Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Iran tấn công 'căn cứ khủng bố' trên đất Iraq

11/05/2022 16:35 GMT+7

TTO - Theo truyền thông nhà nước Iran, lực lượng Vệ binh cách mạng Iran đã tấn công "các căn cứ khủng bố" tại thành phố Erbil của Iraq ngày 11-5. Hiện chính quyền Baghdad chưa lên tiếng về vụ việc.

Iran tấn công căn cứ khủng bố trên đất Iraq - Ảnh 1.

Pháo tự hành 122mm của Iran - Ảnh chụp màn hình

"Chưa có thương vong nào được ghi nhận tính tới thời điểm hiện tại", Hãng thông tấn Tasnim của Iran thông báo sau đợt tấn công. Theo Tasnim, các cuộc tấn công do pháo binh thực hiện.

Còn theo truyền thông Iraq, đạn pháo rơi xuống khu vực Sidekan gần biên giới Iran - Iraq và cách thủ phủ Erbil gần 100km. Một quan chức địa phương giấu tên cho biết đạn pháo của Iran vẫn thỉnh thoảng rơi xuống khu vực.

Đây là lần thứ hai Iran phát động một cuộc tấn công vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iraq tính từ đầu năm nay. Hồi tháng 3 rồi, lực lượng Vệ binh cách mạng Iran cũng nhắm vào Erbil.

Truyền thông nhà nước Iran khi đó cho biết các mục tiêu bị nhắm tới là "những trung tâm chiến lược của Israel". 

Theo Hãng tin Reuters, vụ tấn công dường như là một hành động mang tính trả đũa, do trước đó Israel đã tiến hành các cuộc không kích khiến nhiều binh sĩ Iran thiệt mạng ở Syria.

Thành phố Erbil là thủ phủ của khu tự trị Kurdistan nằm dưới sự quản lý của người Kurd Iraq. Mối quan hệ bạn - thù chằng chéo giữa các nước trong khu vực khiến những vụ nước này tấn công vào các mục tiêu trên lãnh thổ nước khác không phải hiếm.

Trong vụ tấn công của Iran hồi tháng 3, chính quyền Kurdistan khẳng định "mục tiêu Israel" như Tehran nói chỉ là các khu dân cư và kêu gọi cộng đồng quốc tế mở một cuộc điều tra độc lập.

Iran Iran 'trừng phạt tượng trưng' 24 người Mỹ

TTO - Iran áp đặt lệnh trừng phạt đối với 24 người Mỹ, bao gồm cựu tham mưu trưởng quân đội George Casey và luật sư Rudy Giuliani của cựu tổng thống Donald Trump.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận