22/04/2021 13:50 GMT+7

Indonesia điều tàu chiến tìm tàu ngầm mất tích, phát hiện vết dầu loang

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hải quân Indonesia cho biết 6 tàu chiến, 1 trực thăng và khoảng 400 nhân viên đã được triển khai để tìm tàu ngầm KRI Nanggala. Malaysia và Singapore đang đưa tàu tới giúp, trong khi Mỹ, Úc, Pháp và Đức đề nghị hỗ trợ.

Indonesia điều tàu chiến tìm tàu ngầm mất tích, phát hiện vết dầu loang - Ảnh 1.

Cảnh sát biển Indonesia tham gia hoạt động tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala 402 mất tích ngày 22-4 - Ảnh: AFP

Ngày 22-4, Indonesia triển khai nhiều tàu chiến để tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala 402 bị mất tích ngoài khơi bờ biển Bali, theo Hãng tin AFP. Tàu này chở theo 53 người, bị mất tích hôm 21-4 trong lúc tham gia diễn tập phóng ngư lôi.

Theo Hãng tin Reuters, các quan chức Indonesia cho biết một cuộc tìm kiếm trên không đã phát hiện vết dầu loang gần vị trí tàu KRI Nanggala lặn, và hai tàu hải quân sử dụng kỹ thuật sonar đã được triển khai để hỗ trợ tìm kiếm.

Hải quân Indonesia nói rằng vết dầu loang cho thấy có thể đã xảy ra hư hại. Hiện chưa có kết luận chính thức, trong lúc công tác tìm kiếm vẫn đang diễn ra.

Người phát ngôn hải quân Indonesia, ông Julius Widjojono nói rằng các đội tìm kiếm đã tập trung vào khu vực quanh vết dầu loang. Tuy nhiên, vị trí chính xác của con tàu hiện tại vẫn chưa thể xác định.

"Vẫn chưa tìm thấy vị trí. Tuy nhiên, chúng tôi đã phát hiện ra khu vực trên. Hôm nay khoảng 400 nhân viên (cứu hộ) đã được triển khai" - ông Widjojono chia sẻ với Hãng tin AFP.

Hải quân Indonesia cho biết có 6 tàu chiến và 1 trực thăng đã được triển khai để tìm tàu ngầm KRI Nanggala.

Các quốc gia khác gồm Mỹ, Úc, Pháp và Đức đã đề nghị giúp đỡ. Các quốc gia láng giềng của Indonesia là Singapore và Malaysia đang triển khai tàu cứu hộ tới giúp và dự kiến đến trong vài ngày tới.

Trên mạng xã hội Facebook ngày 22-4, Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen của Singapore cho biết nước này đã triển khai 1 tàu cứu hộ MV Swift Rescue tới giúp Indonesia tìm tàu ngầm và tàu đã lên đường từ chiều qua (21-4).

"Địa điểm tổ chức hoạt động tìm kiếm gần Bali, cách chúng tôi hơn 1.500km và vùng nước sâu. Đó là lý do tàu MV Swift Rescue đã khởi hành càng sớm càng tốt" - ông Ng Eng Hen thông tin.

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 được cho là đã ở trong vùng nước sâu khoảng 700m. Phó đô đốc hải quân Pháp Antoine Beaussant cho biết loại tàu ngầm này vốn được thiết kế chỉ chịu được áp suất ở độ sâu 250m và "nếu xuống độ sâu 700m, có khả năng tàu sẽ vỡ".

Indonesia điều tàu chiến tìm tàu ngầm mất tích, phát hiện vết dầu loang - Ảnh 2.

Các thành viên Cơ quan cứu hộ Indonesia chuẩn bị tham gia hoạt động tìm kiếm tàu ngầm tại cảng Benoa ở Bali hôm 21-4 - Ảnh: AP

Indonesia điều tàu chiến tìm tàu ngầm mất tích, phát hiện vết dầu loang - Ảnh 3.

Các thành viên Cơ quan cứu hộ Indonesia và cảnh sát biển Indonesia chuẩn bị tham gia hoạt động tìm kiếm tàu ngầm tại cảng Celukan Bawang, tỉnh Buleleng ngày 22-4 - Ảnh: AFP

Indonesia điều tàu chiến tìm tàu ngầm mất tích, phát hiện vết dầu loang - Ảnh 4.

Các thành viên Cơ quan cứu hộ Indonesia tham gia hoạt động tìm kiếm tàu ngầm mất tích tại cảng Celukan Bawang, tỉnh Buleleng ngày 22-4 - Ảnh: AFP

Indonesia điều tàu chiến tìm tàu ngầm mất tích, phát hiện vết dầu loang - Ảnh 5.

Cảnh sát biển Indonesia được triển khai tìm kiếm tàu ngầm mất tích ngày 22-4 - Ảnh: AFP

Indonesia điều tàu chiến tìm tàu ngầm mất tích, phát hiện vết dầu loang - Ảnh 6.

Ảnh chụp ngày 20-2-2019 (được công bố ngày 21-4-2021) cho thấy sĩ quan dự một buổi lễ trên tàu ngầm KRI Nanggala 402 tại căn cứ hải quân Surabaya, Indonesia - Ảnh: AFP

Loại tàu ngầm mất tích ở Indonesia: Hơn chục nước mua, Loại tàu ngầm mất tích ở Indonesia: Hơn chục nước mua, 'bán chạy nhất phương Tây'

TTO - Chiếc tàu ngầm đang mất tích của Indonesia là mẫu tàu ngầm do Đức đóng, phục vụ lực lượng hải quân của hơn chục quốc gia trong nửa thế kỷ qua. Đây được xem là 'tàu ngầm phi hạt nhân bán chạy nhất ở phương Tây'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên