Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty Globaltrans Air

19/08/2021 10:51 GMT+7

TTO - Ngày 18-8, bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ban hành quyết định hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung đã cấp cho Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air.

Hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty Globaltrans Air - Ảnh 1.

Globaltrans Air dự định khai thác bằng máy bay King Air 200, nhưng sau khi gia hạn giấy phép 3 năm vẫn chưa có chuyến bay nào cất cánh - Ảnh: Facebook Globaltrans Air

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) quyết định hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung số 01/2018/GP-BGTVT ngày 17-4-2018 của bộ cấp cho Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 18-8-2021.

Bộ trưởng Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam thông báo bằng văn bản cho Globaltrans Air về việc hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của doanh nghiệp này. 

Globaltrans Air có trách nhiệm giải quyết các hợp đồng vận chuyển, các nghĩa vụ về tài chính liên quan đến kinh doanh vận chuyển hàng không theo quy định của pháp luật. 

Globaltrans Air là công ty cổ phần được thành lập vào tháng 7-2014, có trụ sở tại TP.HCM, các cổ đông sáng lập là những nhà đầu tư Việt Nam. Ngày 15-4-2015, Globaltrans Air được Bộ GTVT cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung.

Do gặp khó khăn về mua máy bay, chưa được cấp giấy chứng nhận người khai thác tàu bay (AOC), nên đến cuối năm 2016 Globaltrans Air xin gia hạn giấy phép kinh doanh hàng không chung.

Đến ngày 17-4-2018, Chính phủ đồng ý Bộ GTVT cấp lại giấy phép kinh doanh hàng không chung cho Globaltrans Air. Theo giấy phép, Globaltrans Air có trụ sở chính tại 248-250 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM.

Doanh nghiệp này hoạt động hàng không chung vì mục đích thương mại với vốn điều lệ 100 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau 3 năm được cấp lại giấy phép kinh doanh hàng không chung, Globaltrans Air chưa được cấp AOC nên chưa có hoạt động khai thác bay.

Trong khi đó nghị định về kinh doanh hàng không quy định giấy phép kinh doanh hàng không chung sẽ bị hủy bỏ nếu không được cấp AOC trong vòng 3 năm kể từ ngày được cấp giấy phép này.

Sau nhiều lần khuyến cáo, đến ngày 5-5-2021, Cục Hàng không đã đề nghị Bộ GTVT hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Globaltrans Air do đã quá hạn cấp AOC.

Ngày 11-6-2021, Bộ GTVT đã mời các cơ quan liên quan và Globaltrans Air tham dự cuộc họp cho ý kiến về việc hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của công ty. Tuy nhiên, đại diện theo pháp luật của Globaltrans Air không thể liên lạc qua các phương tiện liên lạc, không tham dự cuộc họp.

Sau cuộc họp, Bộ GTVT phát văn bản đề nghị Globaltrans Air khẩn trương có báo cáo giải trình đối với việc chưa được cấp AOC, thời hạn là trước ngày 1-7-2021. Sau đó, Globaltrans Air có giải trình nhưng Bộ GTVT không chấp thuận lý do công ty này đưa ra để được giữ giấy phép kinh doanh hàng không chung.

Theo Luật hàng không dân dụng Việt Nam, hoạt động hàng không chung là hoạt động sử dụng máy bay để thực hiện các chuyến bay trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, cấp cứu, cứu hộ, y tế, nghiên cứu khoa học, bay phục vụ nhu cầu cá nhân… và các hoạt động bay dân dụng khác không nhằm mục đích vận chuyển công cộng hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi.

Đến nay, Việt Nam có 4 doanh nghiệp đang hoạt động hàng không chung đáp ứng các điều kiện của giấy phép kinh doanh hàng không chung gồm: Công ty cổ phần hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt, Công ty cổ phần hàng không Hành Tinh Xanh, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam, Công ty cổ phần hàng không Hải Âu.

Đề nghị hủy giấy phép kinh doanh hàng không chung của Globaltrans Air Đề nghị hủy giấy phép kinh doanh hàng không chung của Globaltrans Air

TTO - Cục Hàng không vừa đề nghị Bộ Giao thông vận tải hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air do đã quá hạn cấp giấy chứng nhận người khai thác tàu bay.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận