11/08/2020 13:14 GMT+7

IFC cấp khoản vay đầu tiên trong ngành logistics Việt Nam, trị giá 70 triệu USD

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Ngay trong đại dịch COVID-19, Tổ chức tài chính thế giới (IFC) đã thông qua khoản vay trị giá 70 triệu USD cho Công ty cổ phần giao nhận và vận chuyển In Do Trần (ITL Corp) của Việt Nam.

IFC cấp khoản vay đầu tiên trong ngành logistics Việt Nam, trị giá 70 triệu USD - Ảnh 1.

Ngành kho vận Việt Nam cần cải thiện năng lực để đáp ứng nhu cầu dịch vụ kho vận tích hợp, tối ưu chi phí của các ngành sản xuất và chế biến có giá trị gia tăng cao hơn đang phát triển nhanh của Việt Nam - Ảnh: N.BÌNH

IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, cho biết vừa thông qua khoản vay trị giá 70 triệu USD cho Công ty cổ phần giao nhận và vận chuyển In Do Trần (ITL Corp) của Việt Nam, nhằm hỗ trợ phát triển ngành kho vận, thúc đẩy thương mại và tăng cường năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Gói tài trợ của IFC cũng là khoản đầu tư đầu tiên vào ngành kho vận của Việt Nam, được thực hiện đúng vào thời điểm khan hiếm các nguồn tài trợ dài hạn do tác động của đại dịch COVID-19. 

Khoản vay này sẽ giúp ITL Corp chuyển đổi và tăng trưởng thông qua việc bổ sung tài sản, phát triển kho bãi và cơ sở vật chất mới, và triển khai các hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến.

Khoản đầu tư cũng sẽ giúp ITL Corp cung cấp các dịch vụ kho vận tích hợp và có chất lượng cao hơn cho khách hàng, trong đó có các nhà sản xuất trong nước và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo đánh giá của IFC, ngành kho vận Việt Nam đã có tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Tăng trưởng của ngành một phần là nhờ mức đầu tư nước ngoài cao kỷ lục, chủ yếu trong ngành sản xuất và chế biến - hai ngành cần có hoạt động kho vận mạnh mẽ - cùng sự bùng nổ trong tiêu dùng nội địa.

Tuy vậy, ngành này còn phân tán với trên 95% số đơn vị cung cấp dịch vụ là doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước với phạm vi hoạt động khiêm tốn và năng lực cạnh tranh chưa cao. Hiện thị trường đang dẫn dắt bởi chỉ một vài công ty có vốn đầu tư nước ngoài, cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng cao. 

IFC cũng sẽ giúp công ty cải thiện các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp để phát triển bền vững.

Chi phí kho vận cao làm tăng chi phí kinh doanh chung và ảnh hưởng tiêu cực đến năng lực cạnh tranh của Việt Nam cả trên toàn cầu và trong nước. 

"Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động vì đại dịch COVID-19, IFC vẫn quyết định đầu tư vào chuỗi cung ứng kho vận của Việt Nam nhằm tăng cường hiệu quả và khả năng cạnh tranh của hoạt động thương mại", đại diện IFC nói. 

Đề xuất gói hỗ trợ các doanh nghiệp hàng không, logistics Đề xuất gói hỗ trợ các doanh nghiệp hàng không, logistics

TTO - Bộ Giao thông vận tải vừa đề nghị Bộ Kế hoạch - đầu tư tổng hợp báo cáo Thủ tướng việc miễn giảm một số loại thuế, giá dịch vụ để giúp các doanh nghiệp hàng không, vận tải bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên