24/02/2018 10:33 GMT+7

Đệ nhất phu nhân Jaqueline Kennedy bị nghi đã giết tổng thống Kennedy

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Xung quanh vụ ám sát tổng thống Kennedy, báo Washington Post thống kê các thuyết âm mưu đã cáo buộc 42 tổ chức, 82 kẻ nghi ám sát, và 214 người liên quan. Gần đây, bà Jacqueline, vợ tổng thống Kennedy, cũng bị 'lọt' vào danh sách này.

Đệ nhất phu nhân Jaqueline Kennedy bị nghi đã giết tổng thống Kennedy - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ John F. Kennedy (trái) ngồi cạnh vợ Jacqueline trước lúc ông bị ám sát - Ảnh: GETTY IMAGES

Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày tổng thống John F. Kennedy bị bắn 3 phát vào đầu, các thuyết âm mưu xung quanh biến cố vẫn không ngừng lại.

Ngày 22-11-1963, tổng thống Mỹ John F. Kennedy ngồi xe mui trần cùng vợ - đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy đến khu vực náo nhiệt Dealey Plaza, thành phố Dallas, bang Texas. Họ đang làm công tác vận động cho cuộc bầu cử tiếp theo. Giữa chừng, ông Kennedy gục xuống trong khung cảnh náo loạn.

Tổng thống Mỹ được đưa tới Bệnh viện Parkland và được thông báo qua đời 30 phút sau. Kẻ nổ súng duy nhất bị phát hiện đến nay là Lee Harvey Oswald, một cựu quân nhân thủy quân lục chiến. Trong vòng sáu giây, y đã bắn tổng cộng ba phát đạn vào ông Kennedy, trúng hai.

Sau khi chính Oswald bị tay chủ hộp đêm Jack Ruby bắn chết trên đường áp giải từ nhà tù thành phố lên quận, câu chuyện về cuộc ám sát tổng thống Kennedy càng thêm mờ ảo và trở thành bức màn được thoải mái thêu dệt.

Sát thủ bị nghi ngồi kế bên Tổng thống Kennedy

Tiến sĩ James Fetzer, tác giả cuốn Vụ mưu sát ở Dealey Plaza, cho rằng kẻ thủ ác giết tổng thống John F.Kennedy chắc chắn không phải Lee Oswald như kết luận của chính phủ Mỹ mà chính là đệ nhất phu nhân Jaqueline Kennedy.

Tổng thống Kennedy là một trong những lãnh đạo được nể trọng và yêu mến nhất lịch sử Mỹ hiện đại. Cái chết của ông ở tuổi 46 gây nhiều tiếc nuối, nhưng bản thân ông cũng dính liền với những thông tin giả mạo, sai lệch, thuyết âm mưu.

Tháng 10-2017, tổng thống Donald Trump quyết định công bố thêm 2.800 tập tin tài liệu mật về vụ ám sát ông Kennedy.

Khám nghiệm tử thi cho thấy đầu của ông Kennedy bị thương tổn nặng sau khi trúng đạn. Trong khi đó, khẩu súng bắn tỉa loại tốc độ dưới trung bình mà Oswald sử dụng từ vị trí tầng 6 của Kho sách Texas gần đó lại không thể mạnh như vậy.

Ông Fetzer nói: "Theo báo cáo của Ủy ban Warren, trong sáu giây Lee Oswald bắn ba phát, trúng hai. Một loại vũ khí tốc độ từ trung bình tới thấp như vậy không thể gây tổng thương hộp sọ của tổng thống như thế".

Ông Fetzer kết luận rằng người bắn ông Kennedy rất có thể phải nổ súng ở cự ly gần. Mà khi ấy thì chỉ có đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy ngồi gần như vậy. 

Thuyết này đã tạo làn sóng mới về vai trò của bà Jacqueline, cáo buộc bà nhận lệnh của CIA để "khử" chồng, kèm theo nghi án hình ảnh quay lại cho thấy "trên tay bà có cầm gì đó như kim loại".

Lẽ dĩ nhiên bà Jacqueline không xuất hiện trong bất kỳ cuộc điều tra nào - hoặc ít nhất không công bố - cho đến ngày bà mất vì ung thư năm 1994.

Trước đó, vào thời điểm ngay sau khi chồng chết, bà Jacquelin và con trai Robert Kennedy đã khổ sở trước báo chí. Bà trở thành tâm điểm của truyền thông giai đoạn 1966 - 1967 khi hai mẹ con cố gắng chặn các cơ quan báo đài. Bà Jacqueline từng kiện tờ Harper & Row vì bới móc đời sống riêng tư của ông Kennedy.

62% dân Mỹ không tin Oswald là hung thủ

Theo một khảo sát năm 2013, không dưới 62% người Mỹ tin rằng có một âm mưu lớn hơn đằng sau một nghi phạm mang tên Lee Harvey Oswald.

Ngay khi tổng thống Kennedy vừa bị ám sát, phó tổng thống Lyndon B. Johnson là người chịu tai tiếng không ít, vì có nhiều người theo thuyết âm mưu nói rằng chính ông là kẻ chủ mưu giết tổng thống để sau đó được kế nhiệm.

Chủ tịch Cuba khi đó Fidel Castro cũng nằm trong "diện nghi vấn" của những thuyết âm mưu, do mối quan hệ Cuba - Mỹ cực kỳ nhạy cảm. Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng quy trách nhiệm cho Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), Cơ quan tình báo Liên Xô KGB, hay các tổ chức mafia.

Đó là một thời kỳ căng thẳng của lịch sử quốc tế, nên kẻ thù của nước Mỹ không biết đâu mà lần. Nhưng tựu trung, sau khi tiếp nhận rất nhiều thuyết âm mưu, chỉ một điều chắc chắn rằng người ta không tin rằng Oswald đã hành động một mình.

Chính tổng thống Trump, người thường bài bác tin giả, trong thời gian tranh cử đã cáo buộc cha của ứng viên đối thủ trong Đảng Cộng hòa Ted Cruz là người liên quan tới vụ việc trên. Theo ông Trump, cha của Ted Cruz là Rafael Cruz, đã chụp hình cùng Oswald trước khi vụ ám sát diễn ra.

Bà Jaqueline Kennedy sinh năm 1929, có tên thời con gái là Jaqueline Lee Bouvier.

Năm 1953, bà kết hôn cùng John Fitzerald Kennedy và là Đệ nhất phu nhân nước Mỹ từ năm 1961 đến năm 1963 khi ông Kennedy bị bắn chết.

Năm 1968, bà kết hôn với tỉ phú Hi Lạp Aristotle Oanasiss.

Bà qua đời năm 1994 vì bệnh, thọ 64 tuổi.

Đệ nhất phu nhân Jaqueline Kennedy bị nghi đã giết tổng thống Kennedy - Ảnh 4.

Bà Jacqueline (phải) cũng chịu điều tiếng vì thuyết âm mưu nói bà nhận lệnh CIA để giết chồng - Ảnh: REUTERS

Bao nhiêu câu chuyện bạn nghe về Marilyn Monroe là thật? Bao nhiêu câu chuyện bạn nghe về Marilyn Monroe là thật? Ông Trump cho phép công khai hồ sơ vụ ám sát Kennedy Ông Trump cho phép công khai hồ sơ vụ ám sát Kennedy Phim về phu nhân Kennedy gây sốt tại chợ Cannes Phim về phu nhân Kennedy gây sốt tại chợ Cannes
NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên