Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Kẻ xả súng ở Texas khai nhắm vào người Mexico

10/08/2019 07:11 GMT+7

TTO - Nghi phạm 21 tuổi đã bắn chết 22 người tại một siêu thị Walmart ở thành phố El Paso, bang Texas khai với cảnh sát hắn đã chủ ý nhắm vào những người Mexico.

Kẻ xả súng ở Texas khai nhắm vào người Mexico - Ảnh 1.

Bạn bè và gia đình của những nạn nhân trong vụ xả súng tại El Paso cầu nguyện ở nhà thờ tại thành phố này ngày 9-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, truyền thông Mỹ ngày 9-8 đăng trát bắt giữ tên Patrick Crusius, sống tại Allen bang Texas. Tên này bị buộc tội giết người.

Trát của tòa cũng mô tả tình huống lúc tên này bị bắt. Theo đó khi bị cảnh sát bao vây, tên này ra khỏi xe, giơ tay đầu hàng và nói "Tôi là người bắn".

Tại đồn cảnh sát, Crusius không yêu cầu luật sư đại diện và cũng không cần thực hiện quyền được im lặng. Tên này nói với cảnh sát "mục tiêu của hắn là những người Mexico", tài liệu cảnh sát ghi.

Trước khi ra tay tấn công ở El Paso, Crusius đã đăng lên mạng tuyên bố ủng hộ thuyết cho rằng người da trắng là ưu việt, bày tỏ nỗi lo sợ "một cuộc xâm lược của người gốc Tây Ban Nha" vào Texas.

Tám trong số những người bị Crusius bắn chết là công dân Mexico, nhiều người còn lại là những người Mỹ có nguồn gốc Tây Ban Nha.

Trong tuyên bố đăng lên mạng, tên Crusius nói hắn đang "bảo vệ" nước Mỹ khỏi "sự thay thế về văn hóa và chủng tộc do một cuộc xâm lăng gây ra".

Tên này cũng nhắc tới các vụ xả súng tại Christchurch ở New Zealand. Ở đó, một tay súng da trắng cũng đã giết chết 51 người tới cầu nguyện tại 2 đền thờ Hồi giáo hồi tháng 3.

El Paso là thành phố cách Allen, nơi cư trú của tên Crusius, khoảng 9 giờ xe chạy. Rõ ràng tên này đã cố tình lựa chọn El Paso bởi đây là nơi có rất đông người gốc Tây Ban Nha.

El Paso là thành phố nằm bên bờ sông Rio Grande, con sông cũng là biên giới tự nhiên giữa Mỹ và Mexico. El Paso có khoảng 680.000 dân, trong đó 83% là người gốc Tây Ban Nha.

Loay hoay tìm giải pháp ngăn bạo lực súng đạn

Trong một diễn biến liên quan, theo Đài ABC, mặc dù vẫn bán súng và bán các video game bạo lực, song hệ thống siêu thị Walmart đã gỡ bỏ các biển quảng cáo, video có hình ảnh bạo lực tại hệ thống cửa hàng của họ trên toàn nước Mỹ sau vụ xả súng khiến 22 người thiệt mạng tại El Paso, bang Texas.

Còn theo báo Washington Post, các thượng nghị sĩ Mỹ cũng đã gửi thư tới CEO của các nhà bán lẻ online như Amazon, eBay kêu gọi họ dừng bán các phụ kiện súng trên mạng.

Trang Nasdaq cho biết ngày 9-8, các quan chức Nhà Trắng đã triệu tập đại diện các hãng công nghệ lớn tới nhằm thảo luận và tìm kiếm những giải pháp ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan, bạo lực trên mạng Internet sau 2 vụ xả súng hàng loạt ở Texas và Ohio gần đây.

Sau hai vụ việc, Tổng thống Trump cáo buộc mạng xã hội và Internet đã tạo ra những nơi "cực đoan hóa những tâm trí rối loạn" và yêu cầu Bộ Tư pháp làm việc với các doanh nghiệp công nghệ để "phát triển các công cụ có thể phát hiện những kẻ xả súng hàng loạt trước khi chúng tấn công".

Người mẹ 25 tuổi lấy thân mình che chở và chết thay con trai 2 tháng tuổi Người mẹ 25 tuổi lấy thân mình che chở và chết thay con trai 2 tháng tuổi

TTO - 'Khi bị bắn, chị ấy đang ôm Paul và đã ngã trùm lên con, đó là lý do cháu bị gãy xương. Chị ấy đã dành sinh mạng cho con', em gái nạn nhân kể.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận