Kẻ xả súng ở Texas từng trốn khỏi bệnh viện tâm thần

08/11/2017 05:52 GMT+7

TTO - Nghi phạm 26 tuổi tấn công nhà thờ bang Texas từng trốn khỏi bệnh viện tâm thần và đe dọa sát hại cấp trên khi còn thuộc lực lượng không quân Mỹ.

Kẻ xả súng ở Texas từng trốn khỏi bệnh viện tâm thần - Ảnh 1.

Một nhân viên điều tra đi vào nhà thờ First Baptist tại Sutherland Springs, hiện trường vụ thảm sát bằng súng - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ cảnh sát ở El Paso, Texas, cho biết tên Devin Patrick Kelley từng trốn khỏi trung tâm điều trị tâm thần Peak Behavioral Health Services vào tháng 6-2012. Đây là nơi tên này được đưa tới trước khi bị kết tội tấn công vợ và con riêng của vợ.

Một người đàn ông từng làm việc tại trung tâm Peak Behavioral Health Services cho biết tên Kelley "bị rối loạn tâm thần". Ông này cũng nói tên Kelley là "mối nguy hiểm với chính bản thân anh ta và người khác".

Tên Kelley cũng bị cáo buộc từng đe dọa tính mạng với một loạt chỉ huy của hắn khi còn tại ngũ.

Trước đó nhà chức trách cho rằng vụ thảm sát khiến 26 người thiệt mạng tại nhà thờ ở Texas nhiều khả năng có liên quan tới những mâu thuẫn trong gia đình của nghi phạm Kelley.

Trong một diễn biến liên quan, Cục điều tra trung ương Mỹ (FBI) đã nắm trong tay chiếc điện thoại di động của tên Kelley, tuy nhiên tới nay vẫn chưa mở khóa thiết bị này.

Đặc vụ Christopher Combs của FBI cho biết chiếc điện thoại của nghi phạm tấn công đã được gửi về trụ sở của FBI tại Quantico, bang Virginia và hiện đang trong quá trình xem xét.

Ông Combs nói: "Tôi có thể khẳng định với quý vị là chúng tôi đang rất nỗ lực để thâm nhập được chiếc điện thoại và việc này sẽ tiếp tục cho tới khi chúng tôi tìm thấy câu trả lời. Thành thực mà nói tôi không biết việc này sẽ kéo dài bao lâu. Nó có thể là ngày mai, một tuần hay một tháng. Chúng tôi vẫn chưa biết".

Tháng trước giám đốc FBI Christopher Wray từng đề cập tới những rắc rối trong việc mở khóa điện thoại của các nghi phạm liên quan nhiều vụ án.

Ông Wray nói: "Chúng tôi đang đối mặt với số vụ án phụ thuộc vào các chứng cứ điện tử ngày càng tăng. Chúng tôi cũng đối mặt với tình huống không sao thâm nhập được bằng chứng đó bất kể việc có thẩm quyền để làm như vậy".

Cũng theo giám đốc FBI, trong khoảng thời gian hơn 11 tháng, FBI đã không thể thâm nhập được thông tin có trong hơn 6.900 thiết bị di động.

"Đó là vấn đề rất lớn", ông Wray nói. "Nó ảnh hưởng tới công tác điều tra trên mọi lĩnh vực như ma túy, buôn bán người, chống khủng bố, phản gián, băng đảng tội phạm, tội phạm có tổ chức và bóc lột trẻ em".

D. KIM THOA

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận