05/02/2022 12:49 GMT+7

Hung thủ các vụ xả súng thảm sát tại Mỹ hầu hết có ý định tự sát

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Một dự án nghiên cứu do Chính phủ Mỹ tài trợ đã thống kê số vụ xả súng hàng loạt từ năm 1966 đến 2019 với kết quả cho thấy một nửa trong số này xảy ra sau năm 2000 với số người chết ngày một tăng.

Hung thủ các vụ xả súng thảm sát tại Mỹ hầu hết có ý định tự sát - Ảnh 1.

Một trong các bức ảnh mang tính biểu tượng của vụ xả súng tại lễ hội âm nhạc ở Las Vegas năm 2017 khiến 60 người chết và hàng trăm người bị thương - Ảnh: AFP

Kết quả nghiên cứu được công bố ngày 4-2 còn cho thấy hung thủ trong các vụ xả súng có tiền sử chấn thương thời thơ ấu hoặc đang ở trong tình trạng khủng hoảng.

Dự án Bạo lực được Viện Tư pháp quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ tài trợ đã xem xét 172 vụ xả súng hàng loạt từ năm 1966 đến năm 2019. Điểm chung của các vụ này là số người thiệt mạng đều từ 4 người trở lên.

Khoảng 50% số vụ xảy ra từ sau năm 2000, với 20% từ năm 2010 đến 2019. Trong 5 năm cuối của giai đoạn nghiên cứu, trung bình có 51 người chết vì các vụ xả súng hàng loạt mỗi năm so với 8 người vào những năm 1970.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các vụ xả súng hàng loạt dựa trên cơ sở dữ liệu công khai, được lấy từ các tài liệu nguồn mở như mạng xã hội và báo chí.

Ý định tự sát được xem là một yếu tố mạnh mẽ, bước đầu dẫn dắt hung thủ cầm súng bắn vào chính đồng loại mình. Khoảng 31% hung thủ đã từng bị chấn thương tâm lý thời thơ ấu, phần lớn gặp các rắc rối và khủng hoảng cá nhân.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy khoảng 48% hung thủ đã tiết lộ kế hoạch cho gia đình, bạn bè, cảnh sát và thậm chí là người lạ.

"Nghiên cứu này là một trong những đánh giá sâu rộng nhất về bạo lực hàng loạt cho đến nay và cho thấy một xu hướng đáng lo ngại sâu sắc: nhiều người Mỹ đang chết dưới tay những kẻ xả súng hàng loạt hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử đương đại", bà Amy Solomon, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, nhận xét.

Kết quả nghiên cứu được công bố không lâu sau khi Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland gặp giới chức New York để bàn về các giải pháp chống bạo lực súng đạn.

Một trong các đề xuất là tăng cường năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật địa phương, chẳng hạn như cảnh sát.

Bạo lực súng đạn là một trong những vấn đề gây chia rẽ xã hội Mỹ sâu sắc mỗi khi nhắc đến.

Những người ủng hộ thường viện dẫn quyền sở hữu súng được nhắc đến trong Hiến pháp còn bên phản đối thì yêu cầu có các biện pháp siết chặt việc sở hữu súng bao gồm xét duyệt lý lịch, cấm bán các thiết bị giúp "độ" súng bán tự động thành súng tự động,...

Thiếu niên 15 tuổi vụ xả súng trường học ở bang Michigan bị buộc tội khủng bố Thiếu niên 15 tuổi vụ xả súng trường học ở bang Michigan bị buộc tội khủng bố

TTO - Cảnh sát Mỹ cho biết thiếu niên nổ súng bắn chết các bạn học là một kẻ "hoàn toàn máu lạnh" và muốn giết người. Nghi phạm này bị buộc nhiều tội danh khủng bố và tội giết người cấp độ 1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận