Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Lạm phát đe dọa, dân Hàn phải ăn trưa ở căngtin cơ quan nhà nước

08/07/2022 14:56 GMT+7

TTO - Ngày 8-7, theo báo Chosun Ilbo, không chỉ ăn trưa tại các cửa hàng tiện lợi, người dân Hàn Quốc rủ nhau đến căngtin của các cơ quan nhà nước như bưu điện, tòa án, nhà ga, thậm chí là các thư viện do ‘lạm phát bữa trưa’.

Lạm phát đe dọa, dân Hàn phải ăn trưa ở căngtin cơ quan nhà nước - Ảnh 1.

Người dân Hàn đi ngang một cửa hàng mì tương đen ở thủ đô Seoul - Ảnh: CHOSUN ILBO

Trong suốt hai tháng qua, ông Min (69 tuổi), người dân sinh sống cách Bưu điện Eunpyeong, quận Eunpyeong của thủ đô Seoul khoảng 30 phút đi bộ, đều đến căngtin ở đây để ăn trưa.

"Những tuần gần đây, nếu đi ăn ở các hàng quán tôi sẽ phải tốn đến gần 10.000 won (gần 8 USD) nhưng ở nhà ăn cho nhân viên bưu điện, tôi chỉ phải trả 5.500 won, còn nhân viên bưu điện thì trả 5.000 won (gần 4 USD) cho một bữa trưa đầy đủ cả cơm, canh và các banchan (các món ăn kèm)", ông Min thật thà kể.

Theo ghi nhận của bưu điện này, hiện có khoảng 100 người ăn trưa tại căngtin mỗi ngày, trong đó có 30 - 40 người không phải nhân viên bưu điện.

Tại thủ đô Seoul, nhà ăn cho nhân viên ở các tòa án cũng là một trong những địa điểm ăn trưa được người dân Hàn ưa chuộng nhất nhì hiện nay.

Trên thực tế, nhà ăn của Tòa án tối cao, Văn phòng đăng ký Tòa án quận trung tâm Seoul, Tòa án gia đình Seoul và các tòa án quận phía Đông, Tây và Bắc là những nơi cho phép người ở ngoài vào ăn.

Cũng như nhà ăn Bưu điện quận Eunpyeong, nhà ăn ở các tòa án có giá dao động 5.000 - 5.500 won cho mỗi bữa ăn trưa.

Đặc biệt, nhà ăn Văn phòng đăng ký Tòa án quận trung tâm Seoul là một trong những nhà ăn nổi tiếng nhất đối với người dân quận Seocho.

Tại nhà ăn này, người ngoài sẽ ăn trưa từ 11h30 và cán bộ công nhân viên làm việc tại đây ăn trưa từ 12h30.

Không chỉ nhà ăn bưu điện hay tòa án, nhà ăn tại các ga tàu tốc hành Hàn Quốc (KTX) như ga Yongsan, ga Sinchon hay ga Đại học nữ Ewha cũng thu hút một lượng lớn người dân ghé ăn trưa.

Anh Jeong Yunho (36 tuổi) chia sẻ: "Tôi hay ăn trưa ở ga Yongsan vì giá mỗi bữa trưa chỉ có 4.800 won (3,7 USD) cho người ngoài, còn nhân viên nhà ga là hơn 4.500 won (3,45 USD). Lượng cơm trắng trong mỗi suất ăn ở đây cũng rất nhiều".

Thời gian gần đây, các trang web hay các ứng dụng điện thoại thông minh (app) cũng hỗ trợ người dân Hàn Quốc trong việc tìm kiếm các nhà ăn giá rẻ hoặc các nhà ăn trong cơ quan nhà nước.

Lạm phát tiêu dùng đạt đến cực đỉnh

Lạm phát đe dọa, dân Hàn phải ăn trưa ở căngtin cơ quan nhà nước - Ảnh 2.

Biểu đồ cho thấy giá điện ở Hàn tăng vọt đột ngột trong quý 3-2022 - Ảnh: JOONGANG ILBO

Hồi tháng 6 vừa qua, lạm phát tiêu dùng ở Hàn Quốc đã tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái do giá dầu, thực phẩm, điện và gas tăng vọt. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998.

Giá lương thực tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái và cũng là mức tăng lớn nhất trong hơn 29 năm gần đây.

Chính phủ Hàn Quốc và Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) hôm 1-7 cho biết đơn giá điều chỉnh phí nhiên liệu áp dụng với hóa đơn tiền điện quý 3-2022 (tháng 7 - 9) sẽ tăng thêm 5 won/kWh.

Với mức điều chỉnh này, một hộ gia đình 4 người sử dụng 307kW điện/tháng sẽ phải đóng thêm khoảng 1.535 won (1,18 USD) tiền điện.

Cùng với giá điện, giá gas sinh hoạt ở Hàn Quốc cũng tăng thêm 1,11 won/MJ, tương đương 7%, kể từ ngày 1-7. Với mức tăng này, trung bình mỗi hộ gia đình ở khu vực thủ đô Seoul sẽ phải đóng thêm khoảng 2.220 won/tháng.

Bên cạnh đó, theo báo Joongang Ilbo, chính phủ nước này cũng đã quyết định tăng giá xăng lên thêm 2.220 won (1.69 USD)/hộ gia đình mỗi tháng (dựa trên mức tiêu dùng của người dân thành phố Seoul) kể từ đầu tháng 7.

Dẫn lời giáo sư kinh tế Kim Sangbong tại Đại học Hansung, báo Joongang Ilbo cho biết KEPCO sẽ nâng hạn mức giảm giá lên 40% cho khoảng 3,5 triệu hộ gia đình (bao gồm người khuyết tật, người có công, hộ nghèo và cận nghèo), tối đa 9.600 won (7,4 USD) tiền điện mỗi tháng để hỗ trợ những gia đình khó khăn trong thời điểm nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè (từ tháng 7 đến tháng 9).

Trái cây trở thành xa xỉ phẩm giữa lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ Trái cây trở thành xa xỉ phẩm giữa lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ

TTO - "Không có chính phủ nào không thể bị hạ bệ bởi một nồi cơm trống rỗng" - báo Financial Times dẫn lại một câu nói nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh nước này chuẩn bị bước vào bầu cử giữa khủng hoảng kinh tế.

UYÊN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận