25/11/2013 10:29 GMT+7

Ghế, cờ của tổng thống Kennedy đấu được giá 500.000 USD

TRƯỜNG SƠN
TRƯỜNG SƠN

TTO – Khoảng 230 hiện vật có liên quan đến cố tổng thống Hoa Kỳ John Kennedy vừa được đưa ra đấu giá cuối tuần qua, trong đó chiếc ghế đu và hai lá cờ trong phòng làm việc của ông được trả cao nhất.

t3fj9Jz5.jpgPhóng to
Chiếc ghế đu của ông Kennedy được trả giá 87.500 USD - Ảnh: AFP

Một nhà sưu tập đã trả hơn 500.000 USD để sở hữu các hiện vật trên tại buổi đấu giá do Heritage Auctions tổ chức ở thành phố Dallas, bang Texas nhân kỷ niệm 50 năm ngày ông Kennedy bị ám sát, AFP dẫn lời ban tổ chức thông báo hôm qua 24-11.

Hai lá cờ, gồm một cờ Mỹ và một có dấu triện tổng thống, được bán với giá 425.000 USD, gấp bốn lần so với dự kiến trước buổi đấu giá, thông cáo của Heritage cho biết.

Hai lá cờ này được đặt sau bàn làm việc của ông Kennedy ở Nhà Trắng và được chuyển lại cho bà Evelyn Lincoln, thư ký riêng của ông Kennedy, năm ngày sau khi ông bị ám sát theo yêu cầu của phu nhân Jacqueline Kennedy.

Chiếc ghế đu được bọc nệm được trả 87.500 USD, cao hơn nhiều lần so với mức giá 50.000 dự kiến. Chiếc ghế này vốn được đặt trong văn phòng của bà Lincoln, song vẫn thường được mang sang Phòng Bầu dục để tổng thống sử dụng trong các buổi làm việc và họp kéo dài nhiều giờ vì ông bị đau lưng mãn tính.

Các vật dụng trên thuộc sở hữu của Dean William Rudoy, một tình nguyện viên trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Kennedy hồi năm 1960. Ông Rudoy đã thu thập các vật kỷ niệm của tổng thống suốt 50 năm qua.

Còn người mua chúng là một nhà sưu tập không được tiết lộ tên tuổi đến từ miền Tây Nam, theo giám đốc phụ trách đấu giá các vật dụng lịch sử của Heritage Tom Slater.

“Nhà sưu tập đó cho rằng những vật này phải đi cùng nhau” – ông Slater nói với AFP.

Ông Slater giải thích nhà sưu tập chịu trả giá cao vì “tình yêu và kính trọng” của mọi người dành cho cố tổng thống và cũng vì “cờ tổng thống các loại luôn được các nhà sưu tập săn đón”.

Nước Mỹ vừa long trọng kỷ niệm 50 năm ngày tổng thống Kennedy bị ám sát bằng nhiều hoạt động hôm 22-11. Ông Kennedy bị bắn chết vào ngày 22-11-1963 khi mới 46 tuổi và nhậm chức chưa đầy 3 năm.

TRƯỜNG SƠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên