Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Israel kêu gọi công dân rời Thổ Nhĩ Kỳ

13/06/2022 20:44 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Israel Yair Lapid kêu gọi công dân rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ "càng sớm càng tốt", do lo ngại Iran đang tích cực lên kế hoạch tấn công người Israel ở Istanbul.

Israel kêu gọi công dân rời Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid cho biết lực lượng an ninh của nước này trong nhiều tuần qua đã nỗ lực bảo đảm an toàn cho công dân ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số quan chức an ninh Israel nói với Hãng tin Reuters rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một số đặc vụ bị tình nghi là Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran.

"Chúng tôi đang kêu gọi người Israel không bay đến Istanbul, và nếu bạn không có lý do quan trọng, đừng bay đến Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu bạn đã ở Istanbul, hãy quay lại Israel càng sớm càng tốt", Ngoại trưởng Lapid nói trên truyền hình ngày 13-6.

Theo ông Lapid, đã có những lời đe dọa khủng bố nhắm vào người Israel đi nghỉ tại Thổ Nhĩ Kỳ. "Chúng đang lựa chọn ngẫu nhiên nhưng có chủ ý những công dân Israel để bắt cóc hoặc giết họ".

Theo Hãng tin Reuters, Iran đã tuyên bố sẽ trả đũa Israel, quốc gia mà họ đổ lỗi cho vụ sát hại Hassan Sayad Khodai, một đại tá Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran. Ông Khodai bị hai người đi xe máy bắn chết bên ngoài nhà ở Tehran vào ngày 22-5.

Israel không xác nhận cũng không từ chối trách nhiệm, động thái thường thấy của nước này đối với các cáo buộc ám sát. Israel cáo buộc ông Khodai âm mưu tấn công công dân Israel trên toàn thế giới.

Thổ Nhĩ Kỳ là địa điểm du lịch nổi tiếng của người Israel. Hai nước đã hàn gắn quan hệ sau hơn một thập kỷ căng thẳng.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ bàn cách giải phóng ngũ cốc của Ukraine Nga, Thổ Nhĩ Kỳ bàn cách giải phóng ngũ cốc của Ukraine

TTO - Một Biển Đen với nhiều thủy lôi và hải cảng quan trọng bị phong tỏa đang chờ ngày trở lại trạng thái bình thường để giải phóng hàng chục triệu tấn lương thực Ukraine, giúp hạ nhiệt cuộc khủng hoảng lương thực thế giới.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận