Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Kiến nghị hủy giấy phép kinh doanh hàng không của Công ty Bầu Trời Xanh

22/10/2020 15:11 GMT+7

TTO - Cục Hàng không vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải ban hành quyết định hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty Bầu Trời Xanh.

Kiến nghị hủy giấy phép kinh doanh hàng không của Công ty Bầu Trời Xanh - Ảnh 1.

Các hãng hàng không chung thường sử dụng máy bay loại nhỏ để hực hiện các chuyến bay dịch vụ trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, công nghiệp, y tế… Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo Cục Hàng không, Công ty cổ phần Hàng không Bầu Trời Xanh đã được Cục Hàng không Việt Nam cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung (là hoạt động hàng không chung nhằm mục đích sinh lợi bằng máy bay) vào ngày 8-6-2010.

Tuy nhiên, sau 10 năm được cấp phép, Công ty Bầu Trời Xanh vẫn chưa được cấp chứng chỉ Nhà khai thác tàu bay (AOC) và chưa có hoạt động khai thác bay.

Trong khi đó, theo quy định của nghị định 89/2019/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh hàng không, giấy phép kinh doanh hàng không chung bị hủy bỏ nếu không được cấp AOC trong vòng 3 năm kể từ ngày được cấp giấy phép này.

Nghị định 89/2019/NĐ-CP cũng quy định Bộ Giao thông vận tải là cơ quan ra quyết định hủy bỏ giấy phép trong trường hợp trên và doanh nghiệp phải chấm dứt ngay việc kinh doanh vận tải hàng không.

Do vậy, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải ban hành quyết định hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty Bầu Trời Xanh theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Cục Hàng không, hiện nay có 5 công ty được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không gồm: Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Tổng công ty trực thăng Việt Nam.

Ngoài ra, cả nước có 6 doanh nghiệp đã được cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung, trong đó có 4 đơn vị đang hoạt động và đáp ứng các điều kiện của giấy phép gồm: Công ty cổ phần Hàng không Lưỡng dụng Ngôi Sao Việt, Công ty cổ phần Hàng không Hành Tinh Xanh, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam và Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu

Ngoài trường hợp Công ty Bầu Trời Xanh thuộc diện thu hồi giấy phép, hiện có Công ty cổ phần Dịch vụ Globaltrans Air (Công ty GTA) đã được Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung vào tháng ngày 14- 4-2018.

Tuy nhiên đến nay công ty này chưa có hoạt động khai thác và chưa được Cục Hàng không cấp chứng chỉ AOC. Do đó, đến ngày 17-4-2021, Công ty GTA chưa được Cục Hàng không cấp AOC thì sẽ bị hủy giấy phép kinh doanh hàng không chung.

Trình Thủ tướng phê duyệt dự án lập Hãng hàng không Cánh Diều Trình Thủ tướng phê duyệt dự án lập Hãng hàng không Cánh Diều

TTO - Sau quá trình thẩm định, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không Cánh Diều (Kite Air) của Công ty cổ phần hàng không Thiên Minh.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận