21/06/2024 14:33 GMT+7

Huynh đệ tương tàn vì đất đai

Võ Văn Tiết lãnh 9 năm tù về hành vi dùng vỏ chai bia cố sát anh ruột mình. Nguyên do anh em ruột tương tàn là vì đất đai.

Vì đất đai mà Võ Văn Tiết (áo xanh) nỡ lòng cố sát anh ruột dẫn đến cảnh tương tàn - Ảnh: Đ.H.

Vì đất đai mà Võ Văn Tiết (áo xanh) nỡ lòng cố sát anh ruột dẫn đến cảnh tương tàn - Ảnh: Đ.H.

Đầu tháng 6-2023, ở thị trấn Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xảy ra vụ án khiến nhiều người biết đến chạnh lòng và hoang mang. Lúc đó ở một quán nhậu trong thị trấn, Võ Văn Tiết (sinh năm 1978) dùng hai vỏ chai bia đập vỡ đít rồi đâm nhiều nhát vào đầu, mặt một người khác ngồi ở bàn khác trong quán. 

Nạn nhân chính là anh ruột của Tiết - ông Võ Văn Chiến (sinh năm 1973).

Cáo trạng truy tố Võ Văn Tiết chỉ dài 4 trang giấy về tội giết người vì tình tiết đơn giản, sự vụ rõ ràng. Thế nhưng đằng sau những trang giấy đó là câu chuyện đáng buồn về sự tương tàn giữa anh em, người thân với nhau vì… đất đai.

Tiết là người thứ năm trong gia đình có sáu anh chị em. Khi các con lập gia đình, cha mẹ đều cắt chia đất cho mỗi người để làm ăn, sinh sống. Riêng Tiết không được chia đất vì đã có gia đình bên vợ cho đất, cất nhà.

Mâu thuẫn giữa Tiết với ông Chiến bắt đầu xảy ra khi ông Chiến được cha mẹ cho một mảnh đất nhỏ để sinh sống sát bên. 

Trong khi những người anh em khác không có ý kiến gì vì họ đều nghĩ việc cho ai đất là quyền của cha mẹ, Tiết lại khác. Bị cáo cho rằng cha mẹ mình thiếu công bằng. Từ đó, Tiết đố kỵ, tức giận với chính ông Chiến.

Một ngày đầu tháng 6-2023, Tiết đến quán nhậu trong thị trấn. Tại đây, bị cáo vô tình gặp anh ruột đang ngồi nhậu ở một bàn khác. Có chút men trong người, sẵn lòng bực tức bấy lâu, Tiết dùng hai vỏ chai bia đập vỡ đít rồi sang bàn anh trai đâm tới tấp vào vùng đầu, vùng mặt anh mình. 

Hành động của Tiết được camera trong quán ghi lại. Xem lại những hình ảnh này ai cũng phải hoang mang vì hành vi dã man, hung hãn, tàn độc đến quyết liệt của Tiết.

Máu anh trai chảy giữa quán nhậu. Nhưng Tiết vẫn chưa hả giận còn quay lại dùng chân đá vào mặt anh mình sau khi được mọi người can ngăn.

Hậu quả anh ruột Tiết bị mảnh thủy tinh xé rách mặt và đầu đến bảy vết, mang thương tật 16%.

Hành vi của Tiết được các cơ quan điều tra đánh giá là giết người trong trường hợp chưa đạt chứ không phải cố ý gây thương tích. Do đó, Tiết bị khởi tố, truy tố và xét xử tội này.

Phiên tòa xét xử vụ án chỉ có bị cáo Tiết và nạn nhân - anh ruột của bị cáo. Dù bị cố sát nhưng ông Võ Văn Chiến một mực xin hội đồng xét xử khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho em mình. Từ ghế ngồi của bị hại, ông Chiến còn lại gần bị cáo để hỏi thăm, động viên, an ủi.

Nhưng có lẽ sự tương tàn ấy khó có thể chữa lành trong những ngày tới. Bởi dường như bị cáo Tiết vẫn còn bàng quan, thờ ơ với anh mình và phải lãnh mức án 9 năm tù.

Chỉ mong sau khi cải tạo, Tiết nhận ra tình cảm, sự đùm bọc, chia sẻ giữa anh em, người thân với nhau là tài sản quý nhất.

Em dùng súng bắn chị dâu, anh ruột vì tranh chấp đất đaiEm dùng súng bắn chị dâu, anh ruột vì tranh chấp đất đai

TTO - Trưa 19-9, người dân ở thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) nghe thấy nhiều tiếng súng nổ, ngay sau đó một người phụ nữ gục chết tại chỗ vì trúng đạn, còn người chồng bị thương nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên