12/11/2020 17:45 GMT+7

Indonesia muốn ASEAN đạt thỏa thuận về bong bóng du lịch an toàn vào quý 1-2021

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 đang diễn ra tại Hà Nội và trực tuyến với hơn 20 điểm cầu trên thế giới, Indonesia là quốc gia đi đầu trong việc cổ vũ thỏa thuận về hành lang du lịch quốc tế an toàn.

Indonesia muốn ASEAN đạt thỏa thuận về bong bóng du lịch an toàn vào quý 1-2021 - Ảnh 1.

Ảnh chụp ngày 25-9 cảnh bàn ghế chất đống tại một nhà hàng bên bãi biển đóng cửa do vắng bóng du khách trong đại dịch COVID-19 ở Bali, Indonesia - Ảnh: REUTERS

Indonesia kêu gọi các nước trong khối ASEAN hoàn tất thỏa thuận về hành lang du lịch an toàn trong quý 1-2021, trong đó Tổng thống Indonesia Joko Widodo hi vọng Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 sẽ có tuyên bố về hành lang du lịch an toàn.

Theo báo Bangkok Post, Indonesia đề xuất ý tưởng về hành lang du lịch an toàn vào tháng 6 vừa qua và được sự ủng hộ của Thái Lan và Malaysia mặc dù các nước còn lại trong khối chưa đưa ra tín hiệu ủng hộ với ý tưởng trên.

Ngành du lịch trên toàn cầu, đặc biệt là du lịch quốc tế, đã bị ảnh hưởng nặng nề do sự bùng phát và lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ở khu vực Đông Nam Á, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Indonesia là nghiêm trọng nhất. Tính đến 15h ngày 12-11, theo trang worldometers, nước này đang đứng thứ 21 trên toàn thế giới với 448.118 ca nhiễm và 14.836 ca tử vong.

Nền kinh tế lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á này cũng đang tìm cách phục hồi sau suy thoái về mặt kỹ thuật, được định nghĩa là khi nền kinh tế trải qua hai quý liên tiếp đi xuống.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 12-11, ông Widodo kêu gọi ASEAN đưa ra các quy tắc ưu tiên nhanh tạm thời và quy trình y tế chung để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện hành lang du lịch an toàn giữa các quốc gia vì điều này sẽ giúp hoạt động kinh tế trong khu vực khởi sắc.

Ông cho biết: "Người dân không thể chờ đợi lâu hơn nữa, họ muốn nhìn thấy khu vực của chúng ta hồi sinh”.

Kích cầu Kích cầu 'du lịch bong bóng', Thái Lan đẩy mạnh du lịch theo tour

TTO - Chịu thiệt hại nặng nề vì COVID-19, giới chức trách ngành du lịch Thái Lan đang nghiên cứu một kế hoạch mới để kích cầu, mở cửa du lịch trong nước trở lại dự kiến từ tháng 8-2020.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên