Huy động y tế tư nhân đủ năng lực tham gia xét nghiệm SARS-CoV-2

02/08/2020 00:42 GMT+7

TTO - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị UBND các địa phương huy động các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực xét nghiệm tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Huy động y tế tư nhân đủ năng lực tham gia xét nghiệm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một bệnh viện - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày 1-8, ông Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - đã ký công văn khẩn gửi UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Theo đó, để tăng cường thực hiện xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh tiếp tục chỉ đạo đơn trị trực thuộc trong và ngoài ngành y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 tại chỗ; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác thực hiện xét nghiệm.

UBND các tỉnh chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn quản lý phối hợp với các đơn vị y tế thuộc tuyến Trung ương, các bộ ngành khác để lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2. Đồng thời huy động các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực xét nghiệm tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các đơn vị có đủ năng lực phải thực hiện xét nghiệm mà không chờ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đánh giá, thẩm định.

Trong công văn, Bộ Y tế cũng nêu rõ: Các đơn vị muốn thực hiện xét nghiệm khẳng định liên hệ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận.

Các phòng xét nghiệm đã được Bộ Y tế hoặc Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định không cần gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm khác để khẳng định lại trong trường hợp kết quả dương tính.

Theo chỉ đạo mới nhất của Chính phủ, Bộ Y tế tăng cường xét nghiệm diện rộng tại Đà Nẵng và các địa phương có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. TP.HCM ưu tiên xét nghiệm người có triệu chứng rời Đà Nẵng từ ngày 1-7.

Theo báo cáo của tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính đến chiều 1-8, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, có 14 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-2 lần với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 196 bệnh nhân dương tính với virus gây bệnh COVID-19.

Giám đốc người Nhật dương tính khi xuống sân bay Nhật, cách ly 23 nhân viên ở Lâm Đồng Giám đốc người Nhật dương tính khi xuống sân bay Nhật, cách ly 23 nhân viên ở Lâm Đồng

TTO - Một giám đốc người Nhật làm việc tại Lâm Đồng phát hiện dương tính với COVID-19 sáng 1-8 khi xuống sân bay tại Nhật Bản, sau khi đáp chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Narita.

XUÂN MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận