Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Iran sẽ theo đuổi thỏa thuận hạt nhân, bất chấp Mỹ

09/05/2018 11:18 GMT+7

TTO - Tổng thống Hassan Rouhani khẳng định Iran luôn tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký với nhóm P5+1 và sẽ tiếp tục theo đuổi thỏa thuận bất chấp quyết định rút lui của Washington.

Iran sẽ theo đuổi thỏa thuận hạt nhân, bất chấp Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Iran Rouhani lên án quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "bất hợp pháp và vi phạm các thỏa thuận quốc tế".

Ông Rouhani khẳng định Tehran luôn tuân thủ các điều kiện của Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) và sẽ tiếp tục làm điều này bất chấp quan điểm của Washington.

Nhà lãnh đạo Iran cho biết đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao thương lượng về thỏa thuận hạt nhân với các thành viên Liên minh châu Âu (EU), Nga và Trung Quốc trong vài tuần tới.

"Nếu chúng tôi đạt được mục tiêu của thỏa thuận bằng cách hợp tác với các bên còn lại, nó sẽ tiếp tục có hiệu lực. Với việc rút khỏi thỏa thuận, Mỹ đã chính thức phá hủy cam kết đối với một hiệp ước quốc tế" - ông Rouhani nêu quan điểm.

Về phía Nga, Bộ Ngoại giao nước này cũng lên tiếng thể hiện "sự thất vọng" về quyết định của Mỹ, cho rằng đó là sự "vi phạm trắng trợn" luật pháp quốc tế.

"Mỹ một lần nữa đã hành động ngược lại với quan điểm của hầu hết các nước để theo đuổi những lợi ích ngắn hạn và ích kỷ của riêng mình" - Matxcơva lên án.

"Hành động của Mỹ cho thấy Washington thật ra không có khả năng tiến hành đàm phán. Việc Mỹ phản đối hoạt động hạt nhân hợp pháp của Iran chỉ là cái cớ để giải quyết mâu thuẫn chính trị - Bộ Ngoại giao Nga bổ sung.

Sau tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ngày 8-5 của Mỹ, lãnh đạo các nước Anh, Đức và Pháp đồng loạt kêu gọi các nước còn lại thuộc nhóm P5+1 (ngoài Mỹ còn Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) tiếp tục theo đuổi thỏa thuận.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận