02/12/2023 18:13 GMT+7

Học phí nhiều đại học Malaysia cạnh tranh với trường tư Việt Nam

Nhiều trường đại học tại Malaysia đang xem Việt Nam là thị trường tuyển sinh trọng điểm, thu hút sinh viên bằng mức học phí cạnh tranh.

Đại diện Đại học Malaysia Sarawak (phải) chia sẻ với bạn trẻ Việt Nam tìm hiểu về du học Malaysia - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Đại diện Đại học Malaysia Sarawak (phải) chia sẻ với bạn trẻ Việt Nam tìm hiểu về du học Malaysia - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ngày 2-12, hơn 10 trường đại học tốp đầu tại Malaysia đã đến TP.HCM tuyển sinh trong sự kiện Triển lãm du học Malaysia 2023 do Ủy ban giáo dục toàn cầu Malaysia tổ chức tại TP.HCM.

Thông tin từ Ủy ban giáo dục toàn cầu Malaysia cho thấy có 1.054 sinh viên Việt Nam đến học ở Malaysia từ năm 2019 đến tháng 8-2023 với các chương trình chính thức, bao gồm chương trình đại học, thạc sĩ, tiến sĩ… Phần lớn sinh viên đang theo học tại các trường đại học, học viện.

Thạc sĩ Mohamad Zin, trợ lý tuyển sinh Đại học Poly-Tech Malaysia, cho biết một trong những lợi thế lớn nhất của thị trường du học Malaysia là tài chính.

Tùy vào ngành học, học phí chương trình cử nhân dao động từ 40.000 - 60.000 MYR cho 3 năm học, tương đương khoảng 206 - 311 triệu đồng. Nghĩa là mỗi năm học sinh viên quốc tế tốn khoảng 68 - 103 triệu đồng.

"Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy mức học phí này gần như tương đương với các trường đại học Việt Nam, nhất là các trường tư thục. Do vậy, sinh viên Việt Nam có thêm lựa chọn thay đổi môi trường học bên cạnh các việc học trong nước", ông Mohamad Zin nói.

Trong khi đó, thạc sĩ Sharadham Bin Sapie, trợ lý điều hành Đại học Kuala Lumpur, cho biết Việt Nam hiện là thị trường quan trọng trong chiến lược tuyển sinh quốc tế của các đại học Malaysia.

Thạc sĩ Sharadham Bin Sapie phân tích ở Malaysia có nhiều trường hiện nằm trong top 100 đại học tốt nhất thế giới.

"Khoảng cách địa lý rất gần, chỉ khoảng 1-2 tiếng bay, cùng những nét tương đồng về văn hóa sẽ phù hợp với những bạn thích du học nhưng không muốn đến một nơi quá xa", ông Sharadham Bin Sapie nói.

Tiến sĩ Wong Say Ho, chủ tịch trung tâm học liệu Đại học Malaysia Sarawak (UNIMAS), cho biết một xu hướng khác mà các bạn trẻ Việt Nam chọn Malaysia trong những năm gần đây là đến để học tiếng Anh do ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi tại đây.

Mỗi khóa thường kéo dài trong 1 tháng, kết hợp giữa những giờ học tiếng Anh và tham quan du lịch.

Trong năm 2023, trường đón khoảng 400 sinh viên từ Việt Nam đến học các khóa tiếng Anh. Bên cạnh đó, trong năm 2023 còn có khoảng 20 sinh viên Việt Nam đến học chương trình cử nhân với các ngành như ngôn ngữ, công nghệ thông tin, nhà hàng khách sạn…

Theo tiến sĩ Wong Say Ho, ngày càng nhiều hơn sinh viên ASEAN quan tâm đến những điểm đến du học gần và có chi phí phải chăng. Ngoài Việt Nam, sinh viên từ Thái Lan, Indonesia, Philippines bắt đầu cân nhắc nhiều hơn đến Singapore, Malaysia thay cho Mỹ, Úc hay châu Âu.

"Hơn 10.000 sinh viên Trung Quốc cũng đến Malaysia theo học ở nhiều cấp từ cử nhân đến sau đại học mỗi năm", ông Ho nói.

Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có du học sinh nhiều nhất ở MỹViệt Nam nằm trong top 5 quốc gia có du học sinh nhiều nhất ở Mỹ

Năm học 2022-2023 có 21.900 sinh viên Việt Nam đến Mỹ du học, tăng 5,7% so với năm học trước. Top 5 quốc gia có du học sinh đến Mỹ học nhiều nhất lần lượt là Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Canada và Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên