Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Huy động dân túc trực tổ, chốt ven sông Hậu để kiểm soát dịch COVID-19

27/09/2021 17:10 GMT+7

TTO - Sau khi các huyện cù lao ven sông Hậu bùng phát dịch, chính quyền đã huy động nhân dân tham gia các chốt trực 24/24 ven sông để ngăn chặn người dân 2 bên bơi xuồng qua lại gây lây lan dịch bệnh. Đặc biệt là ổ dịch huyện Phú Tân có 849 ca nhiễm.

Huy động dân túc trực tổ, chốt ven sông Hậu để kiểm soát dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Tá (trái) trao tặng quà và gạo cho chốt số 3 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 27-9, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, An Giang là xã cù lao, nằm giữa sông Hậu giáp với 2 huyện Phú Tân và Chợ Mới. 

Từ ngày 18-9 đến nay, Bình Thủy đã thành lập 21 tổ, chốt trên bờ và trên sông Hậu, để ngăn chặn người dân 2 địa phương đang có dịch trên bơi xuồng qua lại trái phép.

Dù ở tuổi "xưa nay hiếm" nhưng ông Võ Văn Minh, 69 tuổi, ngụ xã Bình Thủy, vẫn tham gia trực chốt số 3 cùng với lực lượng dân quân tự vệ để bảo vệ sự bình yên của dòng sông Hậu.

"Nhà tôi cách đây vài trăm mét nhưng tôi không về, mà ở lại đây trực chốt cùng với mấy cháu này. Chúng tôi có 5 người trực tại chốt và ăn ngủ trên chiếc ghe này luôn", ông Minh nói.

Huy động dân túc trực tổ, chốt ven sông Hậu để kiểm soát dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Chốt số 2 có ông Nguyễn Văn Lức lớn tuổi nhất đã tình nguyện tham gia trực chốt và ăn ngủ tại chiếc chẹt này - Ảnh: BỬU ĐẤU

Còn ông Nguyễn Văn Lức - 54 tuổi, ngụ xã Bình Thủy - cho biết ông tham gia trực chốt số 2 tại ngã ba sông Vàm Nao được gần 1 tuần lễ nay, dù nhà chỉ cách chốt hơn 300m nhưng đã gần 1 tuần nay chưa về thăm gia đình. 

"Tôi thấy mấy cháu dân quân tự vệ trực chốt thiếu trước hụt sau nên tôi tham gia trực tiếp để "tiếp sức" các cháu. Tôi tham gia trực chốt vì muốn giúp một phần sức nhỏ của mình để ngăn chặn dịch lây lan. Trực chốt mà có mình thì các anh em sẽ an tâm hơn khi mình lớn nhất trong nhóm này", ông Lức nói thêm.

Chính quyền xã Bình Thủy đã huy động nhân dân tham gia chốt trên sông Hậu để kiểm soát và ngăn chặn người dân qua lại - Video: BỬU ĐẤU

Ông Nguyễn Hữu Tá - bí thư, chủ tịch UBND xã Bình Thủy - cho biết địa phương đã bố trí 5 chốt trên sông Hậu và 16 chốt quan sát trên bờ. Lực lượng chủ yếu là dân quân và người dân địa phương tình nguyện tham gia trực chốt để chống xâm nhập bờ sông Hậu từ 2 huyện Phú Tân và Chợ Mới. Mỗi chốt trực có 5 người, được hỗ trợ tiền ăn mỗi ngày 40.000 đồng/người. 

"Bà con thấy được sự nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát từ các địa phương giáp ranh nên họ đã tích cực tham gia cùng địa phương trực chốt. Các chốt này sẽ ngăn chặn và đẩy đuổi các ghe tàu cập bến Bình Thủy hay người đến từ vùng dịch trái phép. Còn các ghe tàu đi ngang bình thường, khi nào tấp vào bờ thì lực lượng sẽ kiểm tra", ông Tá nói thêm.

Ông Nguyễn Thanh Lâm - phó chủ tịch UBND huyện Châu Phú - cho biết huyện đã thành lập 14 chốt kiểm soát dịch bệnh đường thủy dọc theo tuyến sông Hậu tại 7 xã, thị trấn. 

Ngoài ra, các địa phương còn thành lập 84 tổ kiểm soát dịch bệnh dọc các tuyến đường cặp bờ sông Hậu với 358 thành viên (lực lượng chủ yếu là lực lượng nòng cốt ở ấp, người dân tình nguyện), để kiểm soát chặt người và phương tiện thủy ra vào, huyện.

An Giang: Các tổ chức, cá nhân về từ vùng theo chỉ thị 15 không cần cách ly y tế An Giang: Các tổ chức, cá nhân về từ vùng theo chỉ thị 15 không cần cách ly y tế

TTO - Ngày 24-9, ông Trần Quang Hiền - giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang - đã ký thông báo về việc hướng dẫn thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho cá nhân, tổ chức khi đến An Giang làm việc (từ vùng thực hiện chỉ thị 15).

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận