Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Israel đàm phán lập liên minh quốc phòng 4 nước ở Trung Đông?

26/02/2021 07:41 GMT+7

TTO - Sau khi UAE và Bahrain đã ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ mang tính lịch sử với Israel, truyền thông Israel tiết lộ Israel đang đàm phán lập liên minh quốc phòng ở Trung Đông để đối phó Iran.

Israel đàm phán lập liên minh quốc phòng 4 nước ở Trung Đông? - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo Israel, Mỹ, UAE và Bahrain trong lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa ở Nhà Trắng vào tháng 9-2020 - Ảnh: AP

Kênh truyền hình i24 News của Israel ngày 25-2 đưa tin độc quyền: Israel đang tham gia các cuộc đàm phán để lập liên minh quốc phòng 4 nước cùng với Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Bahrain.

Kênh i24 News dẫn thông tin từ các báo cáo truyền thông cho biết Israel hiện không có quan hệ ngoại giao chính thức với Saudi Arabia, nhưng được cho là có các quan hệ bí mật lâu nay.

Trong khi đó, UAE và Bahrain đã ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ mang tính lịch sử với Israel hồi tháng 9-2020, hay còn được biết tới là Hiệp định Abraham do Mỹ làm trung gian.

Các cuộc đàm phán trên diễn ra có thể để phản ứng với "mối đe dọa đang tăng lên từ Iran" trong khu vực, cụ thể liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran cùng ảnh hưởng gia tăng của nước này ở các quốc gia Trung Đông như Syria và Iraq, theo kênh i24 News.

Thông tin về các cuộc đàm phán trên được tiết lộ trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bắn tín hiệu sẵn sàng tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, nhưng chưa có bước đi cụ thể.

Dư luận Israel sốt ruột vì chưa có cuộc điện đàm giữa Biden và Netanyahu Dư luận Israel sốt ruột vì chưa có cuộc điện đàm giữa Biden và Netanyahu

TTO - Đã ba tuần trôi qua kể từ ngày nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn chưa điện đàm cùng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, dù hai bên là đồng minh thân thiết.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận