Tag: NOBEL

Nobel Văn chương trao cho Jon Fosse, tác giả của sự im lặng

Giải Nobel Văn chương 2023 trao cho tác giả Jon Fosse "vì các vở kịch và áng văn xuôi đã mang lại tiếng nói cho những điều không thể nói ra".

Giải Nobel Vật lý 2023 trị giá 1 triệu USD trao cho 3 nhà khoa học

Giải Nobel Vật lý trao cho "các phương pháp thực nghiệm tạo ra xung ánh sáng atto giây để nghiên cứu động lực học điện tử trong vật chất".

Gian nan giai đoạn nghiên cứu, vắc xin mRNA xứng đáng giành Nobel

Giải Nobel y sinh năm nay vinh danh khám phá giúp phát triển vắc xin công nghệ mRNA hiệu quả chống lại đại dịch COVID-19, đồng thời mở ra tiềm năng chống lại những bệnh truyền nhiễm khác và ung thư.

Oscar, Nobel

- Có diễn viên gốc Hoa sinh ở Việt Nam đoạt giải Oscar rồi, đến bao giờ có diễn viên Việt đoạt giải Oscar luôn hả ông?

Giáo sư kinh tế đoạt giải Nobel 2022 bị nhiều sinh viên tố quấy rối tình dục

TTO - Giáo sư Philip Dybvig, chủ nhân giải Nobel kinh tế 2022, đang phải đối mặt với cuộc điều tra quấy rối tình dục tại Đại học Washington ở thành phố St. Louis, bang Missouri, Mỹ.

Lễ trao giải Nobel trở lại sang trọng, mời đủ người thắng giải ba năm

TTO - Bên cạnh những người đoạt giải Nobel năm 2022 còn có sự tham dự của nhiều nhà khoa học đã đoạt giải trong các năm 2020 và 2021, các quan khách được yêu cầu phục trang chuẩn mực và trang trọng nhất.

Thăm "Ngôi nhà của Matryona" sau hơn nửa thế kỷ

TTCT - Solzhenitsyn trong Ngôi nhà của Matryona không tìm nhà để sở hữu, mà kiếm tìm "một vùng nhỏ bé và yên tĩnh trên đất Nga" cho thầy giáo làng - người là cựu tù chính trị - có nơi lưu trú.

Nếu học chậm và không thông minh lắm, bạn vẫn có cơ hội đoạt giải Nobel

TTO - Dẫn trường hợp giáo sư Santiago Ramón y Cajal (một người học chậm nhưng từng đoạt giải Nobel), trong buổi trò chuyện với các bạn trẻ Việt Nam ngày 12-11 tại Hà Nội, giáo sư Barbara Oakley khẳng định ai cũng có thể học tốt nếu biết cách học.

Nobel Kinh tế được trao cho 'nghiên cứu về ngân hàng và khủng hoảng kinh tế'

TTO - Ngày 10-10, giải Nobel Kinh tế 2022 đã được trao cho ba nhà kinh tế Ben S. Bernanke, Douglas W. Diamond và Philip H. Dybvig với "nghiên cứu về ngân hàng và khủng hoảng kinh tế".

Nobel kinh tế 2022 trao chiều nay: Quá nhiều ứng viên sáng giá

TTO - Theo giới chuyên gia, trong bối cảnh kinh tế thế giới bất ổn như hiện nay, các nhà kinh tế học với những công trình nghiên cứu về lao động, xóa bỏ nghèo đói và hành vi vị tha trong kinh tế có tiềm năng đoạt giải Nobel kinh tế.