18/09/2020 15:58 GMT+7

IG Nobel: Giải thưởng là một tờ bạc trị giá 10.000 tỉ đôla Zimbabwe

MINH KHÔI theo Guardian
MINH KHÔI theo Guardian

TTO - Đến hẹn lại lên, giải IG Nobel trái ngược với giải Nobel danh giá vừa công bố 10 nghiên cứu đoạt giải năm nay. Tất cả đều là những thành tựu “thoáng nghe đã giật mình” trên nhiều lĩnh vực với một giải thưởng cũng gây choáng váng không kém.

IG Nobel: Giải thưởng là một tờ bạc trị giá 10.000 tỉ đôla Zimbabwe - Ảnh 1.

Một trong những nghiên cứu đoạt giải là phát hiện chứng ái kỷ từ lông mày - Ảnh: ALAMY

Trái với giải Nobel danh giá, IG Nobel ca ngợi nghiên cứu "đầu tiên khiến mọi người cười, sau đó khiến họ suy nghĩ".

Mọi năm IG Nobel được trao giải ở Đại học Harvard nhưng năm nay vì COVID-19 nên buổi lễ được tổ chức trực tuyến.

Năm nay, 10 giải thưởng đã được trao cho những thành tựu đáng chú ý trong các lĩnh vực như vật lý, hòa bình, tâm lý học, kinh tế…

Thay cho chiếc huy chương sáng chói của giải Nobel, người chiến thắng IG Nobel được trao một khối lập phương bằng giấy - là danh hiệu IG Nobel và một tờ bạc trị giá 10.000 tỉ đôla Zimbabwe.

Giải thưởng vật lý trao cho công trình nghiên cứu ghi lại hình dạng của giun đất khi rung ở tần số cao.

Giải thưởng hòa bình vinh danh chính phủ Ấn Độ và Pakistan vì đã để các nhà ngoại giao của họ bấm chuông cửa nhà nhau vào nửa đêm và bỏ chạy trước khi có người mở cửa.

Chris Watkins, một nhà tâm lý học tại Đại học Abertay (Vương quốc Anh), giành giải kinh tế học. Nghiên cứu của ông cho thấy nụ hôn kiểu Pháp phổ biến hơn ở các cặp đôi sống ở nơi có tình trạng bất bình đẳng thu nhập cao.

"Nếu nụ hôn - theo giả thuyết là cử chỉ để duy trì mối quan hệ lâu dài - thì dữ liệu của chúng tôi cho thấy các cặp đôi hôn kiểu Pháp nhiều hơn trong môi trường cạnh tranh khắc nghiệt về kinh tế", ông Watkins nói.

Giải thưởng về giáo dục y tế thuộc về một loạt các nhà lãnh đạo như: Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Brazil Bolsonaro và một số lãnh đạo nước khác vì đã cho thế giới thấy rằng trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các chính trị gia có thể tác động đến sự sống và cái chết hơn cả các nhà khoa học và bác sĩ.

Giải thưởng tâm lý học thuộc về các nhà nghiên cứu khám phá ra phương pháp xác định người ái kỷ (chứng yêu bản thân thái quá) từ lông mày của họ.

Miranda Giacomin, người thực hiện nghiên cứu tại Đại học MacEwan ở Aberta (Canada), nói lông mày là chìa khóa phát hiện ra người hay ái kỷ, cụ thể là hãy cẩn thận với người có lông mày đặc biệt hay chải chuốt kỹ càng.

Giải âm thanh thuộc về nhóm nghiên cứu khiến một con cá sấu gầm lên sau khi hít khí heli. Công trình cho thấy sự liên quan của tiếng gầm lớn trong việc truyền đạt kích thước cơ thể trong quá trình tán tỉnh và đánh dấu lãnh thổ.

Richard Vetter, một nhà nghiên cứu đã nghỉ hưu tại Đại học California (Mỹ), đã nhận giải thưởng côn trùng học vì thu thập các nghiên cứu về chứng sợ nhện của các chuyên gia côn trùng. Ông kết luận rằng nỗi sợ nhện từ lúc còn nhỏ không thể nào xóa nhòa dù có làm chuyên gia về côn trùng đi nữa.

Giải thưởng y học thuộc về nhóm nghiên cứu về chứng rối loạn nhịp tim và lo âu khi nghe tiếng người khác nhai. Liệu pháp điều trị chứng bệnh đặc biệt này là nói chuyện.

Giải thưởng về quản lý thuộc về 5 sát thủ người Trung Quốc vì đã khoán thầu cho nhau nhưng không hoàn thành công việc. 

Tạm đánh số các sát thủ từ 1 tới 5 thì sát thủ 1 nhận việc xong khoán lại cho sát thủ 2 để ăn chênh lệch. Sát thủ 2 làm tương tự cho tới sát thủ 5 nhưng sát thủ 5 thấy tiền còn lại cho mình ít quá, không đáng để giết người, liền liên hệ với nạn nhân diễn một vở kịch cho xong chuyện, ai dè bị lật tẩy.

Nghe thì kỳ quặc nhưng câu chuyện trên có thật ở Trung Quốc, xuất phát từ một vụ tranh chấp bất động sản.

Giải thưởng về khoa học vật liệu thuộc về người chế tạo một con dao từ phân đông lạnh.

Chủ nhân giải thưởng là Eren nói anh làm theo câu chuyện trong cuốn sách Shadows in the Sun - kể về một người đàn ông bị đuổi khỏi nhà liền làm một con dao từ phân đông lạnh, giết một con chó rồi lấy xương làm xe trượt tuyết để bỏ đi.

Ông Trump xứng đáng Nobel hòa bình? Ông Trump xứng đáng Nobel hòa bình?

TTO - Trước ngày kỷ niệm 19 năm vụ khủng bố 11-9, sự kiện châm ngòi cho cuộc chiến dài nhất của Mỹ ở Afghanistan, Ngoại trưởng Mike Pompeo viết trên Twitter rằng Washington hoan nghênh hòa đàm giữa Afghanistan và Taliban hôm nay 12-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận