Kế toán nội bộ, phân loại và mô tả công việc chi tiết nhất

Kế toán là một trong các bộ phận đặc biệt quan trọng, không thể thiếu trong doanh nghiệp. Tùy vào vị trí kế toán cụ thể mà công việc cần đảm nhận sẽ khác nhau. Trong bài viết này, CareerBuilder cùng bạn tìm hiểu chi tiết về vị trí kế toán nội bộ.

Kế toán nội bộ là vị trí chịu trách nhiệm về mọi công việc liên quan đến thuế, tiền và nhiều nghiệp vụ quan trọng khác trong nội bộ - Ảnh: Pexels.

Kế toán nội bộ là vị trí chịu trách nhiệm về mọi công việc liên quan đến thuế, tiền và nhiều nghiệp vụ quan trọng khác trong nội bộ - Ảnh: Pexels.

1. Vị trí kế toán nội bộ là gì?

Kế toán nội bộ được biết đến là một trong các kế toán bộ phận thường gặp, có nhiệm vụ ghi chép, phân tích, thống kê, xử lý số liệu từ các vấn đề phát sinh như không có chứng từ, hóa đơn nhằm mục đích tính toán được các khoản lời, lỗ trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Qua đó, đơn vị có thể dễ dàng xem xét tình hình và đưa ra chiến lược phát triển phù hợp nhất trong tương lai, tăng cường sự phát triển vững mạnh, lâu dài của công ty.

2. Mô tả công việc kế toán nội bộ

Tùy vào quy mô đơn vị mà các doanh nghiệp, công ty có thể phân chia cho kế toán nội bộ những công việc khác nhau sao cho hợp lý. Tuy nhiên, nhìn chung thì công việc của kế toán nội bộ sẽ bao gồm những đầu mục sau đây:

● Sắp xếp, lưu giữ các chứng từ nội bộ một cách an toàn, đảm bảo tính khoa học, có thể tìm kiếm dễ dàng khi cần.

● Phát hành và kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ của các chứng từ nội bộ.

● Hạch toán theo đúng quy định các chứng từ nội bộ.

● Phối hợp với các kế toán khác trong công việc.

● Lập báo cáo và nộp lên cấp trên định kỳ theo quý, tháng, tuần hoặc đôi khi là đột xuất.

● Thống kê, phân tích, xử lý số liệu về tình hình hoạt động kinh doanh của công ty. Qua đó, cung cấp thông tin, đưa ra quan điểm, ý kiến tư vấn về định hướng phát triển doanh nghiệp trong tương lai.

● Lập báo cáo tài chính, tính toán kết quả kinh doanh thực tế của công ty vào cuối kỳ hoặc khi được yêu cầu.

3. Phân loại chi tiết công việc của kế toán nội bộ

Tại những doanh nghiệp có quy mô lớn, kế toán nội bộ thường được chia thành nhiều mảng khác nhau nhằm đảm bảo tốt hiệu quả công việc, bao gồm:

3.1 Kế toán thu chi

Là người đóng vai trò thủ quỹ, có nhiệm vụ quản lý quỹ tiền mặt, cập nhật các thông tin về việc thu - chi, phần tồn quỹ tiền mặt vào sổ một cách đầy đủ và lập báo cáo cho cấp trên khi cần.

Kế toán thu chi đóng vai trò như thủ quỹ - Ảnh: Pexels.

Kế toán thu chi đóng vai trò như thủ quỹ - Ảnh: Pexels.

3.2 Kế toán kho

Kế toán kho có trách nhiệm lập chứng từ, ghi sổ hàng xuất - nhập kho, theo dõi và quản lý các luồng hàng qua kho theo đúng quy định của doanh nghiệp. Đồng thời, lập báo cáo về hàng xuất - nhập - tồn kho khi cần.

3.3 Kế toán ngân hàng

Khi làm việc tại vị trí kế toán ngân hàng, bạn cần đảm nhận nhiệm vụ lập ủy nhiệm chi cũng như séc nạp - rút tiền, ghi nhận số liệu vào sổ sách kế toán, thực hiện đối chiếu thông tin giữa sổ phụ và bút toán đã ghi nhận vào cuối tháng để quản lý tài khoản của doanh nghiệp tại các ngân hàng.

3.4 Kế toán thanh toán

Công việc của kế toán thanh toán là lập các chứng từ tạm ứng, đề xuất, thanh toán, dựa trên các chứng từ, kết quả đối chiếu công nợ để lập sổ theo dõi các khoản tạm ứng thanh toán.

3.5 Kế toán tiền lương

Triển khai các công việc như: tính và thanh toán lương; lập và quản lý danh sách hợp đồng lao động cho nhân sự; theo dõi, quản lý các chế độ bảo hiểm của nhân sự trong doanh nghiệp.

3.6 Kế toán bán hàng

Quản lý hoạt động bán hàng của công ty, nhập liệu hoạt động mua - bán hàng hóa vào phần mềm kế toán, viết hóa đơn bán hàng, chiết khấu sản phẩm cho khách hàng. Thực hiện kiểm tra, đối chiếu các số liệu mua hàng trong kho, phần mềm, quản lý công nợ. Bên cạnh đó, cuối ngày, kế toán bán hàng cần tổng hợp doanh thu bán hàng, sau đó đối chiếu với thủ kho về lượng hàng xuất - nhập trong ngày.

Kế toán bán hàng có nhiệm vụ quản lý hoạt động mua - bán của công ty - Ảnh: Pexels.

Kế toán bán hàng có nhiệm vụ quản lý hoạt động mua - bán của công ty - Ảnh: Pexels.

3.7 Kế toán công nợ

Kiểm tra tình hình thanh toán của khách hàng một cách sát sao để lập kế hoạch giãn nợ, thu nợ. Bên cạnh đó, kế toán công nợ cần lập báo cáo về các khoản công nợ, công nợ đặc biệt,...

3.8 Kế toán tổng hợp

Công việc của kế toán tổng hợp là phân tích các chứng từ, cập nhật thông tin tài chính mỗi ngày của công ty. Qua đó, lập báo cáo tình hình tài chính và các báo cáo có liên quan, đưa ra ý kiến, đề xuất cho ban quản lý tài chính hoặc kế toán trưởng của công ty.

3.9 Kế toán trưởng

Kế toán trưởng có nhiệm vụ kiểm soát, chỉ huy, điều hành, kiểm tra công việc của kế toán tổng hợp và các kế toán viên sao cho đảm bảo công việc được thực hiện theo đúng quy định. Từ đó, tiến hành tham mưu về hướng đi sắp tới cho công ty với giám đốc.

4. Yêu cầu công việc đối với vị trí kế toán nội bộ

Để trở thành một kế toán nội bộ chuyên nghiệp, ngoài việc nắm rõ các công việc cần làm, bạn còn phải tích lũy, rèn luyện, đáp ứng yêu cầu về các kỹ năng cần thiết như: đảm bảo thành thạo các nghiệp vụ kế toán, sự nhanh nhạy trong việc tính toán, biết cách sử dụng máy tính một cách hiệu quả, bảo mật thông tin tuyệt đối, kỹ năng giao tiếp tốt,...

5. Thu nhập của kế toán nội bộ hiện nay

Tùy vào nhiều yếu tố khác nhau như đặc điểm công việc cụ thể, quy mô, chính sách của từng công ty, khả năng, kinh nghiệm làm việc của mỗi người,... mà mức thu nhập của kế toán nội bộ hiện nay sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì chúng sẽ dao động trong các khoảng sau đây:

● Đối với người chưa có kinh nghiệm: Thu nhập khá thấp, từ 4 - 5 triệu đồng/tháng.

● Đối với người đã có kinh nghiệm: Sau khi đã tích lũy được kinh nghiệm, có thể thực hiện công việc một cách thành thạo, vượt chỉ tiêu, mức lương kế toán nội bộ có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng.

Thu nhập của kế toán nội bộ hiện nay tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kinh nghiệm làm việc, quy mô, chính sách của từng công ty,... - Ảnh: Pexels.

Thu nhập của kế toán nội bộ hiện nay tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kinh nghiệm làm việc, quy mô, chính sách của từng công ty,... - Ảnh: Pexels.

6. Tìm việc làm kế toán nội bộ ở đâu?

Hiện các công ty, doanh nghiệp trên cả nước đều có nhu cầu tuyển kế toán nội bộ để triển khai các công việc liên quan đến thuế, tiền và nhiều nghiệp vụ quan trọng khác. Với các mô tả công việc nêu trên, khi muốn làm việc tại vị trí này, bạn có thể ứng tuyển tại các doanh nghiệp hoạt động với mục đích sinh lời như các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp tư nhân,... hoặc các cơ quan Nhà nước.

Truy cập ngay website Careerbuilder.vn để tìm kiếm công việc kế toán nội bộ hấp dẫn tại các công ty uy tín một cách nhanh chóng, thuận tiện cho việc theo dõi thông tin tuyển dụng.

Có thể thấy, với nhu cầu tuyển dụng cao, tiềm năng nghề nghiệp của vị trí kế toán nội bộ là khá lớn. Bạn chỉ cần trau dồi kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn thật tốt, không ngừng tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện các kỹ năng cần thiết để nâng cao năng lực cạnh tranh với các ứng viên khác, chuẩn bị tốt cho con đường phát triển trong tương lai!

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của CareerBuilder về vị trí kế toán nội bộ, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc này! Đừng quên truy cập thường xuyên CareerBuilder khi có nhu cầu tìm việc để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin tuyển dụng hấp dẫn nào nhé!

Công việc của kế toán giá thành là gì?Công việc của kế toán giá thành là gì?

Kế toán giá thành là công việc liên quan đến các loại chi phí, giá thành thực tế của sản phẩm/dịch vụ mà một doanh nghiệp đang kinh doanh. Vị trí này đóng vai trò khá quan trọng, đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên