K = K là 'phần thưởng' cho người nhiễm HIV điều trị ARV tốt

24/05/2018 11:59 GMT+7

TTO - Một khi virut HIV bị ức chế nhờ uống thuốc ARV, người nhiễm HIV không thể lây truyền HIV cho bạn tình và vẫn có thể có con bình thường. Đó là nội dung trong chiến dịch K = K được phát động tại TP.HCM hôm nay.

K = K là phần thưởng cho người nhiễm HIV điều trị ARV tốt - Ảnh 1.

Ông Timothy Liston, Phó tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, Hoa hậu Hoàn Vũ 2017 H’Hen Niê (giữa) bên chiếc áo in thông điệp K = K - Ảnh: HOÀNG LỘC

Ngày 24-5, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS (Sở Y tế TP.HCM) phối hợp với Trung tâm dự phòng và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam và Mạng lưới người sống với HIV Việt Nam (VNP+) phát động chiến dịch  K = K (Không phát hiện = Không lây nhiễm).

Theo Trung tâm, K = K tức là người nhiễm HIV, đăng ký điều trị ARV (Antiretrovaral, một loại thuốc làm giảm sự sinh sôi của HIV trong cơ thể) càng sớm càng tốt. 

Có thể mất từ 1 đến 6 tháng điều trị ARV mới đạt được lượng virus ức chế hay không thể phát hiện được (<200 bản sao/ ml). Một khi virus bị ức chế, người nhiễm HIV sẽ không lây HIV cho bạn tình.

TS.BS Hoàng Đình Cảnh, phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, cho rằng K = K là "phần thưởng" vô cùng lớn lao đối với những người tuân thủ tốt điều trị.

"Người nhiễm HIV vô cùng vất vả bởi sức khỏe, bởi sự kỳ thị của cộng đồng. Vì vậy, K = K là một tin mừng, thông điệp hết sức quan trọng giúp cộng đồng người nhiễm có nhiều niềm tin vượt qua bệnh tật, hòa nhập với cộng đồng" - TS.BS Cảnh chia sẻ.

K = K là phần thưởng cho người nhiễm HIV điều trị ARV tốt - Ảnh 2.

Những cách phòng ngừa HIV sang bạn tình - Ảnh: HOÀNG LỘC

Ông Timothy Liston, Phó tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, khẳng định thông điệp K = K được CDC chính thức công nhận ngày 29-7-2017. Đây là chiến dịch nhằm truyền thông điệp dựa vào bằng chứng khoa học, và được hơn 700 tổ chức, cơ quan ở 75 quốc gia công nhận.

"Thông điệp mang hy vọng cho người sống chung với HIV, giúp người nhiễm và bạn tình hiểu rằng điều trị ARV sớm, liên tục cho phép người nhiễm HIV sống lâu, khỏe mạnh, có con và không phải lo lắng về việc lây truyền" - ông Timothy Liston nói.

Tìm &quot;chuyện ấy&quot; trong cô đơn Tìm 'chuyện ấy' trong cô đơn

TTO - Sau khi Tuổi Trẻ Online đăng bài "Nhiễm HIV từ quan hệ đồng giới", một nam thanh niên là người trong cuộc đã trải lòng về những góc khuất, lý giải tại sao họ lại dễ dàng tìm đến những cuộc quan hệ tình dục tập thể, nhậu nhẹt, chơi ma túy.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận