Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Gia đình nạn nhân xả súng ở Mỹ nhận bồi thường 6-7,5 triệu USD

29/10/2021 18:09 GMT+7

TTO - "Đây là một trong những khoản tiền đền bồi lớn nhất trong lịch sử Mỹ cho vụ việc dân sự", ông Bakari Sellers - luật sư của các gia đình nạn nhân - khẳng định trong một buổi họp báo sau khi có kết quả đền bồi.

Gia đình nạn nhân xả súng ở Mỹ nhận bồi thường 6-7,5 triệu USD - Ảnh 1.

Thả chim bồ câu tưởng niệm người thiệt mạng trong vụ thảm sát tại nhà thờ Emanuel AME ở Charleston - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, ngày 28-10, Bộ Tư pháp Mỹ đã nhất trí bồi thường 88 triệu USD cho các nạn nhân của vụ xả súng có động cơ phân biệt chủng tộc tại nhà thờ Emanuel AME dành cho người Mỹ gốc Phi ở bang Nam Carolina cách đây hơn 6 năm, vì những sai sót trong việc thẩm tra lý lịch của những người mua súng. 

Số tiền bồi thường này nhằm dàn xếp các cáo buộc từ gia đình của 9 nạn nhân xấu số và 5 người khác trong vụ xả súng. Sau khi nhận tiền, họ sẽ từ bỏ việc cáo buộc lực lượng cảnh sát liên bang làm việc chểnh mảng.

Các thành viên trong gia đình của 9 nạn nhân sẽ nhận được từ 6 triệu đến 7,5 triệu USD, trong khi những người sống sót mỗi người nhận được 5 triệu USD.

Vụ xả súng xảy ra vào ngày 17-6-2015 khi hung thủ Dylann Roof, 27 tuổi, đã nổ 77 phát đạn và cướp đi sinh mạng của 9 tín đồ đang cầu nguyện tại nhà thờ Emanuel AME. 

Dylann Roof là người có tư tưởng phân biệt chủng tộc rất nặng nề, tự coi người da trắng là thượng đẳng. Tên sát nhân trẻ tuổi này đã lên kế hoạch cho vụ thảm sát trong 6 tháng và sau đó đã bị kết án tử hình vì tội ác trên vào đầu năm 2017. 

Tại tòa, Roof không hề tỏ ra ăn năn hay xin lỗi với gia đình các nạn nhân. Vào mùa hè vừa qua, tại phiên tòa phúc thẩm, Roof tiếp tục bị y án tử hình.

Không có số tiền nào thay thế được cha tôi. Với tôi, quan trọng là chính phủ đã nhìn nhận sự tồn tại của nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ cũng như vấn đề sở hữu vũ khí và đang gắng sửa chữa sai lầm”

Malana Pinckney - con gái một nạn nhân

Gia đình nạn nhân xả súng ở Mỹ nhận bồi thường 6-7,5 triệu USD - Ảnh 3.

Hung thủ Dylann Roof trong lần ra tòa ở North Charleston ngày 19-6-2015, tức chỉ một ngày sau khi hắn ra tay tàn độc - Ảnh: EPA

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland nhấn mạnh vụ xả súng hàng loạt tại nhà thờ Emanuel AME vào tháng 6-2015 là tội ác khủng khiếp, gây nỗi đau khôn nguôi cho gia đình các nạn nhân và những người sống sót. 

Kể từ ngày xảy ra vụ nổ súng, Bộ Tư pháp đã nỗ lực mang lại công lý cho cộng đồng người Mỹ gốc Phi, trước tiên là truy tố hung thủ Roof và giải quyết các khiếu kiện dân sự. 

Các gia đình của 9 nạn nhân xấu số và những người sống sót trong vụ xả súng đã kiện chính phủ về những sai sót trong Hệ thống quốc gia về kiểm tra nhanh thân nhân tội phạm (NICS) mà Cục Điều tra liên bang (FBI) sử dụng để lưu trữ dữ liệu công dân. 

NICS yêu cầu các đại lý cửa hàng bán súng được liên bang phê duyệt yêu cầu khách hàng có nhu cầu điền vào bản cam kết do Cục Quản lý rượu, thuốc lá, súng và chất nổ Mỹ (ATF) phát hành. Họ phải viết các thông tin như tên, địa chỉ, nơi sinh, tình trạng hôn nhân, tư cách công dân...

Sau đó, NICS sẽ quét các dữ liệu từ Trung tâm thông tin tội phạm quốc gia và Chỉ số nhận dạng giữa các nước. Nếu người mua súng từng bị buộc tội hoặc có tiền án, họ sẽ không được cấp giấy phép sở hữu vũ khí. 

Trong trường hợp này, Roof lẽ ra không được phép mua súng vì y từng phạm tội liên quan tới ma túy. Đây là ví dụ cho thấy lỗ hổng trong hệ thống kiểm soát súng đạn tại Mỹ.

Mỹ đang chìm trong cuộc chiến văn hóa không lối thoát Mỹ đang chìm trong cuộc chiến văn hóa không lối thoát

TTO - Hiếm có ngày nào nước Mỹ vắng những vụ cảnh sát da trắng bắn chết người da màu hay những vụ sát hại cảnh sát da trắng đang làm nhiệm vụ. Nước Mỹ đang chìm trong cuộc chiến văn hóa đầy khó hiểu và tối tăm không lối thoát.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận