04/11/2017 06:27 GMT+7

Mỹ tiếp tục công bố hồ sơ vụ ám sát tổng thống Kennedy

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Một loạt hồ sơ khác, chủ yếu là hồ sơ mật của CIA, liên quan tới vụ ám sát tổng thống John Kennedy vừa được Cơ quan lưu trữ quốc gia Mỹ công bố.

Mỹ tiếp tục công bố hồ sơ vụ ám sát tổng thống Kennedy - Ảnh 1.

Vợ chồng tổng thống John Kennedy - Ảnh (tư liệu): REUTERS

Theo hãng tin AFP, lần công bố hồ sơ ngày 3-11 bao gồm gần 680 hồ sơ, trong đó có 553 hồ sơ chưa từng thấy trước đó của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Trong đó có những hồ sơ đặc biệt chi tiết như hồ sơ về các nỗ lực tuyển dụng các nhà ngoại giao Liên Xô phục vụ trong các phái đoàn ngoại giao như thế nào, bao gồm cả phần rã băng của các nội dung nghe lén.

Cơ quan lưu trữ quốc gia Mỹ cho biết ngoài hồ sơ của CIA, còn có hồ sơ của Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và một ủy ban Hạ viện đã tiến hành điều tra về vụ ám sát tổng thống Kennedy ngày 22-11-1963 tại thành phố Dallas, bang Texas.

Ủy ban Warren điều tra về vụ ám sát đã khẳng định tên Lee Harvey Oswald, một cựu quân nhân của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ, cũng là một tay thiện xạ, đã hành động một mình trong vụ ám sát.

Kết luận chính thức của ủy ban Warren về sự việc dù thế vẫn không dập tắt được những phỏng đoán về chuyện có một âm mưu đen tối hơn nhiều phía sau vụ ám sát vị tổng thống thứ 35 của nước Mỹ.

Đã có hàng trăm cuốn sách và bộ phim như phim JFK năm 1991 của đạo diễn Oliver Stone góp phần làm nở rộ những thuyết âm mưu liên quan tới sự việc.

Nhiều giả thuyết cho rằng đứng sau vụ ám sát là những đối thủ thời Chiến tranh lạnh của Mỹ là Liên Xô và Cuba. Có ý kiến cho rằng Mafia là lực lượng chủ mưu, và thậm chí còn có giả thuyết nói chính phó tổng thống Lyndon Johnson khi đó là thủ phạm đứng sau.

Theo các học giả nghiên cứu về Kennedy, các hồ sơ mới vừa công bố cũng khó có khả năng chứa đựng các tiết lộ chấn động, hay sẽ giúp chấm dứt các giả thuyết âm mưu đó.

Loạt tài liệu do Cơ quan lưu trữ quốc gia Mỹ công bố ngày 3-11 là loạt hồ sơ công bố thứ 3 trong năm nay, tuân thủ một điều luật năm 1992 của Quốc hội Mỹ, bắt buộc phải công khai mọi tài liệu liên quan tới vụ ám sát tổng thống Kennedy trong vòng 25 năm.

Hai lần công bố trước là ngày 24-7 với 3.810 hồ sơ và ngày 26-10 với 2.891 hồ sơ. Tất cả những hồ sơ đã công bố đều có thể tìm đọc tại đây (tiếng Anh).

Tổng thống Donald Trump đã cho phép FBI và CIA có 6 tháng, cho tới 26-4-2018, để giải thích rõ vì sao những tài liệu còn lại chưa nên công bố.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên