Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Bước ngoặt lịch sử ở Ả Rập: Israel mở đại sứ quán ở UAE

25/01/2021 12:03 GMT+7

TTO - Israel đã mở đại sứ quán tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) ngày 24-1, trong một động thái lịch sử vài tháng sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ.

Bước ngoặt lịch sử ở Ả Rập: Israel mở đại sứ quán ở UAE - Ảnh 1.

Quốc kỳ của Israel (phải) và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) - Ảnh: AFP

Ngày 24-1, nội các Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã tán thành việc thiết lập đại sứ quán của họ tại Tel Aviv (Israel). Israel cũng thông báo đại sứ quán nước này đã được mở tại thủ đô Abu Dhabi của UAE, theo Hãng tin Reuters.

"Ngày 24-1, đại sứ quán Israel ở Abu Dhabi chính thức được mở và đại sứ Eitan Naeh đã đến đây. Đại sứ quán sẽ tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia ở mọi cấp độ" - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố.

Hãng tin AFP cho biết việc Israel mở đại sứ quán tại UAE là "động thái lịch sử", là bước đi mới nhất trong việc mở rộng tầm với ngoại giao của Israel tới thế giới Ả Rập.

Đại sứ quán Israel tại Abu Dhabi sẽ hoạt động từ "các văn phòng tạm thời" cho tới khi xác định một cơ sở lâu dài, theo Bộ Ngoại giao Israel.

Israel và UAE cũng đã ký các thỏa thuận về đường bay trực tiếp và đi lại miễn thị thực (visa), cùng các thỏa thuận về bảo vệ đầu tư, khoa học và công nghệ.

Theo Reuters, UAE và Israel đã đồng ý bình thường hóa quan hệ hồi tháng 8-2020. Kể từ đó, Bahrain, Sudan và Morocco đều nhất trí thiết lập quan hệ với Israel.

Chính quyền của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã đứng ra làm trung gian cho các thỏa thuận lịch sử này. Tuy nhiên, phía Palestine lên án các thỏa thuận này là "cú đâm sau lưng".

Hiện không có nhiều chi tiết về đại sứ quán UAE tại Israel. Chính phủ Israel xem Jerusalem là thủ đô của họ dù điều này không được cộng đồng quốc tế công nhận. Hầu hết các nước có quan hệ ngoại giao với Israel đặt đại sứ quán ở Tel Aviv.

Các nước mong Các nước mong 'chương mới' với Mỹ, chỉ Israel còn nhớ 'cám ơn Trump'

TTO - Nhiều lãnh đạo thế giới đã lên tiếng chúc mừng Tổng thống Joe Biden sau khi ông tuyên thệ nhậm chức đồng thời bày tỏ mong muốn thiết lập một mối quan hệ mới với Mỹ hậu kỷ nguyên Donald Trump.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận