Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Hung thủ vụ xả súng nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand nhận mức án 'chưa từng có'

27/08/2020 10:57 GMT+7

TTO - Tòa án ở New Zealand đã kết án hung thủ giết 51 người trong vụ xả súng đẫm máu nhất ở hai nhà thờ Hồi giáo án tù chung thân không ân xá – bản án chưa từng có trong lịch sử nước này.

Hung thủ vụ xả súng nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand nhận mức án chưa từng có - Ảnh 1.

Brenton Tarrant tại tòa - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Brenton Tarrant, 29 tuổi, người Úc, đã thừa nhận 51 tội danh giết người, 40 tội danh cố ý giết người và một tội danh thực hiện hành động khủng bố trong vụ xả súng năm 2019 tại hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch mà hắn đã phát trực tiếp trên Facebook.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Cameron Mander ngày 27-8 nói rằng hung thủ ngồi tù bao nhiêu cũng không đủ.

'Tội ác của hắn độc ác đến nỗi ngay cả khi hắn bị giam giữ cho đến chết cũng không hết được các án phạt', thẩm phán Mander nói trong khi tuyên bố một bản án chưa từng có trong lịch sử New Zealand.

Thẩm phán Mander nói rằng đằng sau tư tưởng 'méo mó' của Tarrant là 'lòng thù hận' khiến hắn tấn công những người không có khả năng tự vệ.

'Theo như tôi hiểu, hắn ta không có bất kỳ sự đồng cảm nào dành cho các nạn nhân của mình. Hành động của anh tàn nhẫn và vô nhân đạo' - ông Mander nói. 

Các công tố viên đã nói trước tòa rằng Tarrant muốn gieo rắc nỗi sợ hãi cho những người mà hắn ta xem là xâm lược và hắn đã lên kế hoạch cẩn thận để gây tối đa chết chóc.

Theo Hãng tin AFP, trong suốt buổi tuyên án, Tarrant vẫn tỏ ra thản nhiên khi tòa án lắng nghe lời khai từ gia đình các nạn nhân.

'Kể từ khi chồng và con trai tôi qua đời, tôi chưa từng có một giấc ngủ bình yên. Hình phạt của hắn nên kéo dài mãi mãi', góa phụ Ambreen Naeem nói trước tòa.

Tarrant chấp nhận bản án và từ chối quyền phát biểu tại tòa.

Trước buổi tuyên án, Tarrant đã sa thải đội ngũ luật sư và tuyên bố sẽ tự biện hộ cho chính mình.

Brenton Tarrant đã gây ra làn sóng phẫn nộ trên toàn cầu vào ngày 15-3-2019 khi hắn xả súng suốt 20 phút tại hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch.

Hành động tàn bạo của Tarrant đã ngay lập tức khiến Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern siết chặt luật sử dụng súng, đồng thời gây áp lực cho các báo chí truyền thông kiềm chế chủ nghĩa cực đoan trên mạng.

Hung thủ lái xe cảnh sát, xả súng giết người ở Canada, ít nhất 16 người chết Hung thủ lái xe cảnh sát, xả súng giết người ở Canada, ít nhất 16 người chết

TTO - Theo Đài CBC của Canada, một vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất kể từ năm 1989 vừa xảy ra ở nước này làm ít nhất 16 người tử vong, chưa tính tay súng.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận