Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ

13/07/2022 09:24 GMT+7

TTO - Ngày 12-7, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) một lần nữa cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Mỹ từ 2,9% xuống 2,3%, do dữ liệu gần đây cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng đang suy yếu.

IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ - Ảnh 1.

Người dân đi ngang qua biển báo "Tuyển người" trước cửa một cửa hàng đồ kim khí ở thành phố Cambridge, Massachusetts, Mỹ ngày 8-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, IMF cảnh báo việc tránh suy thoái ở Mỹ sẽ là "thách thức ngày càng lớn" trong bối cảnh kinh tế có diễn biến xấu gần đây, dù vẫn tin rằng Mỹ có thể tránh được.

IMF cũng hạ dự đoán tăng trưởng GDP thực của Mỹ trong năm 2023 xuống còn 1% so với mức dự báo 1,7% đưa ra hôm 24-6, thời điểm IMF gặp gỡ các quan chức Mỹ trong đợt đánh giá thường kỳ chính sách kinh tế của nước này.

Báo cáo mới nhất đã được sửa đổi để cập nhật một số điều chỉnh, trong đó có tình hình GDP có xu hướng suy giảm trong quý 1-2022 và dữ liệu chi tiêu tiêu dùng yếu trong tháng 5 tại Mỹ.

IMF cũng tiếp tục nhấn mạnh những thách thức của lạm phát cao và ảnh hưởng từ việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất mạnh tay nhằm kiểm soát giá cả.

Các giám đốc điều hành IMF cho biết lạm phát trên diện rộng có nguy cơ "gây ra những rủi ro hệ thống cho cả Mỹ và nền kinh tế toàn cầu".

"Ưu tiên chính sách bây giờ là nhanh chóng làm chậm tốc độ tăng trưởng tiền lương và giá cả, mà không dẫn đến suy thoái kinh tế. Đây sẽ là một nhiệm vụ khó khăn" - IMF nêu.

Quỹ này cũng dự báo việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ giúp giảm lạm phát xuống 1,9% vào quý 4-2023, so với mức dự báo 6,6% cho quý 4-2022.

Tình hình như thế sẽ tiếp tục làm chậm tăng trưởng của Mỹ, nhưng IMF vẫn cho rằng cường quốc kinh tế số 1 thế giới sẽ tránh được suy thoái.

Trong một bài viết trên trang cá nhân, nhà kinh tế Andrew Hodge thuộc Vụ Tây bán cầu của IMF cho biết việc FED tăng lãi suất và giảm chi tiêu của chính phủ sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng "về mức 0 vào đầu năm tới", giúp giảm bớt căng thẳng thiếu hụt nguồn cung.

Dù vậy, "nhu cầu chậm lại sẽ làm tăng tỉ lệ thất nghiệp lên khoảng 5% vào cuối năm 2023, điều này sẽ làm giảm tiền lương (tại Mỹ)" - ông Hodge phân tích.

Singapore tặng cho mỗi người dân đến 700 đôla để đối phó lạm phát Singapore tặng cho mỗi người dân đến 700 đôla để đối phó lạm phát

TTO - Bộ Tài chính Singapore thông báo khoảng 1,5 triệu dân ở nước này sẽ nhận được đến 700 đôla Singapore (khoảng 11,6 triệu đồng) tiền mặt mỗi người trong tháng 8-2022.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận