08/12/2023 13:56 GMT+7

Huế sẽ miễn 100% học phí cho học sinh khi trực thuộc trung ương

Hằng năm Thừa Thiên Huế thu học phí hơn 300 tỉ đồng và tỉnh này đang hướng đến việc miễn 100% học phí cho học sinh khi tự cân đối được ngân sách, trở thành thành phố trực thuộc trung ương.

Ông Nguyễn Tân - giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế - trả lời chất vấn về việc miễn 100% học phí - Ảnh: NGỌC HIỂU

Ông Nguyễn Tân - giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế - trả lời chất vấn về việc miễn 100% học phí - Ảnh: NGỌC HIỂU

Sáng 8-12, tại kỳ họp thường kỳ cuối năm của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra phiên chất vấn giám đốc, lãnh đạo các sở, ngành và UBND tỉnh. Trong số các câu hỏi mà đại biểu đặt ra, lĩnh vực giáo dục được quan tâm nhiều nhất.

Đại biểu Hoàng Đăng Khoa cho rằng hiện nay nhiều địa phương trên cả nước đã miễn 100% học phí cho học sinh.

Với Huế là vùng đất học, ông Khoa đặt câu hỏi cho lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế về việc xây dựng kế hoạch miễn học phí ở tỉnh hiện nay như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Tân - giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh - cho biết hiện nay trên cả nước có 7 tỉnh, thành phố miễn học phí cho học sinh.

Với Huế hiện vẫn đang duy trì mức thu học phí cao nhất là 90.000 đồng/học sinh. Tổng nguồn thu này hằng năm là khoảng 300 tỉ đồng.

Nếu miễn học phí thì hằng năm ngân sách tỉnh phải cấp bù vào khoản này khoảng 300 tỉ đồng. Theo ông Tân, việc này là rất khó thực hiện đối với tỉnh Thừa Thiên Huế vì hằng năm tỉnh này còn gặp khó trong việc thu ngân sách.

"Hiện nay mức thu học phí của tỉnh cũng không lớn lắm. Trong khoảng 1, 2 năm nữa, chúng tôi sẽ theo dõi tiến trình phát triển của tỉnh, tình hình chung của cả nước để có tham mưu cho UBND tỉnh về việc miễn học phí cho học sinh", ông Tân nói.

Thừa Thiên Huế sẽ miễn học phí cho học sinh sau khi cân đối được ngân sách, trở thành thành phố trực thuộc trung ương - Ảnh: A.BỐN

Thừa Thiên Huế sẽ miễn học phí cho học sinh sau khi cân đối được ngân sách, trở thành thành phố trực thuộc trung ương - Ảnh: A.BỐN

Trả lời thêm về điều này, ông Nguyễn Văn Phương, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết hằng năm Huế chi hơn 40% trong tổng số tiền chi thường xuyên vào lĩnh vực giáo dục. Cụ thể trong năm 2023, Huế chi vào lĩnh vực giáo dục hơn 3.148 tỉ đồng trên tổng số 8.213 tỉ đồng chi thường xuyên.

Ông Phương cho biết hiện nay tỉnh vẫn phải cần sự hỗ trợ từ nguồn ngân sách trung ương trong việc chi thường xuyên để phát triển kinh tế, xã hội. Do vậy, theo ông Phương, tỉnh có muốn miễn học phí cho học sinh cũng không được.

"Việc đầu tiên khi tỉnh trở thành thành phố trực thuộc trung ương, tự cân đối được ngân sách hằng năm đó là miễn học phí cho học sinh", ông Phương nói.

Thông qua nghị quyết hỗ trợ bà con tiểu thương ở chợ Khe Tre bị cháy rụi hàng hóa

Cũng tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thông qua nghị quyết hỗ trợ bà con chợ vùng cao Khe Tre (huyện Nam Đông) bị cháy rụi vào rạng sáng 3-12.

Theo đó, mức hỗ trợ cụ thể: Hộ thiệt hại từ 500 triệu đồng trở lên được hỗ trợ 20 triệu đồng. Hộ bị thiệt hại từ 300 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng được hỗ trợ 15 triệu đồng. Hộ bị thiệt hại từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng được hỗ trợ 10 triệu đồng. Hộ bị thiệt hại dưới 100 triệu đồng được hỗ trợ 5 triệu đồng.

TP.HCM dự kiến hỗ trợ học phí cho học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyênTP.HCM dự kiến hỗ trợ học phí cho học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên

Dự kiến học sinh bậc mầm non, THCS, giáo dục thường xuyên THCS, THPT, giáo dục thường xuyên THPT tại TP.HCM đều được hỗ trợ học phí trong năm học này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên