Thứ 4, ngày 5 tháng 5 năm 2021

Quá giờ báo cáo nhưng tàu ngầm Indonesia không có tín hiệu, trên tàu có 53 người

21/04/2021 18:26 GMT+7

TTO - Một tàu ngầm của quân đội Indonesia mất tích sau khi tham gia một cuộc tập trận bắn ngư lôi ngày 21-4. Indonesia khẩn cấp tìm kiếm sự giúp đỡ của Úc và Singapore, mong sẽ không có thảm kịch nào đối với 53 người trên tàu.

Quá giờ báo cáo nhưng tàu ngầm Indonesia không có tín hiệu, trên tàu có 53 người - Ảnh 1.

Tàu ngầm KRI Nanggala số hiệu 402 trong hải quân Indonesia - Ảnh: Hải quân Indonesia

Tham mưu trưởng quân đội Indonesia, tướng Hadi Tjahjanto, xác nhận con tàu bị mất tín hiệu hoàn toàn với trung tâm chỉ huy lúc 4h30 sáng 21-4. Thời điểm mất tín hiệu có 53 người trên tàu ngầm dù sức chứa thiết kế chỉ hơn 30 người.

"Chúng tôi đang tìm kiếm tung tích của họ ở vùng biển cách đảo Bali khoảng 96km", tướng Tjahjanto thông tin thêm với Reuters.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin trong hải quân Indonesia cho biết con tàu bị mất tích là KRI Nanggala do Đức chế tạo.

Theo chuẩn đô đốc Julius Widjojono, tàu KRI Nanggala tham gia một cuộc diễn tập huấn luyện bắn ngư lôi ngoài khơi bờ biển phía bắc Bali. Theo kế hoạch, tàu có trách nhiệm gởi báo cáo kết quả huấn luyện.

Nguồn tin của tạp chí chuyên về quốc phòng Janes cho biết tàu KRI Nanggala phải gởi kết quả về trung tâm chỉ huy lúc 3h sáng 21-4. Tuy nhiên, đã quá giờ quy định mà tàu KRI Nanggala vẫn chưa báo cáo.

Khoảng 9h30 sáng 21-4, hải quân Indonesia gởi một tín hiệu cầu cứu tới Văn phòng trung tâm tìm kiếm và cứu hộ tàu ngầm quốc tế, đề nghị giúp đỡ vì tàu KRI Nanggala mất tích.

Nguồn tin của Reuters cho biết Indonesia khẩn cấp tìm kiếm sự hỗ trợ của Úc và Singapore. Bộ Quốc phòng Úc và Singapore hiện chưa lên tiếng bình luận. 

Nguồn tin của tạp chí Janes cho biết Indonesia đã triển khai nhiều tàu chiến tới khu vực để tìm kiếm, bao gồm cả tàu nghiên cứu và khảo sát đại dương KRI Rigel.

Tàu KRI Nanggala do Đức chế tạo năm 1981, trọng tải gần 1.400 tấn khi lặn. Đây là 1 trong 2 tàu ngầm Indonesia mua của Đức trong thập niên 1980. Tàu được trang bị 8 ống phóng ngư lôi, có khả năng mang theo 14 ngư lôi cùng lúc và được vận hành bởi thủy thủ đoàn 34 người.

Việc có tới 53 người trên tàu cho thấy nhiều khả năng con tàu đang làm nhiệm vụ huấn luyện cho các thủy thủ, sĩ quan mới. Trước khi xảy ra vụ mất tích, hải quân Indonesia chỉ có 5 tàu ngầm đang hoạt động bao gồm tàu KRI Nanggala.

Tìm thấy vết dầu loang

Bộ Quốc phòng Indonesia tối 21-4 cho biết đã tìm thấy vết dầu loang tại khu vực tàu KRI Nanggala bắt đầu lặn. Hải quân Indonesia đã điều động thêm 2 tàu được trang bị máy quét sonar tới khu vực trên để hỗ trợ tìm kiếm.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Indonesia, Úc, Singapore và Ấn Độ đã phản hồi yêu cầu trợ giúp.

Trao đổi với Reuters, nhà phân tích quân sự Soleman Ponto cho rằng còn quá sớm để kết luận tình trạng hiện tại của tàu KRI Nanggala.

"Vẫn còn nhiều điều chưa rõ, có thể là do thiết bị liên lạc bị hư nhưng cũng có thể con tàu đã gặp nạn. Phải chờ ít nhất 3 ngày nữa mới biết được", ông Ponto nêu nhận định.

Thảm họa Losharik và tàu ngầm hạt nhân bí mật nhất thế giới Thảm họa Losharik và tàu ngầm hạt nhân bí mật nhất thế giới

TTCT - Trang web của Điện Kremlin ngày 5-7 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh trao giải thưởng nhà nước Liên bang Nga cho 14 thủy thủ hi sinh ngày 1-7-2019 khi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Danh hiệu anh hùng truy tặng cho 4 sĩ quan, và huy chương dũng cảm truy tặng 10 sĩ quan còn lại.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận