từng làm đại biểu SSEAYP, nên tôi rất bất ngờ khi nhận tin được chọn làm lãnh đạo quốc gia của đoàn Việt Nam (NL) năm nay".

* Chị chưa từng là đại biểu chương trình nhưng lại được chọn làm NL, đây có lẽ là một trường hợp rất đặc biệt, không kém thử thách?

- Người trưởng đoàn ngoài yếu tố ngoại ngữ còn cần cả kinh nghiệm và bản lĩnh để chỉ dẫn đoàn đi đúng hướng.

Việc tôi chưa từng là đại biểu tham gia chương trình có thể sẽ có những khó khăn nhất định ban đầu như chưa hiểu tường tận về chương trình, các hoạt động báo cáo quốc gia và thảo luận nhóm...

Trong khi đây là một chương trình quy mô, đông người, dài ngày, tổng thời gian từ chuẩn bị cho đến bước cuối cùng là hơn 3 tháng. Khoảng thời gian khá dài để điều phối các hoạt động với một nhóm các bạn hoàn toàn xa lạ, khác biệt về tuổi tác, vùng miền, công việc...

Vì vậy, tôi cảm thấy khá áp lực khi đứng ở vị trí NL. Nhưng như đã nói, tôi cảm thấy rất tự hào vì nó minh chứng cho sự tín nhiệm của cá nhân với tổ chức, với Trung ương Đoàn, và có một niềm vui nho nhỏ cá nhân là cũng khá lâu rồi đoàn mới có trưởng đoàn là nữ, đến từ miền Nam.

* 28 đại biểu Việt Nam là những bạn trẻ tài năng, nhưng song song đó cũng thường là những cái tôi cá tính. Là một lãnh đạo nữ của đoàn, chị có hình dung được những thử thách sẽ gặp?

- Trong những ngày gấp rút chuẩn bị cho chương trình, đâu đó đã có những mâu thuẫn, ý kiến trái chiều... Tôi may mắn có kinh nghiệm làm việc nhiều với các bạn trẻ.

Tâm niệm của tôi là lúc nào cũng phải lắng nghe thật đầy đủ để các bạn được trình bày trọn vẹn những điều muốn nói, rồi tôi tìm cách phản biện, đề nghị các bạn ấy đặt mình vào vị trí người khác.

Và cuối cùng tôi đề nghị các bạn tự đưa ra giải pháp. Trên giải pháp đó, tất cả cùng thảo luận, tôi là người ra quyết định cuối cùng.

Tôi luôn mong các bạn hiểu tập thể này không phải là một nhóm người, mà là một gia đình. Và tất cả mâu thuẫn phải được giải quyết trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, đó là yếu tố tiên quyết.

* Chị thấy các đại biểu nữ Việt Nam có những điểm cộng gì?

- Các bạn nữ của chúng ta ngày càng năng động, đa tài hơn và rất tự tin. Đặc biệt năm nay, đại biểu trẻ tuổi nhất đoàn là một bạn nữ năm nhất Trường đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Tuy nhỏ tuổi nhất nhưng bạn rất chủ động trong các hoạt động nhóm, hỗ trợ rất hiệu quả...

* Tâm tình của chị về hải trình sắp tới?

- Chúng tôi là một gia đình! Và khi đã là một gia đình thì dẫu có khác biệt, thậm chí đôi khi là xung đột, nhưng chúng ta sẽ luôn có cách để giải quyết một cách tốt nhất, và cách tốt nhất ấy chính là "những gì xuất phát từ trái tim, nhất định sẽ đến trái tim".

Điều quan trọng nhất với chúng ta là phải luôn yêu thương, sẻ chia, đùm bọc, nương tựa nhau.

Sẽ có nhiều hoạt động tập trung vào giới trẻ

* Là người có kinh nghiệm dày dạn trong công tác tổ chức hoạt động về thanh niên và ngoại giao quốc tế, chị có thể chia sẻ thêm những tham vọng thông qua chương trình?

- Qua SSEAYP 2019, tôi muốn xây dựng thêm những mối quan hệ với các lãnh đạo trên tàu cũng như các bạn trẻ đến từ nước khác, để khi quay về sẽ tham mưu cho lãnh đạo thành phố.

Tôi mong muốn đứng ra hợp tác cũng như liên kết với liên hiệp thành đoàn, hội sinh viên, thanh niên nhằm tổ chức thêm những chương trình cho thanh niên.

Sắp tới có hai hoạt động lớn mà tôi đang xin ý kiến thành phố là Hội nghị các nhà khoa học trẻ ASEAN +3 với chủ đề "Thành phố thông minh" và diễn dàn Doanh nhân trẻ ASEAN +1 chủ đề "Ứng dụng công nghệ trong phát triển nông nghiệp và du lịch sinh thái". Những hoạt động trên đều tập trung vào các bạn trẻ.

Tôi mong muốn từ các chương trình thanh niên sau này sẽ mở rộng ra đến những chương trình nhân dân, qua đó xây dựng vị trí và sức ảnh hưởng của Việt Nam trong công tác đối ngoại nhân dân với các nước trong khu vực.


28 bạn trẻ đón thanh xuân ở SSEAYP 2019 là ai? 28 bạn trẻ đón thanh xuân ở SSEAYP 2019 là ai?

TTO - 28 gương mặt trẻ Việt tham gia Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) 2019 đã được Trung ương Đoàn công bố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận