25/12/2015 06:29 GMT+7

​IS bị dồn vào chân tường ở thành phố Ramadi

MINH TRUNG
MINH TRUNG

TTO - Quân đội Iraq dưới sự hỗ trợ của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu chỉ còn cách thành trì Ramadi IS đang chiếm đóng hơn một dặm.

Lực lượng IS tại thành phố Ramadi đang bị bao vây (NYT)
Quân đội Iraq bao vây lực lượng IS tại thành phố Ramadi - Ảnh: NYT

Theo CNN, đây sẽ là một trong những trận chiến quan trọng trên đất Iraq để đánh bại phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Đại tá Mohammed Ibrahim, người phát ngôn quân đội Iraq cho biết IS đã cài hàng ngàn thiết bị nổ tại khu vực này.

“Cần ít nhất 30 phút để gỡ một quả bom”, ông Ibrahim nói. Các binh sĩ đang di chuyển chậm tại khu vực mới được giải phóng để tránh tổn thất về con người.

Dưới sự yểm trợ của các trận không kích, lực lượng Iraq đang trong ngày thứ hai vây hãm Ramadi, thành phố cách thủ đô Baghdad 113km về phía tây và là thủ phủ của tỉnh Anbar.

IS chiếm Ramadi hồi tháng 5 sau một năm chiến đấu. Hàng chục ngàn người đã bỏ chạy khỏi đây nhưng vẫn còn nhiều người khác bị IS chặn lại.

Quân đội Iraq đã bỏ nhiều thời gian kiểm soát các khu vực trong tỉnh Anbar trước khi siết chặt vòng vây xung quanh Ramadi cách đây hai tuần.

Thành phố Ramadi có một tầm quan trọng chiến lược, ngoài việc nằm gần Baghdad, Anbar là vùng đất trung tâm của cộng đồng người Hồi giáo Sunni. Hầu hết phiến quân IS đang cố thủ tại đây là người nước ngoài.

Tỉnh trưởng Anbar Suhaib al-Rawi cho biết không có binh sĩ Hồi giáo Shiite nào tham gia chiến đấu trực tiếp tại Ramadi. Đây là một vấn đề nhạy cảm tại thành trì của người Sunni, chính phủ Iraq cũng muốn lấy lòng những bộ tộc địa phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận