Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Dư luận Israel sốt ruột vì chưa có cuộc điện đàm giữa Biden và Netanyahu

11/02/2021 11:24 GMT+7

TTO - Đã ba tuần trôi qua kể từ ngày nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn chưa điện đàm cùng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, dù hai bên là đồng minh thân thiết.

Dư luận Israel sốt ruột vì chưa có cuộc điện đàm giữa Biden và Netanyahu - Ảnh 1.

Ông Joe Biden (khi đó là phó tổng thống Mỹ) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (bên phải) trong một cuộc gặp năm 2016 - Ảnh: REUTERS

Trong 4 năm qua, Thủ tướng Netanyahu đã có mối quan hệ rất tốt với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump cũng là người có quyết định dời Đại sứ quán Mỹ về Jerusalem, một bước đi mang tính biểu tượng liên quan tới cái nhìn của Mỹ về mối quan hệ Israel - Palestine.

Ngược lại, ông Netanyahu được cho không có quan hệ tốt với người tiền nhiệm của ông Trump - tổng thống Barack Obama, trong khi Tổng thống Biden hiện nay từng là phó tổng thống dưới thời ông Obama.

Về lý thuyết, Israel và Mỹ vẫn là những đồng minh quan trọng nhất. Mỹ cung cấp khoảng 3,8 tỉ USD viện trợ quân sự hằng năm và đứng về phía Israel trong vấn đề Palestine. Vì vậy, sự im lặng về mặt ngoại giao chính thức giữa hai bên tới lúc này đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Hãng tin AP ngày 10-2 cho rằng phía Israel đang ngày một lo lắng khi lãnh đạo hai bên vẫn chưa liên lạc với nhau kể từ khi ông Biden nhậm chức.

"Một số lo sợ rằng đây là tín hiệu cho thấy quan hệ giữa Mỹ và Israel sẽ trở nên nguội lạnh sau khoảng thời gian gắn bó dưới thời cựu tổng thống Donald Trump", AP viết.

Vấn đề Biden - Netanyahu trở nên "nóng" hơn một phần vì dòng trạng thái trên Twitter của ông Danny Danon, cựu đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc.

Hôm 10-2, ông Danon liệt kê 10 quốc gia mà ông cho rằng đã nhận cuộc gọi từ ông Biden, kèm theo nội dung: "Liệu giờ là lúc để điện đàm với lãnh đạo Israel, đồng minh thân cận nhất của Mỹ rồi chăng?".

Ông Netanyahu đang đối mặt với thách thức lớn để tái đắc cử vào tháng 3. Thủ tướng Israel vốn tự hào về mối quan hệ thân cận giữa ông và các tổng thống Mỹ, cũng như nhiều lãnh đạo thế giới khác.

Ông Netanyahu cũng kỳ vọng có thể thuyết phục ông Biden trở lại thỏa thuận hạt nhân cùng Iran.

Những ngày gần đây, Thủ tướng Israel bác bỏ bất cứ nghi vấn nào về sự chia rẽ giữa hai nước. Ông lưu ý rằng bản thân và ông Biden đã nói chuyện trong quá trình chuyển giao.

Ông Netanyahu cũng cho biết kỳ vọng sớm nhận được tin từ phía ông Biden, lúc tổng thống đến Trung Đông sau khi nói chuyện với các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ và châu Âu.

"Quan hệ đồng minh của chúng tôi rất mạnh mẽ, ngay cả khi chúng tôi bất đồng về mọi thứ", ông Netanyahu tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đưa ra thông điệp tương tự khi được hỏi về vấn đề trên. Ông Blinken cho biết đã đối thoại với phía Israel sau khi nhậm chức.

"Tôi chắc rằng họ sẽ có dịp để đối thoại trong tương lai gần", ông trả lời khi được hỏi về tổng thống Mỹ.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận