Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Tòa Canada: Bạn tình chưa đồng ý mà tự bỏ bao cao su khi quan hệ tình dục là phạm tội

30/07/2022 09:32 GMT+7

TTO - Ngày 29-7, Tòa án tối cao Canada ra phán quyết một người có thể bị buộc tội tấn công tình dục vì không sử dụng bao cao su khi không có sự đồng ý của bạn tình.

Tòa Canada: Bạn tình chưa đồng ý mà tự bỏ bao cao su khi quan hệ tình dục là phạm tội - Ảnh 1.

Tòa án tối cao Canada tại thủ đô Ottawa - Ảnh: CANADIAN PRESS

Theo Hãng tin Reuters, ban đầu bị cáo Ross McKenzie Kirkpatrick được tuyên trắng án tại tòa án ở tỉnh bang British Columbia trước khi tòa phúc thẩm ra lệnh xét xử lại.

Cụ thể, ngày 29-7, Tòa án tối cao Canada phán rằng bị cáo Kirkpatrick phải đối mặt với phiên tòa mới. Ông bị cáo buộc không đeo bao cao su khi quan hệ tình dục với một người phụ nữ chỉ đồng thuận quan hệ an toàn.

Tòa không nói liệu ông Kirkpatrick có bị tuyên có tội đối với cáo buộc nói trên hay không.

Theo Hãng tin Reuters, hành động lén bỏ bao cao su trong quan hệ tình dục (đôi khi cũng bị coi là tấn công tình dục) đã được đưa vào giám sát pháp lý tại các nước như Đức và Anh. Cả hai nước này đều kết tội những người có hành vi đó.

Theo luật pháp Canada, tấn công tình dục đòi hỏi phải có bằng chứng về việc không đồng ý với một hành động cụ thể.

Việc dùng bao cao su có thể là một phần trong việc quan hệ tình dục ở trường hợp của ông Kirkpatrick, bởi vì "quan hệ tình dục không dùng bao cao su là một hoạt động thể chất khác về cơ bản so với quan hệ tình dục có bao cao su", theo thẩm phán Sheilah Martin.

Ông Kirkpatrick đã gặp một người phụ nữ trên mạng trước khi gặp mặt trực tiếp. Theo cáo trạng, họ đã làm tình với nhau hai lần trong một đêm hồi năm 2017, một lần có dùng bao cao su và một lần không dùng bao cao su.

Người phụ nữ nói cô không biết ông Kirkpatrick không dùng bao cao su trong lần quan hệ thứ hai. Nếu biết, cô chắc chắn không đồng ý.

Tất cả thẩm phán của phiên tòa ngày 29-7 đều đồng ý rằng ông Kirkpatrick phải đối mặt với phiên xử mới. Bên cạnh đó, 4 trong 9 thẩm phán của Tòa án tối cao cho rằng việc lén bỏ bao cao su là hành vi gian lận.

Giáo sư Dawn Moore, chuyên nghiên cứu pháp lý tại ĐH Carleton, nhận định các công tố viên có thể đưa ra cáo buộc gian lận và tấn công tình dục trong trường hợp của ông Kirkpatrick, tuy nhiên việc chứng minh những gì đã xảy ra giữa bị cáo và nguyên đơn vẫn là một thách thức lớn.

Tòa án tối cao gây chia rẽ nước Mỹ Tòa án tối cao gây chia rẽ nước Mỹ

TTO - Chỉ trong hai ngày, Tòa án tối cao Mỹ đã đưa ra hai phán quyết gây tranh cãi sâu sắc trong lòng nước Mỹ và được coi là sẽ định hình nền chính trị nước này trong nhiều thập niên tới.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận