Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Iran khẳng định không vi phạm thỏa thuận hạt nhân

08/05/2019 21:08 GMT+7

TTO - Chính quyền Tehran tuyên bố việc nước này rút khỏi các cam kết tự nguyện trong thỏa thuận hạt nhân với phương Tây không vi phạm thỏa thuận, nhưng cảnh báo sẽ hành động quyết liệt hơn nếu các bên còn lại không hành động.

Iran khẳng định không vi phạm thỏa thuận hạt nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani thăm một cơ sở hạt nhân tại Tehran hồi 4-2019 - Ảnh: AFP

"Hành động của chúng tôi nằm trong các điều khoản của JCPOA" - Ngoại trưởng Iran Javad Zarif viết trên mạng xã hội Twitter ngày 8-5.

"Mọi người trên thế giới nên biết rằng hôm nay không phải là cái kết của JCPOA, đó chỉ là một bước mới trong khuôn khổ JCPOA" - Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định.

Không còn kiên nhẫn sau một năm Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), gồm Iran và nhóm P5+1, Tehran ngày 8-5 tuyên bố rút khỏi các cam kết tự nguyện trong thỏa thuận.

Ngoài ra, Iran cũng ra tối hậu thư rằng nước này sẽ làm giàu hạt nhân trở lại nếu các bên gồm Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc không thực hiện cam kết bảo vệ các ngành dầu mỏ, ngân hàng của Iran. Nước này cũng cảnh báo sẽ phản ứng quyết liệt nếu vụ việc được đưa ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Thật ra, thỏa thuận có các điều khoản cho phép một bên có biện pháp đáp trả nếu một bên khác, trong trường hợp này là Mỹ, vi phạm cam kết. Nó cũng cho phép Iran bán uranium đã làm giàu và nước nặng với mục đích giúp Iran cắt giảm hạt nhân.

Về phía châu Âu, sau khi Pháp lên tiếng cảnh báo Iran có thể đối mặt với trừng phạt, Đức cũng bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định của Iran ngừng thực hiện một số cam kết trong khuôn khổ JCPOA, đồng thời kêu gọi Tehran không tiến hành bất kỳ bước đi gây hấn nào.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh Mark Field cùng ngày đánh giá việc Tehran ngừng thực thi một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân là "bước đi không được hoan nghênh" và sẽ dẫn tới các biện pháp trừng phạt mới của các nước phương Tây.

Theo JCPOA, Iran hạn chế chương trình hạt nhân mà phương Tây lo ngại có thể dẫn tới việc phát triển bom hạt nhân. Đổi lại, các quốc gia phươngTây đồng ý gỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Tháng 5-2018, Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran với lý do nội dung thỏa thuận quá lỏng lẻo, không siết chặt các hoạt động thử tên lửa đạn đạo hay hạn chế việc Iran tham gia vào các cuộc xung đột trong khu vực. Theo đó, Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Tehran.

Iran bỏ một số cam kết tự nguyện nhưng không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran bỏ một số cam kết tự nguyện nhưng không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

TTO - Truyền thông nhà nước Iran dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif cho biết nước này sẽ lược bỏ một số cam kết "tự nguyện" trong thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc nhưng sẽ không rút khỏi thỏa thuận.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận