22/05/2024 15:52 GMT+7

Kênh giáp ranh Long An - Tiền Giang ô nhiễm, cảnh báo không được dùng, tưới tiêu

Ngành chức năng cảnh báo người dân không được đưa nước kênh giáp ranh Long An - Tiền Giang vào đồng ruộng, tưới tiêu và sử dụng trực tiếp do ô nhiễm.

Anh Hồ Quang Nhật, làm nghề đánh bắt cá trên các tuyến kênh ở huyện Tân Phước. Mấy ngày gần đây, cá tôm bỏ đi hết vì nguồn nước bị ô nhiễm - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Anh Hồ Quang Nhật, làm nghề đánh bắt cá trên các tuyến kênh ở huyện Tân Phước. Mấy ngày gần đây, cá tôm bỏ đi hết vì nguồn nước bị ô nhiễm - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Những ngày gần đây, các tuyến kênh ở xã Tân Hòa Đông (huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) bị ô nhiễm trầm trọng khiến người dân khu vực lo lắng.

Theo đó, các tuyến kênh như kênh Chín Hấn, Ông Địa, Tràm Mù, Láng Cát đồng loạt bị ô nhiễm. Nước chuyển sang màu đen, bốc mùi hôi thối suốt hơn 1 tuần qua, nên người dân không dám cho vào ruộng để tưới khóm.

Anh Hồ Quang Nhật (ngụ tỉnh Đồng Tháp) làm nghề đánh bắt cá cho biết khoảng 1 tuần qua, do nguồn nước bị ô nhiễm nên cá, tôm cũng bị chết hoặc bỏ đi hết. "Tuyến kênh Chín Hấn đoạn gần tỉnh Long An cá tôm bỏ đi hết, nên tui chuyển xuống dưới đây để đánh bắt. Nhưng cũng không còn nhiều như trước đây nữa", anh Nhật nói.

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt - chủ tịch UBND xã Tân Hòa Đông - cho biết so với những ngày trước, hiện nay tình trạng ô nhiễm kênh đã giảm, màu nước không còn đen nhờ những trận mưa mới đây và phía tỉnh Long An xả cống. 

"Tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyến cáo người dân không sử dụng nguồn nước này để tưới tiêu. Hiện người dân vẫn phải sử dụng nước mưa để sinh hoạt", bà Nguyệt cho biết.

Về nguyên nhân khiến các tuyến kênh bị ô nhiễm, bà Nguyệt cho biết vẫn chưa xác định được. Tuy nhiên, các ngành chức năng hai tỉnh Tiền Giang và Long An đã phối hợp vào cuộc xác minh. 

Theo ông Nguyễn Trí Đông - phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tiền Giang, trước mắt sở đã tham mưu UBND huyện Tân Phước về phương án ứng phó với tình trạng ô nhiễm, còn nguyên nhân chính thức gây ô nhiễm thì các ngành chức năng vẫn đang tiếp tục xác minh.

Dù chưa xác định được nguyên nhân chính thức nhưng theo người dân, nguồn nước bị ô nhiễm bắt đầu từ các tuyến kênh phía tỉnh Long An, sau đó lan ra các tuyến kênh phía tỉnh Tiền Giang.

Trước đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An phối hợp với Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An đã có buổi làm việc với Công ty TNHH A.H.N. (sản xuất phân bón hữu cơ), có nhà máy nằm tại một xã giáp ranh với tỉnh Tiền Giang. 

Qua ghi nhận buổi làm việc, đoàn kiểm tra xác định vào chiều 3-5, nước thải từ công ty nói trên chạy ra kênh La Khoa (có thông với các tuyến kênh phía tỉnh Tiền Giang) với lưu lượng khoảng 3-5m3/ngày. 

Phía công ty lý giải nguyên nhân là do quá trình thi công, máy móc đã làm bể ống nước, dẫn đến nước từ ống bể chứa nước thải của công ty chảy ra ngoài, đồng thời cam kết khắc phục sự cố.

Kênh Nước Đen ô nhiễm do chưa bàn giao quản lýKênh Nước Đen ô nhiễm do chưa bàn giao quản lý

Trước hiện trạng ô nhiễm tại kênh Nước Đen, UBND phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân tiến hành xử lý rác thải tồn đọng và làm việc giữa các đơn vị liên quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên