08/09/2017 15:09 GMT+7

ITE 2017: Sôi nổi tìm hiểu tour đến VN

NHƯ BÌNH - NGUYỄN TRÍ
NHƯ BÌNH - NGUYỄN TRÍ

TTO - Trong ngày đầu tiên diễn ra Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM (ITE 2017) ngày 7-9, các hoạt động trao đổi, tìm hiểu dịch vụ, sản phẩm du lịch giữa những doanh nghiệp du lịch trong nước và quốc tế diễn ra sôi nổi tại các gian hàng.

ITE 2017: Sôi nổi tìm hiểu tour đến VN - Ảnh 1.

Du khách quốc tế nghe tư vấn tại các gian hàng Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM sáng 7-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Không khí hết sức nhộn nhịp khi các bàn làm việc được doanh nghiệp chuẩn bị trước đó luôn trong tình trạng kín chỗ. Doanh nghiệp nước ngoài dành nhiều quan tâm về điểm đến VN khi nhu cầu du khách quốc tế đến đây tăng cao.

Sức hút điểm đến VN

Bà Jennifer Hibbitt, đại diện Flight Central - tổ chức du lịch đến Nam Phi, cho biết từ trước đến nay công ty rất mạnh thị trường Thái Lan và nhắc đến châu Á, khách Nam Phi cũng chỉ biết đến Thái Lan. Thế nhưng thời gian gần đây, nhu cầu khách đến VN bắt đầu tăng. "Chúng tôi muốn chuyển hướng sang thị trường VN như một điểm đến mới của ASEAN, người Nam Phi chưa có nhiều thông tin về các điểm du lịch ở VN" - bà Jennifer nói.

Nam Phi là một trong những thị trường mới mà du lịch VN hướng đến dịp này bên cạnh các thị trường trọng điểm như Mỹ, Anh, Pháp, Ý, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản, ASEAN, Ấn Độ và một số thị trường mới như Nam Phi.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, tổng giám đốc Vietravel, cho biết đã chọn hình ảnh mô phỏng cố cung Huế để làm gian hàng hội chợ lần này. "Chúng tôi xem đây là dịp để quảng bá hình ảnh du lịch VN chứ không chỉ đơn thuần các hoạt động thương mại" - ông Kỳ nói.

Theo các công ty lữ hành trong nước, số lượng khách quốc tế quan tâm đến VN tăng rõ rệt và từ nhiều thị trường. Bà Nguyễn Thị Phương Thi - Công ty lữ hành Bến Thành Tourist - cho biết chỉ hơn nửa ngày đầu của hội chợ, doanh nghiệp này tiếp hơn 20 đoàn, chủ yếu đến từ Đông và Bắc Âu, dự báo sẽ tiếp khoảng 50-60 đơn vị lữ hành từ các nước trong thời gian hội chợ này.

"Chỉ cần ký kết hợp tác với một đơn vị tour cũng đã thành công vì họ sẽ đưa khách đoàn với số lượng lớn và đưa sang liên tục" - bà Thi nói. Đại diện Công ty lữ hành Fiditour cũng dự trù sẽ tiếp khoảng 70 đối tác là các công ty lữ hành, nhà làm dịch vụ du lịch nước ngoài. "Có đơn vị với năng lực đưa đến hơn 300 du khách cho mỗi chuyến tour. Nếu tận dụng thành công cơ hội này,việc phát triển du lịch trong nước sẽ dễ dàng hơn" - vị này nói.

ITE 2017: Sôi nổi tìm hiểu tour đến VN - Ảnh 2.

Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM diễn ra từ ngày 7 đến 9-9 tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm Sài Gòn, Q.7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giữ uy tín để hút khách

Theo bà Nguyễn Thị Hà - phụ trách tour khách nước ngoài của Công ty Newstar Tour, không chỉ đề nghị đưa khách đến VN mà trong 50 đơn vị làm việc trong ngày đầu của hội chợ còn đề nghị đưa khách VN sang thị trường họ. Theo đó, đông nhất là thị trường châu Á, đặc biệt là thị trường các nước mới nổi như Myanmar, Philippines, Ấn Độ.

Các công ty đưa khách đến VN quan tâm khách sẽ ăn gì, ở đâu, cơ sở vật chất của cơ sở lưu trú VN như thế nào. Ví dụ, khách Nga và Đức thường ở biển với thời gian 5 ngày đến 1 tuần, phần lớn các dịch vụ VN đã đáp ứng được, nhưng việc cần thiết là phải uy tín. Theo một số doanh nghiệp, nếu không có uy tín như để giá dịch vụ leo thang, không giữ đúng cam kết về lịch trình và nội dung tour..., các nhà lữ hành quốc tế sẽ không chọn sử dụng dịch vụ.

Hội chợ ITE 2017 có chủ đề "Cửa ngõ du lịch châu Á" thu hút gần 300 công ty du lịch nước ngoài đến tìm hiểu điểm đến TP.HCM và VN, 300 gian hàng của doanh nghiệp cùng cơ quan xúc tiến du lịch trong và ngoài nước, kéo dài đến ngày 9-9-2017.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ - giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, qua nhiều năm tổ chức, hội chợ đã trở thành diễn đàn du lịch quan trọng, uy tín hàng đầu tại VN và trong khu vực, góp phần quảng bá hình ảnh điểm đến du lịch VN ra bạn bè quốc tế, nơi các doanh nghiệp gặp gỡ nắm bắt, cập nhật xu hướng của ngành.

Liên kết sản phẩm du lịch các nước

Sáng cùng ngày, tại Hội nghị bộ trưởng du lịch lần thứ 3 của các nước tham gia Tổ chức Chiến lược hợp tác kinh tế ACMECS (gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và VN) trong khuôn khổ Hội chợ ITE 2017, do Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì, các đại biểu đã thống nhất ra tuyên bố chung nhấn mạnh nội dung xúc tiến quảng bá du lịch chung, đa dạng hóa sản phẩm và du lịch có trách nhiệm.

Trong đó, phải liên kết sản phẩm du lịch đang được các nước ACMECS triển khai, đặc biệt ưu tiên các tuyến du lịch theo chủ đề đi qua các nước. Theo ông Nguyễn Ngọc Thiện, hướng hợp tác tới phải đi vào chiều sâu, tích cực hỗ trợ lẫn nhau, định hướng quảng bá "Năm quốc gia - Một điểm đến", kết nối tất cả các điểm du lịch chính được mỗi quốc gia đề xuất, xây dựng thương hiệu các điểm độc đáo của khu vực...

N.Bình


NHƯ BÌNH - NGUYỄN TRÍ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên