Đông đảo người dân trên đường Thamrin của thủ đô Jakarta (Indonesia) ngày 6-7 - Ảnh: XINHUA
Ngày 27-11, báo The Guardian đưa tin thủ đô Jakarta của Indonesia đã vượt qua thủ đô Nhật Bản - Tokyo và trở thành thành phố đông dân nhất thế giới, dựa trên một nghiên cứu của Liên hợp quốc sử dụng các tiêu chí mới nhằm đưa ra bức tranh chính xác hơn về sự tăng trưởng đô thị hóa nhanh chóng của các siêu đô thị.
Theo báo cáo được Liên hợp quốc công bố trong tháng 11, ước tính có 42 triệu người sinh sống tại thủ đô của Indonesia.
Xếp dưới Jakarta một hạng là thủ đô Dhaka của Bangladesh với 37 triệu người. Thủ đô Tokyo của Nhật Bản tụt xuống vị trí thứ ba với 33 triệu dân. Trong báo cáo hồi năm 2018 của Liên hợp quốc, Tokyo dẫn đầu với 37 triệu dân.
Theo các quan chức Liên hợp quốc, sự thay đổi về thứ hạng là kết quả của phương pháp luận mới, nhất quán hơn trong việc phân loại các thành phố, thị trấn và khu vực nông thôn.
Báo cáo nói trên cho biết số người sống ở thành thị đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 1950, và hiện chiếm gần một nửa trong số 8,2 tỉ người trên hành tinh.
Đến năm 2050, đến 2/3 mức tăng dân số toàn cầu dự kiến sẽ tập trung tại các thành phố.
Số lượng các siêu đô thị (các đô thị có ít nhất 10 triệu dân) đã tăng gấp bốn lần, từ 8 thành phố vào năm 1975 lên 33 thành phố vào năm 2025.
Trong 10 thành phố đông dân nhất, 9 thành phố nằm ở châu Á, bao gồm Jakarta, Dhaka, Tokyo, New Delhi, Thượng Hải, Quảng Châu, Cairo, Manila, Kolkata và Seoul.
Phó tổng thư ký Liên hợp quốc Li Junhia nhấn mạnh: "Đô thị hóa là một trong những thứ xác định nên thời đại của chúng ta. Khi được quản lý một cách bao quát theo chiến lược, nó có thể mở ra những con đường linh hoạt cho các biện pháp khí hậu, tăng trưởng kinh tế và công bằng xã hội".
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận