Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Kẻ ám sát em trai cố tổng thống John F. Kennedy được đề nghị ân xá

28/08/2021 09:44 GMT+7

TTO - Sirhan Sirhan, người bị kết tội ám sát thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy năm 1968, đã được đề nghị ân xá hôm 27-8. Hai người con còn sống của ông Kennedy đã ủng hộ việc phóng thích.

Kẻ ám sát em trai cố tổng thống John F. Kennedy được đề nghị ân xá - Ảnh 1.

Phạm nhân Sirhan Sirhan trong buổi điều trần ân xá ngày 27-8 - Ảnh chụp màn hình CNN

Theo Đài CNN, Sirhan thụ án vào năm 1969 và đến nay đã trải qua hơn 52 năm trong nhà giam. Số phận của tù nhân 77 tuổi này giờ đang nằm trong tay thống đốc bang Californina Gavin Newsom.

Sirhan đã cố gắng xin ân xá 15 lần cho bản án chung thân phải lãnh sau khi bị kết tội giết thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy, em trai của cố tổng thống John F. Kennedy. 

Phải đến lần thứ 16 năm nay, đề nghị của y mới được hội đồng ân xá bang California chấp thuận.

Hai người con của cố thượng nghị sĩ, ông Robert F. Kennedy Jr. và Douglas Kennedy, đồng tình với việc phóng thích Sirhan.

Douglas, người chỉ mới chập chững biết đi khi cha mình bị ám sát, đã tâm sự về những ngày tháng bị ám ảnh bởi Sirhan.

"Tôi cảm thấy bị ngộp khi tận mắt thấy ông ấy. Tôi đã sống một cuộc đời luôn thấy sợ hãi ông ta hay tên của ông ta. Nhưng hôm nay, tôi cảm thấy ông ấy đáng có được tình thương và lòng trắc ẩn", ông Douglas nói trong phiên điều trần ân xá ngày 27-8.

Robert F. Kennedy Jr, người từng ủng hộ lệnh ân xá cho phạm nhân Sirhan trong các đợt trước, cho biết đã từng rất xúc động khi lần đầu gặp trực tiếp Sirhan. "Ông ấy khóc, nắm chặt tay tôi và cầu xin sự tha thứ", ông Robert nhớ lại.

Theo truyền thông Mỹ, ông Robert đã gởi thư cho hội đồng ân xá và tiếp tục ủng hộ việc phóng thích phạm nhân cao tuổi Sirhan.

Theo CNN, đây là lần đầu tiên các công tố viên bang California không phản đối việc trả tự do cho Sirhan. Tuy nhiên, cơ quan thực thi pháp luật quận Los Angeles đã phản đối nên hội đồng ân xá sẽ phải tiếp tục xem xét.

Sirhan bị tuyên án tử hình sau khi nhận tội nhưng được giảm xuống còn chung thân vào năm 1972. Trong hơn 50 năm qua, có nhiều nghi ngờ về việc ông này không phải là thủ phạm thực sự trong vụ ám sát ông Robert F. Kennedy.

Thời điểm bị sát hại, ông Robert F. Kennedy đang ra sức vận động để trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ.

Theo Hãng thông tấn AFP, các điểm đáng ngờ bắt đầu xuất hiện từ quá trình điều tra và xét xử. Khám nghiệm tử thi cho thấy ông Robert F. Kennedy bị bắn từ phía sau nhưng theo lời các nhân chứng, nghi phạm Sirhan khi đó đang đứng đối diện với nạn nhân.

Các bằng chứng cho thấy có tới 13 phát súng đã bắn trong đêm ông Robert F. Kennedy bị giết, nhưng vũ khí mà Sirhan sử dụng chỉ nạp được 8 viên đạn. Đây là lý do khiến một số sử gia cho rằng có tay súng bí ẩn thứ hai tham gia vụ ám sát.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Washington Post năm 2018, ông Robert F. Kennedy Jr cũng nghi ngờ về kết luận vụ án. Ông quyết định đến gặp Sirhan vì những điều không hợp lý sau khi xem qua bằng chứng.

"Cha tôi từng là người đứng đầu cơ quan thực thi pháp luật ở đất nước này. Tôi tin rằng ông ấy sẽ rất trăn trở nếu ai đó bị bỏ tù vì tội mà họ không phạm phải", ông Robert F. Kennedy Jr bày tỏ.

Người cuối cùng trong 9 anh chị em cố tổng thống Kennedy qua đời Người cuối cùng trong 9 anh chị em cố tổng thống Kennedy qua đời

TTO - Bà Jean Kennedy Smith, người cuối cùng trong số 8 anh chị em ruột của cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, đã qua đời ở tuổi 92.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận