09/12/2022 16:23 GMT+7

Indonesia cấm ngoại tình, sống thử, Bali trấn an du khách: 'Sẽ đảm bảo riêng tư'

NGHI VŨ
NGHI VŨ

TTO - Hòn đảo du lịch nổi tiếng của Indonesia là Bali cho biết, du khách không cần phải lo lắng về luật phạt tù người quan hệ tình dục ngoài hôn nhân vừa được Quốc hội Indonesia thông qua ngày 6-12.

Indonesia cấm ngoại tình, sống thử, Bali trấn an du khách: Sẽ đảm bảo riêng tư - Ảnh 1.

Du khách tắm biển ở đảo Bali, Indonesia - Ảnh: CNA

Theo luật hình sự mới của Indonesia, người có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân sẽ bị phạt tù tối đa 1 năm hoặc bị phạt 10 triệu rupiah (khoảng 640 USD). Người có hành vi sống thử sẽ chịu phạt 6 tháng tù không giam giữ hoặc nộp phạt 10 triệu rupiah.

Tuy nhiên, chỉ có cha mẹ, vợ chồng, hoặc con cái của người vi phạm mới có quyền tố cáo họ lên các cơ quan công quyền.

Việc thông qua luật này khiến nhiều du khách nước ngoài tỏ ra quan ngại khi muốn đến Indonesia, bao gồm cả hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Bali.

Ngày 7-12, người đứng đầu ngành du lịch đảo Bali, ông Tjokorda Bagus Pemayun, khẳng định du khách không phải lo lắng.

“Chúng tôi đã thảo luận với rất nhiều khách sạn và các đơn vị lữ hành trên đảo, họ sẽ không kiểm tra giấy tờ hôn nhân của khách. Du khách đến khách sạn để thư giãn, họ sẽ được phục vụ bình thường như từ trước đến nay”, ông Pemayun nói.

“Việc này không có gì phải ầm ĩ", ông Putu Winastra, người đứng đầu chi nhánh Bali của Hiệp hội các công ty du lịch và lữ hành Indonesia (ASITA), nói.

"Du khách tới Bali vẫn sẽ cảm thấy thoải mái vì các khách sạn đều đảm bảo riêng tư cho khách. Tôi chắc chắn là khách sạn sẽ không bao giờ hỏi đến giấy tờ hôn nhân, bất kể là khách đã kết hôn hay chưa vì đây là vấn đề riêng tư. Tôi đã nói chuyện với hiệp hội các nhà quản lý cấp cao của các khách sạn, họ sẽ giữ kín thông tin về tình trạng hôn nhân của khách", ông Winastra cho biết.

Theo Đài CNA, trước khi dịch COVID-19 bùng phát, hơn 1 triệu lượt du khách Úc đến hòn đảo này mỗi năm. Trong ba năm dịch bệnh, Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS) cho biết ngành du lịch nước này gặp rất nhiều khó khăn.

Lượng khách du lịch nước ngoài trong tháng 10-2020 mặc dù đã tăng nhẹ 4,57% so với tháng 9-2020 với 158.200 lượt khách nhưng vẫn giảm 88,25% so với cùng kỳ năm 2019.

Có nhiều ý kiến quan ngại bộ luật hình sự mới có thể ảnh hưởng đến khả năng phục hồi du lịch nói riêng và nền kinh tế Indonesia nói chung, vốn vừa mới khởi sắc sau đại dịch.

“Chúng tôi lạc quan rằng lượng khách du lịch sẽ tăng trong năm 2023, mong rằng việc thông qua luật hình sự mới sẽ không gây ảnh hưởng xấu khi các khách sạn đã cam kết tôn trọng quyền riêng tư của du khách”, Đài CNA dẫn lời ông Putu Winastra.

Dù đã có quan chức cấp cao đảm bảo, nhân lực làm trong ngành khách sạn vẫn lo ngại.

“Chúng tôi lo lắng vì biết rằng không phải tất cả các du khách đến Bali đều đã kết hôn. Nhưng cho đến khi có hướng dẫn, chúng tôi vẫn sẽ tuân theo quy định hiện hành là sẽ không kiểm tra tình trạng hôn nhân của khách”, cô Eka Sri, nhân viên tại Black Penny Villa, cho biết.

Không chỉ Bali, ông Agi Arisetyawan, quản lý khách sạn Anmon Bintan thuộc đảo Bintan, một hòn đảo du lịch khác của Indonesia, cũng bày tỏ quan ngại về việc luật hình sự mới có thể ảnh hưởng tiêu cực lên ngành du lịch.

"Tôi và nhiều cá nhân khác trong ngành đang rất mong chính phủ xem xét lại luật hình sự sửa đổi dù ba năm nữa luật mới có hiệu lực. Nó không có lợi cho ngành du lịch Indonesia”, ông Arisetyawan nói.

Ngoại tình sẽ bị xử tù ở Indonesia Ngoại tình sẽ bị xử tù ở Indonesia

TTO - Quốc hội Indonesia thông qua luật hình sự phạt tù tối đa 1 năm người có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, đồng thời cấm nhiều hành vi khác liên quan đến xúc phạm nhà nước hoặc lãnh đạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận